เมนู

บ้านสวยซ่อนตัวในป่า อำพรางพื้นที่ความสุขด้วยโทนสีเข้ม

สร้างบ้านในป่า

บ้านในป่า

ก่อนลงมือออกแบบหรือก่อสร้างบ้าน นอกจากดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์กับสมาชิกในครอบครัวแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ต้องคำนึงถึง นั่นคือ บริบทของสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน เพราะตัวบริบทจะช่วยกำหนดรูปลักษณ์ภายนอก ภายในและเป็นองค์ประกอบอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้บ้านน่าอยู่หรือไม่น่าอยู่ได้

ออกแบบSALA Architects
ภาพถ่ายTroy Thies
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านในป่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวในป่า

แนวคิดการออกแบบบ้านต้องการให้บ้านเป็นเสมือนศาลาในป่า ไว้คอยรับความสดชื่นและชื่นชมบรรยากาศที่งดงามในแต่ฤดูกาล สลับปรับเปลี่ยนสีสันของใบไม้ ต้นหญ้า ผ่านมุมมองการมองเห็นจากภายใน หากสังเกตจากภายนอก จะเห็นได้ว่า ตัวบ้านเหมือนมีการแบ่งแยกแต่ละห้องไว้เป็นส่วน ๆ ด้วยรูปลักษณ์ของหลังคา แต่ที่จริงแล้วเชื่อมโยงถึงกันเป็นหนึ่งเดียว โรงจอดรถขนาดใหญ่ คือส่วนด้านหน้าสุด แทบไม่เห็นความต่างจากตัวบ้าน ดีไซน์ที่เหมือนกัน มีประตูเข้าออกด้านข้าง เปิดช่องกระจกหน้าต่าง ทำให้แสงสว่างส่องเข้าไปถึง

บันไดกลางบ้าน

ผนังหิน

เมื่ออยู่ในป่า มีต้นไม้ใหญ่รอบล้อม จึงต้องตกแต่งภายในให้ได้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ฝ้า ผนัง เฟอร์นิเจอร์ไม้ หินกาบสีเข้มตรงเตาผิง วัสดุที่เป็นธรรมชาติแต่ดูสมัยใหม่ เข้ากับสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว เลือกใช้พื้นห้องวัสดุต่างกัน แบ่งขอบเขตการใช้สอยอย่างชัดเจน ถือเป็นวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยเติมสีสันและมิติภายในบ้าน วางตำแหน่งบันไดไว้ด้านหลังห้องรับแขก ปิดผนังทึบเพื่อไม่ให้ดูโจ้งแจ้งเกินไป เป็นทั้งกันตกและชั้นวางของไปในตัว

ห้องครัวขนาดใหญ่

ห้องทำงาน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าต้องการให้บ้านสามารถมองเห็นความสวยงามของสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างชัดเจน ทุกห้องจึงต้องออกแบบให้มีช่องหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เพื่อเป็นช่องทางการมองเห็น ให้สวนนอกบ้านเป็นดั่งกรอบวาดภาพขนาดใหญ่ ที่เปลี่ยนแปลงไปในทุก ๆ วัน เสน่ห์ของธรรมชาติเติมบรรยากาศทุก ๆ ห้องภายในบ้านให้เต็มอิ่มได้โดยไม่ต้องใช้ของตกแต่งหรือของประดับมากมาย

อ่างอาบน้ำแบบฝัง

บ้านหลังคาหน้าจั่ว

ซ่อนความงดงามไว้ใต้ร่มเงาของต้นไม้ ด้วยผนังสีเทาเข้ม ไม้สีน้ำตาล และกรอบกระจกสีดำ สะท้อนความอบอุ่นของแสงไฟสีวอร์มออกมาทางหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่ติดไว้รอบทิศทางของบ้าน ในยามค่ำคืนที่รอบด้านมืดมิด บ้านจะคอยทำหน้าที่ส่องแสงสว่าง สร้างชีวิตชีวาและเติมสีสันแห่งความผ่อนคลายด้วยความอ่อนน้อมต่อสิ่งแวดล้อมรอบด้าน

บ้านโมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด