เมนู

บ้านปูนเปลือย ปลูกไม้เลื้อยไต่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตล้อมธรรมชาติ

สถาปัตยกรรมดีไซน์หรูหราสวยงาม อาจดูไร้ความหมายหากต้องแลกมากับการทำลายธรรมชาติที่มีอยู่เดิมไปอย่างไร้คุณค่า เพราะเรารู้ว่าธรรมชาติคือส่วนสำคัญของใช้ชีวิต การออกแบบบ้านใหม่ ๆ ส่วนหนึ่งจึงตั้งใจที่จะไม่ให้บ้านไม่รบกวนธรรมชาติเดิมที่มีอยู่ หรือเลือกที่จะใช้วัสดุ การปลูกต้นไม้ ที่ทำให้บ้านดูเป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อม บ้านที่ถูกคลุมด้วยต้นไม้หลังนี้ก็เช่นกัน เป็นหนึ่งงานก่อสร้างที่สะท้อนแนวคิดแห่งการออกแบบสถาปัตยกรรมที่เปี่ยมไปด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อโลก เชื่อมต่อจิตวิญญาณของคน บ้าน ได้อย่างกลมกลืนและเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างลงตัว

ออกแบบSuppose Design Office
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยกลางธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอยเล็ก ๆ 53.77 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นปูนเปลือยดิบ ๆ ที่สถาปนิกตั้งใจออกแบบให้สถาปัตยกรรมและธรรมชาติอยู่ร่วมกัน ไม่เพียงแต่มาในรูปแบบของต้นไม้ใบหญ้าที่เลื้อยไต่อยู่บนผิวผนังแบบไม่ต้องกลัวผนังเสีย ล้อมรอบด้วยกลุ่มต้นไม้ใหญ่เท่านั้น เพราะภายในบ้านก็มีช่องทางให้สามารถเชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างง่ายดาย บ้านจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ตามธรรมชาติที่มีอยู่ของสถานที่แห่งนี้โดยไม่ต้องอวดตัวสถาปัตยกรรม นำไปสู่การเคารพซึ่งกันและกันให้ความหมายที่แท้จริงของการใช้ชีวิตอย่างเกื้อกูลส่งต่อไปสู่อนาคต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยกลางธรรมชาติ

ช่องแสงเหนือเคาน์เตอร์ครัว

ดีไซน์บ้านรูปทรงอันเรียบง่าย ใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างคอนกรีต ไม้ โทนสีเข้มที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ภายในมีฟังก์ชันหลัก ๆ อย่างครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ที่เน้นความโปร่งโล่งในพื้นที่ส่วนกลาง รอบบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ ช่องหน้าต่างติดกระจกแนวนอนยาวๆ เหนือเคาน์เตอร์ครัว ทำให้บ้านรับแสง ลม มองเห็นวิวภายนอกในขณะทำครัวได้ด้วย เน้นการใช้ประโยชน์พลังงานจากธรรมชาติ ลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า รวมถึงการจัดการพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ

ช่องแสงแนวนอนยาวตามแนวเคาน์เตอร์ครัว

เฉลียงขนาดใหญ่

ประตูด้านข้างที่เชื่อมต่อกับเฉลียง สามารถเปิดออกได้กว้างจนสุดเหมือนไม่มีผนัง ภายนอกจึงเหมือนภายในภายในก็เป็นส่วนหนึ่งของภายนอก ให้สเปซใช้งานที่โล่งกว้างเป็นอสระ ช่องเปิดขนาดใหญ่นี้ยังช่วยในเรื่องการระบายอากาศ การไหลเวียนของอากาศ เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์เข้ามาในอาคารมากที่สุด บริเวณผิวผนังที่เต็มไปด้วยไม้เลื้อยและต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบ ยังช่วยลดอุณหภูมิจากภายนอกที่เข้ามาในบ้านในช่วงฤดูร้อน ทำให้บ้านนี้ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ

ห้องนอนตกแต่งง่าย ๆ

ไม่เพียงแต่การจัดการออกแแบบบ้านโดยคำนึงถึงความอยู่สบายในฤดูร้อนเท่านั้น แต่ในญี่ปุ่นยังมีอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาว จึงต้องเตรียมพร้อมเรื่องการรักษาอุณหภูมิภายใน นี่คือเหตุผลที่เลือกใช้ไม้ปูพื้น ผนัง และเพดานที่ให้ความอบอุ่น พร้อมกับมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นในหน้าหนาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สถาปัตยกรรมจากธรรมชาติ (Green Architecture) เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างบ้านโดยนำหลักธรรมชาติมาปรับใช้ ผ่านการเลือกวัสดุ และวิธีการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ สะดวกสบายในการใช้งาน ประหยัดพลังงาน นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด