เมนู

ทำผนังกั้นห้อง แบ่งพื้นที่ ด้วยตู้หนังสือหมุนได้

ตู้หนังสือติดตั้งบนผนังแบบหมุนได้

ไอเดียผนังกั้นห้อง

สนุกกับฟังก์ชั่นใหม่ของชั้นหนังสือ 

ใครที่ประสบปัญหาในการตกแต่งบ้านที่มีพื้นที่กว้าง ๆ อยากจะกั้นพื้นที่เป็น 2 ห้อง แต่ก็ยังสองจิตสองใจเพราะกลัวว่าการกั้นจะเป็นการทำให้พื้นที่อึดอัดคับแคบ วันนี้ “บ้านไอเดีย” นำไอเดียแก้ปัญหาที่สุด create มาก ๆ เพราะแทนจะจะต้องปิดทึบแบ่งอาณาเขตแยกส่วนกันไปเลย นักออกแบบกลับสร้างตัวกั้นที่ให้ประโยชน์กับบ้านได้ถึง 3 ต่อ คือ เป็นกำแพงแบ่งพื้นที่ห้องสร้างความเป็นส่วนตัว เป็นชั้นวางหนังสือที่เก็บหนังสือได้มาก และสุดท้ายคือเป็นจุดที่เปิดให้อากาศและลมไหลเวียนถ่ายเทได้สะดวก  เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกอยากไปชมผลงานกันเร็ว ๆ แล้วซิคะ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

ออกแบบBild
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ชั้นหนังสือหมุนได้

บ้านนี้เดิมเป็นคลังสินค้าเก่าในเมลเบิร์นที่นำมาตกแต่งเพื่ออยู่อาศัย ความท้าทายในการตกแต่งเริ่มจากความต้องการอันแสนสร้างสรรค์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการแบ่งห้องแบบ open plan ให้เป็น 2 ห้อง ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความยืดหยุ่นในการใช้งานคือ ถึงจะมีสิ่งที่กั้นห้องออกเป็น 2 ฟากแต่ต้องสามารถรวมพื้นที่เข้าด้วยกันได้ แถมยังต้องจัดการเรื่องการถ่ายเทอากาศและการรับแสงเข้าสู่ตัวห้องได้ด้วย โจทย์ยากไม่ใช่เล่นเลยนะคะ แต่กลุ่มนักออกแบบ 3 คน ก็ผสานพลังกันเพื่อจัดการแก้ไขโดยมาลงตัวอยู่ที่การสร้างชั้นหนังสือกว้าง 4.6 เมตร สูง 3.8 เมตรเป็นผนังกั้นห้อง ความพิเศษอยู่ตรงที่ ชั้นหนังสือเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้หมุนเปิดได้ 360 องศา มองทะลุไปอีกห้องได้สบาย ทำให้เกิดการผจญภัยในห้องสมุดที่น่าสนุกมาก ๆ

ตู้หนังสือทำจากไม้เต็มผนัง

ตู้หนังสือติดตั้งบนผนังแบบหมุนได้

โปรเจ็คทำชั้นวางหนังสือนี้แม้จะดูเป็นชิ้นงานเล็ก ๆ แต่นักออกแบบก็คำนึงถึงสุขภาพของผู้อยู่โดยไม่ใช้ MDF ที่มีสารอินทรีย์ไอระเหย (VOCs) จำพวก formaldehyde ที่อาจเป็นต้นเหตุมลพิษภายในบ้านซึ่งแฝงตัวอยู่ในกาวในขั้นตอนการทำ ชั้นนี้จึงทำจากไม้อัดรีไซเคิลง่าย ๆ ที่เต็มไปด้วยสี รอยขูดขีด ประกอบเป็นกล่องมีชั้นด้านในประกบติดกัน 2 ด้าน

ชั้นหนังสือเต็มกำแพงส่วนบนบิดเปิดหมุนได้

หมุนชั้นหนังสือให้เปิดพื้นที่ส่วนกำแพง

ปิดชั้นหนังสือเมื่ออยากมีพื้นที่ส่วนตัว หรือจะเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ใช้ชีวิตและนำพาแสงและลมให้ไหลเวียนได้สะดวกทั่วทั้งสองห้องก็ทำได้เมื่อใจต้องการ เป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นของชั้นหนังสือธรรมดาให้เต็มไปด้วยความไม่ธรรมดา

ชั้นหนังสือทำจากไม้รีไซเคิล

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด