เมนู

บ้านเล่นระดับลดหลั่น ถึงหน้าแคบก็แอบเห็นกันได้

บ้านตึกหน้าแคบ

บ้านตึกหน้าแคบลึก

ไม่เฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ที่พบว่าขนาดที่ดินเริ่มถูกแบ่งซอยย่อยเล็กลงเป็นแปลงที่มีหน้าแคบและลึก เพื่อให้สามารถขายได้มากขึ้น ในเมืองใหญ่ ๆ ของเวียดนามและประเทศอื่น ๆ อย่างเมืองคาเลลา ประเทศสเปน ก็ประกอบด้วยตึกหน้าแคบที่แทรกอยู่ระหว่างกำแพงเหมือนกัน ซึ่งจะพบได้ทั่วไปบนชายฝั่งคาตาลัน อาคารที่ว่านี้มีลักษณะเฉพาะด้วยความกว้างสี่หรือห้าเมตร สูงประมาณสองหรือสามชั้น ความลึกมากและมักจะมีลานขนาดเล็กภายในบ้าน ส่วนภายในจะมีลักษณะเฉพาะของสถาปัตยกรรมสเปนที่น่าสนใจ

ออกแบบABrito Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบเล่นระดับ

อาคารนี้มีพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร มองจากภายนอกจะเป็นตึกสี่เหลี่ยมหน้าตาโปร่ง ๆ มีทั้งหมด 3 ชั้น ภายในไม่ได้แบ่งสัดส่วนด้วยการเทพื้นเพดานแยกแต่ละชั้นออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ใช้วิธีการเล่นระดับ ให้ความสูงบันได 4-5 ขั้นเพื่อให้บ้านค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป จากชั้นล่างสุดจะเป็นห้องพักของคุณแม่ส่วนลูกสาวชั้นบน ชั้นล่างจะมีทางเข้าโดยตรงไปยังถนนและลานภายในบ้าน ชั้นบนมีห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอนในพื้นที่เดียวกัน ถัดขึ้นไปจะมีห้องสำหรับแขกและห้องฝึกโยคะ

ผนังโชว์อิฐเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ครัวโถงสูงมีคานคอนกรีตแขวนต้นไม้

ห้องครัวและมุมทานข้าว จุดนี้จะเก๋ตรงที่โต๊ะทานข้าวสามารถดึงขยายยื่นออกมาเหนือบันไดที่จะนำทางขึ้นไปยังห้องนั่งเล่น ที่จัดเรียงไปโดยไม่มีผนังกั้น ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นผนังกระจก ที่สามารถมองทะลุลงไปข้างล่างและเชื่อมสายตาจากผนังกระจกชั้นล่างออกไปข้างนอกได้ จากทางเข้าบ้านสูง 2 ชั้น จะมองเห็นห้องของแม่ที่ชั้นล่างและของลูกสาวในแนวทแยงมุมได้โดยตรง ซึ่งมุมมองเหล่านี้เป็นสิ่งที่สถาปนิกตั้งใจกำหนดมาตั้งแต่แรก

ครัวและห้องทานข้าว

พื้นที่นั่งเล่นข้าง double space

ในอาคารหน้าแคบลึกจะมีปัญหาเหมือน ๆ กันคือ การขาดแสงในใจกลางอาคาร ซึ่งตึกนี้ก็ได้รับผลกระทบนี้เช่นเดียวกัน สถาปนิกจึงพยายามแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มช่องแสงและเติมความลื่นไหลในการเดินทางของแสง อาทิ การใส่ผนังกระจกในพื้นที่กว้าง ๆ ในด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อให้แสงเข้ามาในบ้านได้มากที่สุด ส่วนการจัดแปลนภายในใช้การเล่นระดับ และการเว้นสเปซแนวตั้งเจาะโถงสูงแบบ double space ทำให้เกิดพื้นที่ว่างให้แสงกระจายภายใน แต่ละห้องจะมองเห็นกันได้ โดยไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน และยังทำให้อากาศไหลเวียนในอาคารได้ดีขึ้นด้วย

พื้นที่นั่งเล่นชั้นลอยข้าง double space

ผนังโชว์อิฐแดง

ความสูงของเพดานเป็นตัวกำหนดการใช้งานที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ภายในแผนผังบ้านแบบเปิดโล่งและให้ความรู้สึกเป็นอิสระ ทั้งในแง่ของสายตาและในแง่ของพื้นที่ การเปลี่ยนแปลงระดับของพื้นและเพดานจะกำหนดพื้นที่ต่างๆ ในขณะที่ให้ความเป็นส่วนตัวในระดับต่างๆ พร้อม ๆ กับให้บ้านมีความยืดหยุ่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

คานคอนกรีตแขวนต้นไม้

คานคอนกรีตดิบ ๆ ที่ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเป็นตัวช่วยยึดโครงสร้างเท่านั้น ยังสามารถใช้แขวนไม้กระถางให้บ้านรู้สึกสดชื่นจากธรรมชาติ แม้ไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ก็ยังไม่ขาดพื้นที่สีเขียว

บ้านยกระดับ

หนึ่งจุดที่เป็นไฮไลต์ในบ้านนี้คือ ผนังอิฐก้อนใหญ่คละสีตามธรรมชาติที่ตั้งใจไม่ฉาบทับ เพื่อเป็นเส้นนำสายตาในแนวตั้งและให้เข้ากันได้กับ  Catalan vault หรือเพดานโค้งทำจากโครงไม้แปะทับด้วยอิฐ ซึ่งเป็นเพดานแบบดั้งเดิมของอพาร์ทเมนท์ในสเปนและยุโรปหลาย ๆ ประเทศ  ช่วยลดอารมณ์เรียบนิ่งให้รู้สึกเหมือนมีความเคลื่อนไหวในบ้าน เมื่อต่อเชื่อมเข้ากับผนังเปลือยโชว์แนวอิฐสีส้ม-น้ำตาล และสีขาวของผนังอีกด้านก็ช่วยเติมเต็มบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างเป็นเอกลักษณ์

โถงบันได

บ้านหน้าแคบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านหน้าแคบลึกจะเหมาะกับการจัดแปลนแบบเล่นระดับ (Split-Level Home) เนื่องจากจะค่อย ๆ เพิ่มความสูงขึ้นทีละครึ่งชั้น ทำให้เกิดช่องว่างเชื่อมต่อกันผ่านช่องเปิดที่เหลื่อมกัน  แม้จะอยู่ในบ้านหน้าแคบหลังเล็กกะทัดรัด แต่ภายในพื้นที่จะโปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน และทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก การแบ่งห้องให้เป็นสัดเป็นส่วนแยกใช้งานชัดเจนในขณะที่ยังดูเป็นสเปซเดียวกัน การแบ่งระดับบ้านอาจจะทำเป็นสองฝั่งสลับด้านกัน หรือด้านเดียวกันก็ได้ตามความเหมาะสม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด