เมนู

บ้านหน้าแคบ ปล่อยให้ไม้เลื้อย กระจายลมหายใจในเขตร้อน

บ้านหน้าแคบแนวลึก

ออกแบบบ้านแนวตั้ง

ซินจ่าวครับทุกคน เนื้อหานี้ทักทายกันเป็นภาษาเวียดนาม เพราะเราจะพาไปชมบ้านในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามกันครับ อย่างที่เราทราบกันดีว่าที่นี่เริ่มมีบ้านทรงแคบยาวมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่มักพบเหมือน ๆ กันคือ ปัญหาการไม่มีช่องว่างระหว่างกันตลอดความยาวของอาคาร ในขณะที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองที่หนาแน่นขึ้นเรื่อย ๆ คุณภาพอากาศก็ลดลง และพื้นที่สีเขียวของเมืองค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานและอาคารที่ทำให้เมืองขาดชีวิตชีวาห่างไกลธรรมชาติ ดังนั้นนอกจากสถาปนิกต้องแก้โจทย์เรื่องฟังก์ชันที่ทำให้รู้สึกอยู่สบายมีแสงและลมเพียงพอแล้ว ยังต้องเชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวให้บ้านไม่ขาดต้นไม้ด้วย

ออกแบบX11 Studio
ภาพถ่าย : Hoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึกปลูกต้นไม้คลุมข้างหน้า

จากโจทย์ที่ได้รับมาทั้งหมด จึงเป็นที่มาของบ้านที่สะดุดตาด้วยเส้นสายขอไม้เลื้อยที่ไต่ห้อยย้อยออกมาจากอาคาร เหมือนเป็นกระถางใบใหญ่ตั้งอยู่ท่ามกลางสิ่งก่อสร้างรายล้อม เมื่อเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายใน จะทำให้ลืมภาพของบ้านหลายชั้นที่ถูกปิดแบ่งด้้วยพื้นและเพดาน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยความโปร่ง สว่าง ด้วยวิธีการจัดแปลนภายในที่ดึงแสงและลมเข้าสู่บ้านได้ ทำให้สมาชิกในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น และเด็กๆ ก็มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเติบโต เล่น และโต้ตอบกับธรรมชาติ แทนที่จะอาศัยอยู่อย่างทึบๆ ล้อมกรอบด้วยผนังทั้งสี่ด้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นติดกับบันไดโปร่งๆ

Folding House ได้รับแรงบันดาลใจจากการพับกระดาษและการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งานของบ้านแบบหลวมๆ เพื่อสร้างพื้นที่ในระดับต่างๆ ที่มองเห็นทะลุขึ้นในแนวตั้งในบ้าน เมื่อเข้ามาสู่ภายในจะสะดุดตากับแผ่นผนังอิฐที่เรียงตัวกันแบบเว้นจังหวะให้เกิดช่องลม มีต้นไม้เลื้อยรากอากาศห้อยย้อยลงมาช่วยลดผลกระทบของรังสีดวงอาทิตย์จากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และลดควัน สิ่งสกปรก และเสียงรบกวนจากภายนอก

ผนังอิฐช่องลมติดบันไดคอนกรีต

บันไดแบบหักกลับโถงสูงโปร่ง

สถาปนิกได้พัฒนาความสัมพันธ์ในแนวตั้งระหว่างที่ว่างใจกลางบ้านเข้ากับสวนทั่วทั้งบ้าน ผ่านโถงบันไดเป็นช่องสูงขึ้นไปเชื่อมต่อทุกชั้น แล้วจัดคอร์ทยาร์ดเอาไว้ 3 จุดที่เรียงสลับกันอยู่ตามจุดต่างๆ สร้างมุมมองที่เขียวชอุ่มเหนือบันไดมีลำแสงธรรมชาติสวยๆ ส่องผ่าน skylight ลงมาตรงๆ ทำให้บ้านสว่างโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ช่องว่างที่เชื่อมจากชั้นบนลงมาชั้นล่างนี้ยังทำให้การพาอากาศและการควบคุมสภาพอากาศมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างสมาชิกในครอบครัว ผู้คน และธรรมชาติอย่างกลมกลืนที่สุด

บันไดคอนกรีตแบบหักกลับ

รายละเอียดทางสถาปัตยกรรม ยกความโดดเด่นให้ผนังอิฐที่เป็นฉากหลังของบ้าน และบันไดคอนกรีตที่มีลักษณะที่ชวนให้นึกถึงกระดาษพับไปพับมา   นอกจากนี้วัสดุคอนกรีต และอิฐแบบชนบทผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติบางอย่าง เช่น หิน ไม้ และต้นไม้ ช่วยสร้างบรรยากาศเขตร้อนให้กับตัวอาคาร ทำให้เกิดแรงบันดาลใจสำหรับการเติบโตของต้นไม้ แสงธรรมชาติ และการระบายอากาศที่เติบโตอยู่ภายในอาคาร

ครัวตกแต่งไม้และคอนกรีต

ห้องครัวและโต๊ะทานข้าว

การทำบันไดแบบหักกลับทำให้สามารถวางฟังก์ชันของบ้านเอาไว้ข้างๆ บันไดแบบบ้านเล่นระดับ โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ จากบันไดที่เป็นแกนกลางจะเห็นห้องนั่งเล่น ครัว โต๊ะทานข้าว ที่มีการสลับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่นจากระดับหนึ่งไปอีกระดับหนึ่ง พร้อมต้นไม้ที่ตามไปในทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นสวนส่วนกลางที่เชื่อมห้องนั่งเล่นกับห้องครัว สวนใต้บันได สวนแขวน เหมือนบ้านเป็นกระถางใบใหญ่

บันไดต่อเนื่องกันสามชั้น

ผนังอิฐช่องลมสูงสองชั้น

หลายคนอาจสงสัยว่า บ้านหลายชั้นหลังนี้ทำไมดูสว่าง ไม่เหมือนตึกแถวที่คุ้นเคย ยิ่งในประเทศเวียดนามที่มีข้อกำหนดเรื่องช่องแสงด้านข้าง ทำให้แสงเข้าบ้านน้อยไปอีก คำตอบของบ้านนี้คือ ใช้แหล่งกำเนิดแสงสองแห่งจากด้านหน้าและจากห้องโถงใหญ่ตรงกลางบ้าน ช่วยให้ฟังก์ชั่นเสริม เช่น ทางเดิน บันได และห้องสุขาได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ

ประตูไม้ arch โค้ง

ช่องว่างในบ้านช่วยให้อาคารสูงไม่รู้สึกทึบ อัดอัด และยังสามารถมองเห็นกันได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบนก็ไม่ขาดการติดต่อ ลืมบ้านตึกแบบเก่าที่เหมือนตัดขาดสมาชิกในบ้านให้มีโลกส่วนตัวแยกกันคนละชั้นไปได้เลย

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

ด้านบนสุดเป็นสวนเล็กๆ ที่เด็กๆ สามารถหล่อเลี้ยงและดูแลต้นไม้ด้วยมือของพวกเขาเอง ซึ่งทั้งครอบครัวและเพื่อน ๆ สามารถมารวมตัวกัน ผ่อนคลาย และจัดงานเลี้ยงอันแสนอบอุ่น เหมือนเป็นโอเอซีสส่วนตัวที่หาได้ยากในเขตเมืองใหญ่

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลายชั้นหน้าแคบแต่ลึก เหมาะจะจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ (Split Level) เพราะลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในลดหลั่นกัน การเล่นระดับจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านที่ค่อนข้างเล็ก เนื่องจากการเทพื้นจะมีการเหลื่อมของพื้นที่เป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน โดยไม่มีพื้นเพดานหรือผนังปิดทึบจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดสร้างพื้นที่ว่างใจกลางอาคารให้แสงและอากาศไหลเวียนภายใน  บันไดที่เหมาะกับบ้านแบบนี้มักเป็นบันไดแบบหักกลับที่จะมีจุดพัก เป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ชั้นย่อยๆ ที่ลดหลั่นกันอยู่ได้ดี 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด