เมนู

บ้านสองชั้น สีขาวตัดกับไม้ สร้างความขัดแย้งอย่างนุ่มนวล

บ้านโมเดิร์นหลังใหญ่

บ้านตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

บางครั้งความขัดแย้ง (contrast) ก็ทำให้เกิดความสวยงามได้เช่นกัน อย่างการสร้างบ้าน ถ้าเราเลือกใช้วัสดุเดียว หรือวัสดุที่ให้ Mood & Tone ไปในทิศทางเดียวกันหมด ก็อาจทำให้เกิดความกลมกลืน คล้อยตาม แต่สิ่งที่ตามมาคือความนิ่ง เรียบ ชวนให้รู้สึกเบื่อได้เช่นกัน เมื่อเทียบกับการเลือกวัสดุที่มีความต่างกันบ้าง ใส่แทรกให้สัมผัสได้ว่า “มีอะไรใหม่” แล้วจับคู่ในจังหวะให้เกิดความสมดุลทางสายตา บ้านก็จะดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

ออกแบบAssembledge+
ถ่ายภาพ : Roger Davies
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้และกระจกสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

Beverly Grove Residence ที่ตั้งอยู่ใน Hollywood Hills ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย (สหรัฐอเมริกา) เป็นบ้านสองชั้นที่ล้อมรอบด้วยความเขียวขจี ประกอบด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย  เปลือกอาคารถูกมองว่าเป็นผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่วาดภาพความสวยงามของพื้นผิว (texture) ความอบอุ่น (warmth) และความกลมกลืน (harmony) เข้าด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็มีส่วนร่วมกับแนวคิดของการใส่ความขัดแย้งและการแยกส่วนระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ผ่านวัสดุที่แตกต่างอย่างงานไม้ วัสดุพื้นผิวสีขาว และกระจก


ทางเดินเข้าบ้านตกแต่งวัสดุสีขาวตัดลายไม้

 

ก่อนเข้าไปสู่พื้นที่ใช้ชีวิตภายในจะพบกับบันไดไม้โอ๊คสีนวลๆ ตามธรรมชาติ เป็นแบบหักกลับมีชานพัก มาพร้อมราวเหล็กพ่นสี บันไดไม่มีลูกตั้งขณะที่หน้าต่างสูง 2 ชั้นช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติเต็มพื้นที่ และยังมองเห็นวิวสวยๆ ภายนอกทุกครั้งที่เดินขึ้นและลงบันได

ห้องพักผ่อนนั่งเล่น

ห้อง living room เปิดผนังกว้างชมวิวธรรมชาติ

ในส่วนของชั้นล่างนั้นจะจัดฟังก์ชันสำหรับใช้งานสาธารณะ รวมกิจกรรมความเคลื่อนไหวในช่วงวันเอาไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่นคุยกันก่อนทานอาหารเช้า หรือพักผ่อนช่วงบ่ายๆ  โซนนั่งดูทีวียามค่ำ ห้องทานข้าว และครัวที่ใช้แปลนแบบเปิด open plan ทำให้บ้านโล่ง ยืดหยุ่น และเข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล สมาชิกในบ้านสามารถมองเห็นกันและร่วมทำกิจกรรมด้วยกันได้หมด ทำให้รู้สึกได้ถึงความใกล้ชิด

ตู้บิลท์อินระหว่างช่วงเสา

แพนทรีครัว

ภายในบ้านมีตู้เก็บของโดย Henrybuilt อยู่ในหลายๆ จุด ซึ่งเราจะสังเกตว่าบ้านนี้จะไม่ได้วางตู้อยู่กับพื้นตรงนั้นตู้หนึ่ง ตรงนี้ตู้หนึ่ง  แต่จะพยายามใช้พื้นที่ว่างๆ หรือพื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้บ้านดูกว้างมีพื้นที่ใช้สอยและสัญจรเพิ่มขึ้น เช่น ตู้บริเวณช่องว่างระหว่างช่วงเสา ผนังบิลท์อินไม้ซ่อนฟังก์ชันตู้ และตู้เก็บของในห้องครัวที่มีความประณีต เป็นงานฝีมือที่มีคุณภาพทำให้บ้านดูเรียบร้อย

ห้องครัวตกแต่งไม้

มุมกาแฟเปิดโล่งชมวิวธรรมชาติ

ในบ้านที่เน้นการพักผ่อนหลังนี้ เต็มไปด้วยพื้นที่สบายๆ ให้เลือกตามอัธยาศัย อยากจะเลือกนั่งเล่นในบ้าน นอกบ้าน หรือจะนั่งรับลมชมวิวแบบกึ่งกลางแจ้งในห้องที่ล้อมรอบด้วยประตูกระจกก็ทำได้ ประตูเหล่านี้สามารถเปิดออกได้กว้าง สร้างบรรยากาศการใช้งานที่เชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งเหมือนบ้านไร้ขอบเขต แต่ถ้าวันไหนที่สภาพอากาศไม่เป็นใจต้องปิดประตูเอาไว้ ก็ยังซึมซับความสวยงามจากวิวเขาที่อยู่ไกลออกไปได้เท่าๆ กัน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิวทุกด้าน

สำหรับพื้นที่ชั้นบนสงวนไว้สำหรับห้องพักแขก และห้องชุดหลักที่ใช้วัสดุกระจกเต็มพื้นที่ผนังสองด้าน ขยายมุมมองและพื้นที่ออกไปยังดาดฟ้าที่หันไปทางทิศใต้ เชิญชวนให้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ธรรมชาติได้รอบด้าน พร้อมสำหรับการตื่นนอนมาพบกับภาพที่สวยงาม

บ้านพร้อมสระว่ายน้ำวิวสวย

ไม่ว่าจะเป็นภาพรวมด้านหน้าหรือหลังบ้าน สิ่งที่เหมือนกันคือ การใช้วัสดุไม้และสีขาวแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วน ส่วนล่างเป็นวัสดุที่เรียกว่า Extira ที่ทาสีอ่อนๆ ส่วนบนประกอบด้วยผนังไม้ซีดาร์แดง เพื่อเชื่อมโยงสถาปัตยกรรมเข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และนำสีสันและความอบอุ่นมาให้ กรอบบ้านสีดำและโลหะเผยให้เห็นความคมชัดของวัสดุและทำให้หลังคาดูลอยตัว การแยกวัสดุแบบนี้ยังแสดงออกมาถึงชั้นล่างซึ่งเปิดสู่ลานสระว่ายน้ำ ขยายพื้นที่นั่งเล่นไปยังภูมิทัศน์โดยรอบ สร้างโซนความบันเทิงในร่ม-กลางแจ้งพร้อมทิวทัศน์กว้างไกลของตัวเมืองลอสแองเจลิส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุแต่ละชนิดจะมีลักษณะเฉพาะต่างกันทั้งคุณสมบัติ โทนสี พื้นผิว และความรู้สึก อย่างวัสดุไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน เป็นมิตร ใกล้ชิดธรรมชาติ อิฐจะเพิ่มความเป็นชนบทลงไป ส่วนเหล็กและคอนกรีตจะเติมพลังของความแข็งแกร่ง หนัก คมชัด ผิววัสดุใหม่ๆ ที่ทำสีขาวให้ความสะอาดตา เรียบง่าย และทันสมัย  ส่วนกระจกช่วยเพิ่มความโปร่ง เบา ความว่าง หากต้องการ Mood&tone หรืออารมณ์ความรู้สึกให้บ้านอย่างไรก็ลองเลือกจับคู่ในแบบที่ชอบ บ้านจะดูมีมิติน่าสนุกขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด