เมนู

พูลวิลล่าสีม่วง แต่งรอบสระแบบชายหาด รับกลิ่นอายทะเล

พูลวิลล่าสีม่วง

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ถ้าเราพูดถึง Yucatán ประเทศเม็กซิโก หลายคนอาจจะคุ้นๆ กับวัฒนธรรมของชาวมายันที่ชวนตื่นตาตื่นใจ และที่พลาดไม่ได้ต้องเป็น Cenotes (ซิโนเต้) ต้นกำเนิดแหล่งอารยธรรมที่สำคัญในบริเวณที่เรียกว่า Rivera Maya นั่นเอง ในสมัยโบราณ Yucatán เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย ในปัจจุบันก็เช่นเดียวกัน เพียงแต่อาจจะมีการรับและส่งผ่านวัฒนธรรมใหม่ๆ จากที่อื่นๆ มาผสมผสานกัน จนออกมาเป็นบ้านที่ถูกใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เหมือนอย่างบ้านหลังนี้ที่มีกลิ่นอายแบบบ้านซานโตริในสเปนนี่หอมกลิ่นทะเลจางๆ

ออกแบบWorkshop Architects
ภาพถ่ายTamara Uribe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พูลวิลล่าเล็ก ๆ สไตล์โมร็อคโค

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่น

Casa Pulpo เป็นบ้าน Yucatecan ที่สร้างตั้งแต่ต้นศตวรรษที่แล้ว ตั้งอยู่ในย่านที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง รูปทรงของบ้านตามรูปร่างที่ดินจะมีหน้ากว้างน้อยกว่าความลึกเมื่อมีโอกาสปรับปรุงใหม่จึงแยกพื้นที่ภายในออกเป็น 3 ส่วน พื้นที่ส่วนแรกประกอบด้วยห้องนอนและห้องนั่งเล่นของบ้านเก่า จากนั้นจะมีคอร์ทยาร์ทคั่น และนำไปสู่อาคารก้อนที่ 2 ที่จะเป็นห้องนอน 1 ห้อง ห้องนั่งเล่นและทานข้าว ซึ่งจะเชื่อมต่อกับทางเดิน สระว่ายน้ำ ไปจนถึงอาคารส่วนสุดท้ายจะมี 2 ชั้น

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ห้องเดิมในส่วนหน้าสุดยังคงรักษาเพดานสูง คานโลหะสีขาวแบบดั้งเดิม และข้อต่อที่ทำจากไม้ กระเบื้องปูพื้นแบบโบราณ ซึ่งเป็นรำลึกถึงสีสันที่เคยมีอยู่และมอบความสุขทางใจกับผู้อยู่อาศัยที่นี่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ละพื้นที่ในบ้านมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งสะท้อนจากกระเบื้องที่ตกแต่ง สีทาผนังโดยเน้นที่ขอบด้านล่างของผนังของแต่ละห้อง โดยมีสีขาวทำหน้าที่เป็นฉากหลังให้สีในจุดต่างๆ ของบ้านโดดเด่นขึ้น

ประตู Arch โค้ง

มุมครัวเล็ก ๆ

เมื่อผ่านส่วนโค้งของโถงเข้าไปจะพบห้องครัวโทนสีกลางๆ โดยมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เชื่อมพื้นที่กับชานบ้านเล็กๆ ทำให้มีการระบายอากาศและแสงธรรมชาติและยังเชื่อมต่อกับภายนอกได้โดยตรง ด้วยแนวคิดในการสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันในพื้นที่ สถาปนิกจึงตัดสินใจเพิ่มไอส์แลนด์ที่ทำจากไม้และควอตซ์สีขาว เพื่อเพิ่มพื้นที่รับประทานอาหารเช้าขนาดเล็กที่มุมห้อง สร้างความรู้สึกอบอุ่นและสบายเหมาะสำหรับการนั่งดื่มกาแฟในตอนเช้าๆ

มุมนั่งเล่นทานข้าวริมสระน้ำ

ซุ้มระแนงและสวนระหว่างทางเดิน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสวนและสระ

ก่อนจะไปถึงส่วนใช้งานกลางแจงจะมีห้องอีกห้องหนึ่ง ใช้เป็นห้องรับประทานอาหาร และห้องดูทีวี ซึ่งจะต้องเดินข้ามระเบียงไม้ขนาดเล็กที่ล้อมรอบด้วยพันธุ์ไม้เขตร้อน พื้นที่นี้เป็นอิสระจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน ด้วยการใช้ประตูกระจกบานเลื่อนสองบาน เพื่อให้มีภาพที่ไหลลื่นไปยังสวนและบริเวณสระว่ายน้ำ ให้ความรู้สึกกว้างขวางและสดชื่น

มุมทานข้าวมองเห็นวิวสระว่ายน้ำ

มุมนอนอาบแดด

เปิดประตูกระจกค่อย ๆ เดินจากมุมนั่งทานข้าวกึ่งกลางแจ้งออกมาจะมีมุมนอนอาบแดด พื้นทรายที่ปูด้วยแผ่นทางเดินกลมๆ ข้างสระว่ายน้ำ เหมือนมีหาดทรายส่วนตัว มาสู่โซนที่สามที่เป็นส่วนสุดท้ายของบ้านมีรูปลักษณ์แบบกล่องสูงสองชั้นที่ทันสมัย และมีฟังก์ชันใช้งานมากกว่าสองอาคารก่อนหน้านี้ ซึ่งนำเสนอในลักษณะที่ดูอนุรักษ์นิยมมากกว่า จุดที่สะดุดสายตาอยู่ที่บันไดสีขาวตัดกับผนังสีม่วง และราวบันไดนำไปสู่ชั้นสองซึ่งทำล้อไปกับรูปร่างของบันไดอย่างกลมกลืน

ซุ้มประตู Arch โค้ง

ซุ้มประตู Arch โค้ง

สถาปัตยกรรมที่มีทั้งเส้นหยัก มุมมนโค้ง สีม่วงสดใส ตัดกับสีขาวของเม็ดกรวด ตกแต่งด้วยเครื่องปั้นดินเผา รอบๆ สระว่ายน้ำสีฟ้าคราม ช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น เหมือนได้ยืนอยู่ท่ามกลางทะเล ท้องฟ้า ในบ้านแถบทะเลแถบเมดิเตอร์เรเนียนของสเปน

พื้นที่นั่งเล่นริมสระน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีรูปทรงหน้าบ้านสั้นกว่าด้านลึก แถมมีผนังติดกับบ้านข้าง ๆ ทั้งสองด้าน จะมีข้อจำกัดบางอย่างที่คล้ายกัน คือ ความยาวของอาคารทำให้เกิดการขาดแสงช่วงตรงกลาง เพราะแสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้าไปไม่ถึง ทำให้ภายในบ้านมีความมืดทึบกว่าบ้านรูปร่างสี่เหลี่ยมทั่วไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การทำช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบนในช่วงกลางอาคารที่ไม่ได้เป็นจุดใช้ชีวิตหลัก ๆ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ แบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน (ครึ่งหน้าและครึ่งหลัง) แล้วใส่สวนคั่นตรงกลาง วิธีนี้ก็ทำให้เกิดช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า เป็นจุดดักลม บ้านรับแสงรับลมได้และไม่ทำให้บ้านดูยาวเกินไปจนดูน่าเบื่อ

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด