เมนู

บ้านเพดานสูง บรรจุความโล่งไว้เต็มพื้นที่

บ้านเพดานสูง

บ้านจั่วสูง เรียบคมแบบโมเดิร์นมินิมอล

หากเราชมซีรีส์ทางฝั่งซีกโลกตะวัตกบ่อย ๆ เรามักจะเห็นบ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วสูงมีห้องใต้หลังคาแยกส่วนกับตัวบ้านด้านล่าง ซึ่งมักจะใช้เป็นห้องเก็บของ หรือห้องพักคนงาน ซึ่งเป็นส่วนที่ฤดูร้อนจะร้อนจัด ฤดูหนาวก็หนาวจัด ทั้งมืดและทึบเพราะมีค่อยมีช่องแสง ทำให้ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย แต่ในปัจจุบันก็มีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่คิดปรับปรุงพื้นที่ใต้หลังคาใหม่ให้ใช้งานได้มากขึ้น เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ใน Yamkino กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่ปรับแต่งใหม่ใส่อิสระด้วยแนวคิดการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร ด้วยการเปิดพื้นที่ห้องใต้หลังคาที่ไม่ได้ใช้งานให้กลายเป็นบ้านโถงสูงสไตล์มินิมอลสุดเท่

ออกแบบRuetemple
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านมีห้องใต้หลังคา

บ้านหลังคาจั่วสูงมีห้องใต้หลังคา

บ้านหลังคาจั่วสูงมีห้องใต้หลังคาหลังนี้ ได้รับการปรับปรุงภายนอกใหม่ ด้วยการใช้สีขาวและสีเทาดำเป็นหลัก ดูจากภายนอกก็เหมือนบ้านพักอื่นทั่วไปที่ดูเหมือนปิด และแบ่งพื้นที่ใช้งานให้เป็นห้องใต้หลังคาทั่วไป แต่ Ruetemple Studio สามารถปลดปล่อยศักยภาพอันน่าทึ่งของบ้านที่มืดขาดแสง และตกแต่งภายในใหม่ให้พื้นที่ชั้นบนเชื่อมต่อด้านล่าง กลายเป็นห้องที่มีความสูงสองชั้นที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงสกายไลท์

รวมห้องใต้หลังคาให้กลายเป็น Double Space 

นักออกแบบแก้ไขปัญหาบ้านมืดด้วยการรื้อเพดานปิดกั้นห้องใต้หลังคาออกครึ่งหนึ่ง ทำให้บ้านกลายเป็นโถงสูง Double Space ความสูงของเพดานห้องนอนเพิ่มขึ้นจากปกติเป็น 6 เมตร เชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง ทำให้ตัวบ้านสูงโปร่งและได้รับแสงจากช่องแสงเดิมบนหลังคา บ้านจึงไม่ขาดแสง โทนสีที่ใช้เลือกสีขาวเป็นสีพื้นเพื่อให้บ้านกระจายแสงได้ดี ดูสบายตาและสว่าง

บ้านหลังคาจั่วสูง

บ้านโมเดิร์นมินิมอล เรียบคมชัดแต่อบอุ่น

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่จำเป็นเท่านั้นและมักจะมีฟังก์ชันหลากหลายในชิ้นเดียว เพื่อไม่ให้กินพื้นที่บ้านและดูรกรุงรัง เส้นสายที่ใช้เป็นเส้นเรขาคณิตเรียบเฉียบไม่มีรายละเอียดอ่อนช้อย วัสดุที่ใช้เป็นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น เพิ่มจุดตัดทางสายตาด้วยสีดำ

บ้านเพดานสูง

ตกแต่งบ้านด้วยไม้

ห้องใต้หลังคาเดิมเจาะผนังให้เป็นหน้าต่างห้องใต้หลังคา 5 ช่อง สำหรับให้อากาศและแสงเดินทางเข้าถึง และยังเป็นการเชื่อมต่อมิติทางสายตาไม่ว่าจะอยู่ด้านล่างหรือด้านบนก็ยังมีปฏิสัมพันธ์ถึงกันได้  บนหลังคาและผนังครบพร้อมด้วยหน้าต่างให้วิวแบบพาโนรามาเปิดออกสู่ระเบียงทะลุออกไปภายนอก

มุมผิงไฟอบอุ่นด้วยงานไม้

ใส่ความต่อเนื่องของพื้นที่ สร้างที่ว่างให้แสงผ่าน

แสงอาทิตย์และมุมนั่งผิงไฟเป็นสิ่งจำเป็นในเมืองหนาว ดังนั้นบ้านยุคใหม่ในรัสเซียจึงต้องการพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก หากประยุกต์ใช้ในเมืองไทยก็ต้องดูทิศทางของแสงให้ดี และเลือกชนิดกระจกที่ไม่อมความร้อนมาก การเลือกใช้โทนสีในบ้านนี้ใช้สีกลาง ๆ อย่างสีขาว เทา ดำ ก็ช่วยสร้างความรู้สึกสงบสบาย ที่เข้ากันได้ดีกับงานไม้สีธรรมชาติบนพื้น เตียง และระหว่างชั้นมีขึ้นไปสู่ชั้นบนก็มีแท่นไม้ให้นั่งเล่นแล้วยังทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของบันไดด้วย

หลังคาจั่วสูง Double Volume

มุมมองจากด้านบน จะเห็นฟังก์ชันทั้งหมดของชั้นล่างที่เรียบง่ายแต่โดดเด่นท่ามกลางฉากหลังสีขาว

มุมนั่งเล่นโทนสีขาว-เทาดำ

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีขาว-ดำ

ชั้นบนเป็นส่วนของห้องทำงานและห้องนอนอีก 1 ห้อง คงคอนเซ็บความเป็นโมเดิร์นมินิมอลสไตล์เอาไว้อย่างแน่นเหนียว ด้วยการเลือกชุดโต๊ะเก้าอี้แบบโมเดิร์นฟอร์ม  โทนสีขาว เทา ดำ เติมความสดชื่นใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการวางกระถางต้นไม้ใบเขียวเพิ่มชีวิตชีวาลดทอนความนิ่งเรียบของสีโมโนโครมได้เป็นอย่างดี

แต่งห้องนอนโทนสีขาว-ดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านโทนสีนิ่ง ๆ แบบโมโนโครม ขาว เทา ดำ เป็นโทนสีอมตะ ผ่านไปกี่สิบปีก็ยังคงความดูดีและเข้ากันได้กับการแต่งบ้านหลายสไตล์ สำหรับการแต่งบ้านแบบมินิมอลก็ไม่ยากเช่นกัน เพียงแค่ลองมองหาเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ๆ คุมโทนสีที่เราชอบเพียงไม่กี่ชิ้น เลือกชิ้นเด็ด ๆ  แล้วนำมา Mix&Match ก็ดูเท่ได้แล้วครับ

http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด