เมนู

บ้านปูนเปลือยหลังคาแบน เน้นพื้นที่ปาร์ตี้ที่ใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า

บ้านคอนกรีตหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบนผนังกระจก

ความฝันในการสร้างบ้านของแต่ละคน มีความเรียบง่ายและความซับซ้อนต่างกัน สำหรับบ้านบางหลังอาจจะอยากที่นี่เป็นจุดพักใจ เป็นโอเอซิสเติมพลัง ไปจนถึงพื้นที่ความทรงจำที่มองไปทางไหนก็ชอบ แต่สำหรับสามีภรรยาคู่หนึ่งในประเทศอินเดีย ความปรารถนาของพวกเขาง่ายที่สุด คือการมีบ้านที่มีพื้นที่นั่งเล่นขนาดมหึมาสำหรับนั่งเล่นนอนเล่นสบายๆ และใช้จัดงานสังสรรค์ขนาดใหญ่รองรับเพื่อนๆ ญาติๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ สถาปนิกจึงจัดให้ออกมาเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยที่สามารถแปลงเป็นพื้นที่รวมตัวที่ใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า มาพร้อมกันนับ 100 ก็ไม่หวั่น

ออกแบบ2+2 studio
ถ่ายภาพ : Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน slab

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แผ่นพื้นคอนกรีตโค้งๆ

ท่ามกลางพื้นที่เต็มไปด้วยพุ่มไม้ของหมู่บ้าน Kanjari รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ใกล้กับพื้นที่ชุ่มน้ำของ Thol & Nalsarovar  มีสถานที่นี้ซึ่งมีต้น Piludi (Salvadora persica) หรือต้นแปรงสีฟันเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่เขียวชอุ่ม สถาปนิกจึงสร้างที่พักอาศัยชั้นเดียว 2 ห้องนอนที่ล้อมรอบด้วยกระจกและคอนกรีตเปลือย มีพื้นที่ outdoor ให้ทำกิจกรรมนอกบ้านกว้างๆ สร้างองค์ประกอบของผนังหินให้ดูกลมกลือนกับสภาพแวดล้อม วัสดุเหล่านี้ยังทำให้บ้านมีความแข็งแรงทนความชื้นได้ดี

พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง

 

บ้านทั้งหลังถูกคลุมด้วยคานคอนกรีตที่ยื่นห่างจากฟาซาดด้านในประมาณ 12 ฟุต (ประมาณ 3.6 เมตร) รองรับด้วยเสาเหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon Steel) หรือ Mild Steel เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน เส้นโครงขนาด 12 ฟุตนี้ เป็นตัวกำหนดพื้นที่ที่อยู่อาศัยและนั่นคือที่มาของชื่อบ้านหลังนี้ที่ตั้งชื่อว่าโปรเจ็ค 12.0

หลังคาคอนกรีตเจาะช่องว่าง open space

บ้านปูนเปลือย

รอบๆ ตัวบ้านในส่วนที่มีหลังคาคลุมสร้างเฉลียงขนาดใหญ่ ให้สมาชิกใช้งานแบบกึ่งกลางแจ้ง โดยมีผนังคอนกรีตและคานยื่นออกมาเป็นระยะ พื้นที่เหล่านี้สร้างความสมดุลระหว่างจุดที่ใช้รวมตัวและพื้นที่พักผ่อน และเพิ่มช่องว่างที่จำเป็นระหว่างกิจกรรมต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว ปิดกั้นมุมมองจากภายนอก และแบ่งสัดส่วนของบ้านออกจากกันแบบหลวมๆ

บ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์น

ผนังคอนกรีต

อีกด้านหนึ่งของบ้านจะมีลานบ้านที่ปูด้วยแผ่นหิน แทรกด้วยผนังคอนกรีตที่ยื่นออกมาทำหน้าที่เป็นกันชนระหว่างห้องนอนกึ่งส่วนตัวและห้องนอนส่วนตัวของบ้าน บางส่วนของลานมีหลังคาคอนกรีตคลุมแต่เจาะช่องว่างให้เป็น open space นำแสง & การระบายอากาศมากขึ้น ข้างใต้จัดสวนเล็ก ๆ ดูแล้วเป็นเหมือนศาลาคอนกรีตขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยความสดชื่น

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนสไตล์โมเดิร์น

ติดตั้งครีบไม้ช่วยกรองแสงแดด

ด้านหน้าของบ้านเราจะเห็นแผ่นครีบไม้เรียงตัวกันเป็นแถวหลายๆ บาน ส่วนนี้จะใช้งานได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นกั้นกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินความจำเป็นในช่วงบ่าย สามารถหมุนปิดเป็นผนังทึบเพิ่มความเป็นส่วนตัวในช่วงกลางคืน และเปิดให้รับลมรับแสงได้ โดยจะมีโถงทางเดินคั่น พร้อมประตูกระจกบานเลื่อนซ้อนข้างในอีกชั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องลม ฝน ฝุ่น ควัน เป็นหนึ่งรูปแบบฟาซาดที่ทำให้บ้านมีทางเลือกที่ยืดหยุ่นในการใช้งาน

หลังคาโปร่งแสงลายตาราง

ห้องนอนตกแต่งผนังให้มี Texture

สำหรับพื้นที่ใช้งานในบ้านนั้น ได้รับการออกแบบบนหลักการของการให้มุมมองสูงสุด บ้านดูกว้างและใช้งานได้ลื่นไหล โดยวางแผนตั้งแต่การติดตั้งผนังและประตูกระจกเต็มความสูงจากพื้นถึงเพดานเรียงติด ๆ กันตลอดความยาวของอาคาร ภายในวางแปลนแบบเปิด open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องครัว ทำให้บ้านดูเหมือนไร้ขอบเขต รองรับการมองเห็นภูมิทัศน์สูงสุดได้จากพื้นที่ภายในทั้งหมด

บ้านแบบ open plan

ทันทีที่บานประตูหน้าต่างถูกยึดที่ด้านใดด้านหนึ่งบ้าน (หรือจะเปิดพร้อมกันทั้งสองด้านก็ได้) บ้านจะถูกขยายขอบเขตจากภายในออกสู่ภายนอก เท่ากับตัวบ้านกว้างขึ้นได้ถึง 5 เท่า อย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ

ห้องนอนตกแต่งผนังให้มี Texture

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำหลังจากเปิดไฟ จะเห็นมิติของบ้านที่ชัดขึ้นขากแสงที่ตกกระทบไปยังเพดาน พื้น ไปจนถึงไฟสวยๆ ในสวน ทำให้นึกถึงภาพวันที่นัดพบปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ หรือญาติๆ ช่วงค่ำ ๆ ส่วนหนึ่งอาจจะนั่งเล่นคุยกันพร้อมทำอาหารในบ้าน อีกส่วนนั่งตรงชานหินนอกบ้านที่มีหลุมลงไป เด็ก ๆ วิ่งไล่จับกันสนุก ๆ คลุกลงไปนอนกลิ้งเล่นบนพื้นหญ้าเขียวๆ ท่ามกลางเสียงหัวเราะ คงเป็นบ้านแสนสุขที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

บรรยากาศบ้านหลังเปิดไฟช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านผนังกระจกมีข้อดีหลายประการ อาทิ การเปิดรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ ภายในบ้านมีความอบอุ่น ผนังที่มีความใสช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ทำให้บ้านและภูมิทัศน์รอบ ๆ เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน และยังช่วยพรางตาให้บ้านดูมีอิสระและกว้างขึ้น ทั้งนี้การใส่ผนังกระจกก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ ในโซนที่อากาศร้อนหากติดตั้งกระจกมากเกินไปจะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบาย และอาจทำให้รู้สึกเปิดเผยมากเกินไปไม่เป็นส่วนตัว หากจะติดตั้งผนังกระจกจึงควรเลือกทิศทางที่แสงแดดไม่รุนแรง เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก หลีกเลี่ยงทิศตะวันตก รวมทั้งควรมีระแนง ฉาก แนวต้นไม้กันแสงเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด