เมนู

บ้านหลังคาคอนกรีตบนเกาะ เหมือนย้อนไปยุคหินที่แข็งแกร่ง

หลังคาคอนกรีต

บ้านคอนกรีตบนเนินริมทะเล

จังหวัดโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ จำนวนมากที่ทอดยาวเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร สำหรับคนที่ชื่นชอบสายลม แสงแดด และทะเล ถ้ามีบ้านที่นั่นสักหลังคงเป็นฝันให้ความสุขไม่ใช่น้อย ซึ่งเราเชื่อว่ามีคนคิดเหมือน ๆ กันอยู่อย่างน้อยก็หนึ่งคน ที่สร้างบ้านรูปลักษณ์แปลกตา อยู่ในริมเขตที่อยู่อาศัยซึ่งถูกพัฒนาบนไหล่เขาทางตอนเหนือของโอกินาว่า ทางทิศเหนือที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติพร้อมวิวทะเล สถาปนิกเลือกใช้สัจจะวัสดุรายล้อมด้วยต้นไม้ให้ตัวอาคารพรางแทรกซ่อนอยู่ ดูเหมือนเป็นที่หลบภัยท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

ออกแบบ : Studio Cochi Architects
ภาพถ่าย : Ooki Jingu
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาคอนกรีตผสมไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินเขา

เนื่องจากสถานที่นี้อยู่บนเนินเขา ลมจึงพัดตลอดปี หากบ้านมีร่มเงาอยู่บ้างก็สามารถใช้ได้อย่างสบายแม้ในกลางฤดูร้อน เจ้าของเองก็อยากได้พื้นที่ที่รู้สึกถึงลม ได้ใช้ชีวิตแบบเปิดโล่งในธรรมชาติข้างนอกตัวบ้านทั้งกลางวันและกลางคืน สถาปนิก Toshiyuki Igarashia จาก Studio Cochi Architects จึงออกแบบอาคารเป็นบ้านกึ่งกลางแจ้งที่สะดวกสบายพื้นที่ 185 ตร.ม. ที่ต้องคำนึงถึงการรับมือกับสภาพอากาศที่มีลมแรงบนเนินเขา เช่นเดียวกับแสงแดดที่ค่อนข้างแรง

 

บ้านคอนกรีตดิบๆ

การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ให้เจ้าของบ้านได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี เริ่มต้นจากการทำอาคารชั้นเดียวเรียงตัวยาว มีห้องโถงเปิดโล่งใต้หลังคาที่ใช้คอนกรีตดิบ ๆ ดูแข็งแรงหนาหนัก ทนทานกับสภาพแวดล้อมที่มีลมทะเลแรงๆ หลังคาอีกส่วนหนึ่งทำแบบขั้นบันไดปลูกต้นไม้สีเขียวให้ช่วยลดทอนความร้อนข้างใต้ได้ดี

ทางเดินในสวนปูแผ่นหิน

ระหว่างทางก่อนเข้าถึงตัวบ้านตกแต่งทางเดินที่คดเคี้ยวด้วยแผ่นหิน เหมือนค่อย ๆ เดินผ่านสายน้ำตามธรรมชาติ รายล้อมด้วยสนามหญ้าเขียว ๆ และต้นไม้ให้ร่มเงาเป็นระยะ แล้วจึงมาถึงทางเข้าที่ต้อนรับด้วยผนังคอนกรีตใหญ่ ๆ เงยขึ้นไปเป็นเพดานคอนกรีตดิบ ๆ รู้สึกราวกับเป็นประตูถ้ำของบ้านมนุษย์ยุคหิน

มิติของแสงเงาในบ้าน

บ้านคอนกรีตดิบ ๆ เว้นที่ว่างตรงกลางบ้าน

ร่มเงายังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แม้ว่าเจ้าของจะยังต้องการการใช้ชีวิตให้ความรู้สึกโปร่งสบายและมีชีวิตชีวา สถาปนิกจึงแบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน ตัดแบ่งด้วยช่องว่าตรงกลางที่ให้ลมผ่านได้ หลังคาคอนกรีตใหญ่ ๆ ถูกสร้างยื่นออกมาเป็นชายคาในส่วนหน้า และยื่นออกมาเกยกับหลังคาแบนของอาคารส่วนหลัง กลายเป็นสเปซโถงกึ่งกลางแจ้งที่ถูกปกคลุมไปด้วยเงาลึกถึงด้านใน เมื่อเจ้าของบ้านบอกมานั่งเล่นรับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของโอกินาว่าตลอดทั้งปีก็จะไม่มีปัญหาเรื่องแสงแดดให้เป็นอุปสรรค

สเปซว่างๆ อเนกประสงค์นอกบ้าน

ประตูบานเฟี้ยม

ห้องในบ้านแต่ละอาคารแบ่งออกเป็นฟังก์ชันต่างๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องน้ำ ในแต่ละฟังก์ชันรองรับกิจกรรมของการใช้ชีวิตภายในที่เชื่อมต่อกันได้หมดผ่านประตูหน้าต่างบานกว้างๆ ที่นอกจากสร้างความต่อเนื่องของแต่ละพื้นที่แล้ว ยังเปิดออกสู่สวนให้ได้มากที่สุด ตามความตั้งใจที่จะให้ผู้อยู่อาศัยได้พื้นที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ

ช่องเปิดขนาดใหญ่

ครัวและห้องทานข้าวเรียบง่ายมองเห็นวิว

พื้นที่ภายในบ้านหลังนี้เชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เนื่องจากไม่มีการแบ่งห้องและหน้าที่อย่างชัดเจนมากนัก แต่ละโซนจึงไหลเข้าหากันอย่างราบรื่นและสร้างบ้านแบบสบาย ๆ ราวกับว่าสร้างขึ้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้เวลาอยู่ครึ่งภายในและภายนอกครึ่งหนึ่ง สำำหรับการตกแต่งก็ยังเน้นความเป็นธรรมชาติจากโทนสีวัสดุเองเช่น ไม้ คอนกรีต หิน งานจักสาน ซึ่งทำให้บ้านดูเรียบ ๆ มีความอบอุ่นเป็นชนบทแทรกอยู่ แต่ก็สัมผัสได้ถึงความทันสมัยในงานสถาปัตย์

ครัวและห้องทานข้าวทำจากไม้เรียบง่าย

ห้องครัวแบบเปิด

จากห้องครัวครัวจะเปิดออกไปไปชมวิวสวนก็ได้ หรือข้ามหน้าต่างเดินไปที่ห้องนอนก็ไม่ยาก หากเปิดประตูหน้าต่างของทุกห้องไว้ก็มองเห็นกันหมด ไม่มีใครคลาดสายตาหรือถูกทิ้งให้เป็นพื้นที่ไม่สำคัญ

ห้องนอนตกแต่งมินิมอลเรียบง่าย

ช่องแสงในห้องนอน

ห้องนอนสองห้องที่ตกแต่งอย่างสวยงามพร้อมวิวสวนและทะเล ต้นไม้ที่ปลูกประดับทำให้ภายในน่าอยู่และสดชื่นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้เกิดความสงบแบบเซน ที่นี่จึงเป็นบ้านโอะกินะวะสมัยใหม่ที่ทุกคนจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ได้ในทุกมิติ

สระว่ายน้ำเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แม้ว่าคอนกรีตจะเป็นวัสดุที่แข็งแรง เหมาะกับการสร้างในพื้นที่ลมแรง แต่โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่ต้องสัมผัสน้ำทะเล หรืออยู่บริเวณชายฝั่ง ก็ยังเกิดความเสียหายได้จากสภาพแวดล้อมอย่างการกัดกร่อนของคลอไรด์ ดังนั้นในการออกแบบโครงสร้างบ้านในบริเวณที่ว่านี้ จึงต้องเลือกวัสดุที่ต้านทานความเสียหายที่จะเกิดขึ้นด้วย เช่น คอนกรีตชนิด Marine Concrete ที่ทนทานต่อการแพร่ของคลอไรด์ ต้านทานต่อแรงกระแทกของคลื่นและการขัดสีของกรวดทรายมากกว่าคอนกรีตทั่วไปอย่างชัดเจน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด