เมนู

บ้านกล่องใบใหญ่ ยื่นหาสระน้ำ หันหาสีเขียว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านที่เราเห็นทั่วไป ปกติมักจะสวยงามที่สุดด้านหน้า เพราะเป็นจุดที่ผู้คนผ่านไปหาเห็นเด่นชัด ส่วนด้านข้างและด้านหลังที่ไม่ค่อยมีใครมองก็จะออกแบบเรียบๆ แต่ปัจจุบันนี้บ้านไม่น้อยที่ปรับเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ โดยดีไซน์ให้บ้านสามารถมองได้หลายทาง อย่างบ้านหลังนี้ในอินเดีย ตั้งอยู่บนในย่านชานเมืองนิวเดลี การออกแบบหมุนรอบด้านหลายด้าน ทำให้ได้รับประสบการณ์ในขณะที่มีส่วนร่วมกับภูมิทัศน์ถนนทั้งสามด้าน เป็นการใช้ประโยชน์จากข้อดีของการอยู่แปลงหัวมุมได้อย่างคุ้มค่า

ออกแบบDADA Partners
ถ่ายภาพRanjan sharma/lightzone
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังกระจกฟาซาดไม้

บ้านหลังนี้มีขนาดใหญ่ถึง 1,000 ตารางเมตร ที่ตีโจทย์ออกมาได้บทสรุปคือการออกแบบบ้านร่วมสมัยที่ยั่งยืน แปลนบ้านในภาพรวมเป็นรูปร่างตัว U เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งที่มีภูมิทัศน์สวยงาม พร้อมรูปลักษณ์ภายนอกที่น่าตื่นเต้นด้วยการดีไซน์อาคารเป็นเหมือนกล่องวางซ้อนกัน แต่ละกล่องโชว์วัสดุหลักที่แตกต่าง กล่องหนึ่งเน้นฟาซาดไม้ระแนงแนวตั้ง อีกกล่องย้ำความอบอุ่นกับผนังและฝ้าไม้ตีในแนวนอน อีกกล่องนำเสนอแผ่นหิน แต่ที่เหมือนกันคือ การเปิดกว้างของผนังที่รับสภาพแวดล้อมได้ทุกด้าน

ตกแต่งกรอบบ้านด้วยเหล็ก h beam

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดวัสดุทึบ

ผนังและเพดานตกแต่งไม้

ทางเข้าที่บ้านจากด้านหน้าดูเหมือนกล่องธรรมดา จนกระทั่งเมื่อเข้าใกล้ ๆ จะสังเกตเห็นผนังไม้ขนาดใหญ่ที่ตีขึ้นไปเป็นส่วนเดียวกับผนัง ยื่นออกมาจะกลายเป็นตัว L กลับหัวเพื่อสร้างระเบียงขนาดใหญ่ที่มีร่มเงา คลุมทางเดินให้ร่มจากแดดและฝน ถัดกันเป็นผืนแผ่นคอนกรีตตกแต่งขอบด้วยเหล็ก H beam เพิ่มเส้นที่คมชัดทันสมัย หลังคาที่ยื่นออกมาเหล่านี้ได้รับการออกแบบให้ปกป้องบ้าน เพื่อให้บ้านมีแสงแดดยามเช้าส่องเข้ามายังห้องโถงได้เพียงพอ โดยที่ไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อน เป็น Form ที่มาพร้อม function

บ้านเปิดผนังชนมุม 90 องศา

ความน่าสนใจของบ้านในส่วนนี้มีอุก 2 จุด คือ การทำห้องนั่งเล่นเป็นกระจกบนฐานคอนกรีตที่ยื่นออกมาเหนือสระน้ำ เหมือนกำลังลอยตัวใช้ชีวิตกลางธรรมชาติอย่างท้าทาย และอีกส่วนนหึ่งตรงบริเวณห้องทานอาหาร ที่ออกแบบให้สามารถเปิดผนังออกได้แบบชนมุมทั้งสองด้าน 90 องศา บ้านจึงเหมือนไม่มีผนังตรงส่วนนี้ สามารถรับวิว แสง ลม ได้เต็มที่โดยไม่มีเสามาขวาง

ห้องทานข้าวขนาดใหญ่

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

การวางผังภายในของบ้านจากด้านหน้า จะไม่เห็นว่าเป็นตัว U จนกระทั่งเข้ามาสู่ภายใน จึงพบว่าตรงใจกลางบ้านมีคอร์ทยาร์ดอยู่ แล้ววางฟังก์ชันใช้งานของอาคารล้อมรอบ ลานนี้แยกอาคารออกเป็นส่วนที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการออกจากกัน โดยส่วนใช้งานสาธารณะผนังส่วนใหญ่ของบ้านเป็นกระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกเปิดโล่งที่กว้างขึ้น แต่โซนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจะมีผนังทึบ และเปิดออกในบางจุดที่ต้องการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

บ้านผนังกระจกเชื่อมสวยตากับสวน

ผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ด

ส่วนที่ใช้งานร่วมกันของบ้านมีห้องครัวแบบเปิดโล่ง พื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่น พร้อมทางเข้าโดยตรงไปยังพื้นที่สวนส่วนตัวที่ด้านหลัง สวนสีเขียวที่หันไปทางทิศใต้ของที่นี่ให้แสงแดดในฤดูหนาวที่ส่องเข้ามาอ่อนๆ ยังห้องนั่งเล่นและห้องครัว ส่วนทางเดินนั้นจะมีผนังกระจกทั้งชั้นบนชั้นล่าง ตั้งใจทำเพื่อเชื่อมต่อสายตาไปยังสวน ทุกย่างก้าวในบ้านนี้จึงไม่ขาดสีเขียว

ห้องอาบน้ำ

ในห้องน้ำตกแต่งบรรยากาศแบบกลางแจ้งด้วยการโรยกรวดบนพื้นรอบๆ เหนืออ่างอาบน้ำเจาะเพดานสูงใส่ช่องแสง skylight รับแสงส่องเข้ามาตรงๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนอนแช่น้ำในธรรมชาติ

บ้านชั้นบนมีห้องนอนอีกสี่ห้อง หันไปทางทิศเหนือและเปิดออกไปยังระเบียงส่วนตัวที่มองเห็นลานภายใน ส่วนทิศตะวันตกของระดับชั้นล่างเป็นไม้ทึบหันไปทางถนนทั้งหมด ทำให้มีความเป็นส่วนตัวเพียงพอสำหรับผู้อยู่อาศัย เหนือสิ่งอื่นใด ระบบบานเกล็ดไม้และฟาซาดไม้ระแนง ได้รับการพัฒนาเพื่อเป็นฉากบังแดดสำหรับควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์ สร้างส่วนบังแดดในตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ บ้านยังได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงหลักการออกแบบแบบพาสซีฟ (พึ่งพาธรรมชาติ)  ห้องและพื้นที่สำคัญๆ จะหันไปทางทิศเหนือพร้อมระบบบังแดด โดยลดขนาดหน้าต่างที่หันไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก แม้แต่หน้าต่างก็ได้รับการจัดวางอย่างมีกลยุทธ์ ในขนาดที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมการระบายอากาศ

บรรยากาศบ้านและสวนช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังกระจกนั้น แม้จะให้ประโยชน์มากในแง่ของการเปิดรับมุมมองรอบบ้าน ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก เชื่อมต่อส่วนใช้งานให้มีความต่อเนื่อง และรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้มากก็ตาม ก็ยังมีจุดที่ต้องคำนึงถึงคือ ทิศทางในการติดตั้งไม่ควรเป็นด้านที่รับแสงโดยตรงตลอดทั้งวัน เช่น  ทิศตะวันตก เพราะจะทำให้ภายในร้อนจนอยู่อาศัยไม่สบายวิธีแก้ไข อาทิ ทำหลังคากันสาดยื่นออกมากว้างๆ ช่วยบังองศาของแสง การติดตั้งผ้าม่านแบบ DIMOUT ที่สามารถกันแสงได้ระหว่าง 40% – 95% หรือปลูกต้นไม้เป็นแนวบังกรองแสง เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด