เมนู

Flow House บ้านโค้งลดการปะทะแสง พื้นที่น้อยก็จัดสวนได้

บ้านหน้าแคบ 4.5 เมตร

บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ

Everything Happens for a Reason หากแปลเป็นไทยก็คงประมาณว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุผลของมัน ในการสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน บางครั้งเมื่อเราผ่านไปก็จะนึกสงสัยว่าทำไมถึงมีดีไซน์แปลก ๆ ไม่เหมือนที่อื่น อย่างบ้านที่ชื่อ Flow House นี้ก็มีด้านหน้าที่เหมือนถูกตัดออกไปไม่เป็นกล่องสี่เหลี่ยมตรงๆ เป็นระนาบเดียวกัน ซึ่งเป็นผลมาจากทิศทางของบ้านที่ได้รับผลกระทบจากแสง และการสร้าง effect ของเส้นโค้งที่มีต่อสถาปัตยกรรม ทำให้บ้านไม่แข็งกระด้างและดูลื่นไหลมากขึ้น

ออกแบบ : NAW studio Architect
ภาพถ่าย : Nguyen Dinh
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นดีไซน์แปลก

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ 56 ตารางวา ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศรับแดดได้ดีที่สุด จึงดูดกลืนความร้อนไว้สูงมาก ข้อเสียของบ้านอีกอย่างคือหน้ากว้างแคบเพียง 4.5 ม. ดังนั้นเพื่อลดข้อเสียของทิศทางบ้าน สถาปนิกจึงตัดสินใจไม่ทำระเบียงเปิดโล่ง แต่ออกแบบบ้านช่องว่างภายในให้มีการระบายอากาศออกสู่ภายนอกด้วยร่องแนวนอนที่เห็นจากด้านหน้า façade เน้นความมินิมอลด้วยพื้นผิวโค้งในแนวตั้งจากชั้นบนสุดลงมาถึงประตู ให้ความรู้สึกเหมือนสายน้ำไหล พื้นผิวโค้งยังลดพื้นที่หน้าตัด จำกัดพื้นที่ที่โดนแสงแดดส่องเข้ามาในพื้นที่ใช้งาน และสร้างความสวยงามให้บ้านไปพร้อมกัน

บ้านโมเดิร์นดีไซน์แปลก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนเล็กๆ ในตัวบ้าน

ถึงแม้จะมีข้อเสีย แต่สถานที่ตั้งที่ดินก็มีข้อได้เปรียบของการมีที่ว่างเล็ก ๆ กว้าง  1 เมตร วิ่งไปตามด้านข้างของบ้าน สถาปนิกจึงได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ส่วนนี้ด้านข้างของบ้านทำเป็นหน้าต่างรับลมและแสงได้

ช่องว่างโถงสูงสร้างคอร์ทภายใน

ความลื่นไหล เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่สร้างสมดุลให้กับคนและบ้าน Flow House จึงออกแบบทั้งภายนอกภายในให้ตรงตามชื่อที่สื่อความหมาย เมื่อเข้ามาในบ้าน ความรู้สึกแรกที่เราสัมผัสได้คือความลื่นไหลของพื้นที่ที่เปิดกว้างจากหน้าบ้านทะลุไปด้านหลัง โดยไม่มีห้องเล็กห้องน้อยมาแบ่งกั้น ทำให้บ้านที่แคบเพียง 4.5 เมตรดูกว้างกว่าความเป็นจริง การเคลื่อนไหวของอากาศที่หมุนเวียนอย่างลงตัวภายในพื้นที่ ความรู้สึกของการไหลของแสง ร่มเงาจากแสงแดดที่ทอดผ่านเส้นโค้งที่นุ่มนวลในทุกมุมของบ้าน ให้ความรู้สึกเย็นสบายอย่างสมบูรณ์ในฤดูร้อนและความอบอุ่นสบาย ๆ ในฤดูหนาว

ช่องว่างโถงสูงมี skylight และสวน

เส้นโค้งภายนอกถูกทำซ้ำในบ้านอย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้อาคารมีความสม่ำเสมอในขณะที่ยังคงรักษาวิธีการจำกัดแสงแดดที่ NAW Studio ต้องการหลีกเลี่ยงเอาไว้ด้วย

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

การพาความร้อนในอาคารมีความสำคัญมาก ไม่เพียงแต่สำหรับบ้านนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโครงการบ้านจัดสรรโดยทั่วไปด้วย  บ้านนี้ถูกออกแบบให้มีจุดรับลมสองทิศทางขนานกัน หนึ่งคือช่องรับลมบนหลังคาและหน้าต่างในพื้นที่ด้านข้างบ้าน 2 จุด ส่วนอีกช่องคือช่องรับลมเข้าจากส่วนหน้าอาคาร รวมทั้งหมดเป็น 3 จุด ดังนั้นแม้ประตูจะปิด แต่ข้างในบ้านก็ยังรู้สึกเปิดและมีลมอยู่เสมอ หลังคา Skylight ยังทำหน้าที่รับแสง ลดข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบลึกที่มักขาดแสงช่วงกลางอาคารด้วย

จัดสวนใจกลางบ้าน

สวนและชิงช้าในบ้าน

โถงสูงของบ้าน  2 จุด ที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง ทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศออกจากบ้านในลักษณะที่เป็นธรรมชาติที่สุด และในทั้งสองจุดนี้จะมีพื้นที่สีเขียวที่สถาปนิกได้จัดไว้เพื่อสร้างความสบายให้กับสมาชิกในครอบครัว เติมความเพลิดเพลินไปกับต้นไม้นานาพันธุ์ เหนือสวนจะตรงกับช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน จำลองบรรยากาศของพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน แม้พื้นที่บ้านจะน้อยก็ไม่ขาดธรรมชาติ

สวนและชิงช้าในบ้าน

จัดสวนไว้ในบ้าน

สวนสีเขียวชอุ่ม ไม่ได้เติมความมีชีวิตชีวาให้บ้าน ผู้คน และตัวอาคารเท่านั้น ยังทำหน้าที่เสมือนเป็นส่วนแยกฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ครัว และเป็นกันชนให้ห้องนอนที่อยู่ลึกเข้าไปพร้อมๆ กัน

ห้องนอนหน้าต่างวงกลม

ห้องนอนเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญที่สุดในบ้าน และที่นี่ NAW Studio ออกแบบโดยใช้สีอ่อนๆ มีความเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นแต่ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานครบ เช่น เตียง โต๊ะเครื่องแป้ง และตู้ ภายในจัดการการหมุนเวียนของอากาศที่มีคุณภาพดี ติดตั้งหน้าต่างกลมๆ น่ารักให้ห้องได้รับแสงจากธรรมชาติ มองเห็นสวนที่อยู่ข้างนอกได้ชัดเจน ช่วยให้เจ้าของบ้านผ่อนคลายหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดสวนลงในตัวบ้านเลยจะมีเรื่องที่ต้องใส่ใจ อาทิ พันธุ์พืชที่ใช้ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสถานที่และสภาพอากาศท้องถิ่น เช่น พื้นที่ที่มีแสงแดดจัด ต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่ทนแล้งสูงและต้องการน้ำน้อย ในทางกลับกัน ทำเลที่มีแสงแดดน้อยก็ต้องการพันธุ์ไม้โตได้ในที่ร่มรื่น ชื้น ไม่ต้องการแสงมาก แต่ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ประเภทไหนก็ต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสง ดังนั้นจึงต้องทำพื้นที่รับแสง อาจจะเป็นหน้าต่างหรือสกายไลท์ ให้แสงในปริมาณมากหรือน้อยตามความต้องการของพืชแต่ละชนิด อย่างไรก็ตาม ควรมองหาต้นไม้ที่ขนาดไม่ใหญ่ รากไม่ดุชอนไช เพราะจะทำลายรากฐานของบ้านได้ และควรออกแบบระบบการระบายน้ำรองรับ ไม่ให้ในบ้านชื้นเกิดความเสียหายได้

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด