เมนู

บ้านร่วมสมัย 2 หลังคา ได้ 2 อารมณ์ 2 ความรู้สึก

แบบบ้านสองชั้นร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย 2 ชั้น

งานสร้างบ้านบางครั้งก็มีรายละเอียดที่ยากจะตัดสินใจ อย่างในส่วนของหลังคาผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะมีเจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่านเคยผ่านสถานการณ์ที่เลือกไม่ได้ว่าจะใช้เป็นแบบไหน  หลังคาจั่วก็ดีที่เหมาะกับบ้านเขตร้อนในขณะที่ภาพลักษณ์ดูเหมือนเชย ๆ ส่วนหลังคาแบนก็เท่ทันสมัยเหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความร้อนและรั่วซึมง่ายหากไม่ได้ช่างที่ฝีมือดีพอ อย่างไรก็ตามบทสรุปของหลังคาอาจไม่จำเป็นต้องใช้รูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ในบ้านหนึ่งหลังอาจใช้หลังคาต่างกันได้ในฟังก์ชันที่เหมาะสม ออกแบบให้กลมกลืนก็สวยงามได้ ตัวอย่างที่เห็นชัด  ๆ คือบ้านหลังนี้ที่ผสมสองแบบหลังคาออกมาได้อย่างน่ามอง

ออกแบบ : SOI Architectute
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บริเวณทางเข้าหน้าบ้าน

บ้านที่เด่นตรงสองรูปแบบหลังคา

บ้านในชนบทอันเงียบสงบในจังหวัดกว๋างบิ่ง ประเทศเวียดนามซึ่งเต็มไปด้วยแสงแดดและสายลม เจ้าของเป็นคู่รักหนุ่มสาวที่ไปทำธุรกิจในเกาหลี หลังจากทำงานมานานหลายปีพวกเขาก็กลับไปบ้านเกิดเพื่อสร้างบ้านอยู่อาศัยแบบถาวร โดยมีโจทย์หลัก ๆ คือ ความต้องการธรรมชาติ ความเคารพต่อภูมิทัศน์ และสิ่งแวดล้อม สถาปนิกจึงคิดไอเดียสำหรับบ้านหลังย่อม ๆ ที่ไม่ได้ใช้พื้นที่ว่างจัดสวนมากเกินไปเพื่อให้ดูแลง่าย แต่ก็เต็มไปด้วยช่องว่างที่เชื่อมต่อเข้ากับส่วนกลางแจ้งอย่างไหลลื่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงโรงจอดรถก่อนเข้าบ้าน

สิ่งที่น่าจับตามมองในบ้านนี้ นอกจากจะเป็นการจัดสัดส่วนพื้นที่ภายใน-ภายนอกบ้านแล้ว ยังมีลักษณะหลังคาที่ผสมผสานกันระหว่างหลังคาจั่วและหลังคาแบน (Slab) ซึ่งนำเสนอภาพของความโมเดิร์น ออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยที่อยู่ร่วมได้ทุกสมัย

โถงโรงจอดรถก่อนเข้าบ้าน

หลังคาแบนบังฝนบังแสง

ในส่วนหลังคาแบนจะเป็นช่วงโรงรถและโถงทางเข้าที่เชื่อมต่อกัน เน้นใช้งานเพื่อกันฝนและบังแสงให้บ้าน จุดนี้เปิดโล่งทุกด้านจึงเป็นเหมือนศาลาหน้าบ้านลมสามารถ Flow เข้าออกได้ทุกทิศทาง ความหนาของหลังคาทำให้ส่วนนี้ไม่ร้อน อีกทั้งยังไม่ใช่โซนหลักที่สมาชิกในบ้านใช้ชีวิต ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องหลังคาที่ดูดซับความร้อนจนทำให้การใช้ชีวิตไม่สะดวกสบาย

สนามหญ้าข้างบ้าน

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ นอกชาน

มุมนั่งเล่นนอกชานเล็ก ๆ ที่ยื่นต่อเนื่องออกมาด้านข้างของบ้าน ปูด้วยกระเบื้องลายไม้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เข้ากันได้ดีกับพื้นสนามหญ้าเขียว ๆ ที่ขนาบข้างอยู่ เป็นพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งขนาดไม่ใหญ่ แต่พอเหมาะพอดีสำหรับการใช้งาน

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

โคมไฟระย้านติดตั้งบนโถงสูง

หลังคาจั่วระบายลมระบายฝน

ภายในบ้านจะเห็นโครงสร้างหลังคาจั่วสูงที่ตีฝ้าไปตามแนวหลังคา เหนือมุมนั่งเล่นเจาะเป็นโถงสูง (Double volume) ซึ่งจะช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี นอกจากนั้นยังมีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบ ๆ ตัวบ้านจัดจังหวะให้มีตำแหน่งรับลมเข้าและให้ลมระบายออกในแนวนอนตามธรรมชาติ บ้านจึงเย็นสบายโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ในส่วนของงานตกแต่งเน้นความเป็นไม้ที่ดูอบอุ่น ทำสีน้ำตาลเข้มตัดกับสีพื้นหลังสีขาว บ้านจึงดูโมเดิร์นปนคลาสิค และมีกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นเวียดนามเล็ก ๆ ที่นำเสนอผ่านโคมไฟระย้าจากเครื่องจักสาน

ครัวขนาดใหญ่

ครัวและมุมทานข้าว

บ้าน open plan โล่งโปร่ง

การจัดแปลนภายในเน้นความสะดวกเป็นหลัก จึงใช้แนวคิดแบบเปิด open plan วางฟังก์ชันการใช้งานเรียงกันไปอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว และครัว โดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานโดยที่ไม่ต้องใช้ผนังก่อปิดทึบ บ้านจึงไม่คับแคบและมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ส่วนห้องนอนและพื้นที่พักผ่อนที่มีความเคลื่อนไหวน้อยจะถูกยกขึ้นไปเก็บไว้บนชั้นลอย ซึ่งทั้งสองชั้นสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายผ่านช่องว่างในบ้าน

ห้องบนดาดฟ้าหลังคาจั่ว

หลังคาแบนจะเพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่นั่งเล่น ปาร์ตี้ ทานอาหาร ดูดาว เก็บแทงค์น้ำ จัดสวนบนหลังคา ซึ่งต้องมีระบบกันรั่วซึมและระบบการระบายน้ำที่ดี สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ข้างใต้ควรเพิ่มฉนวนกันแดดหรือทาสีสะท้อนแสงแดด เพื่อลดทอนระยะเวลาให้การถ่ายทความร้อนลงสู่ข้างล่างได้ช้าลง

มุมทานข้าว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศยามค่ำของบ้านมองจากด้านนอกจะเห็นแสงไฟที่กระจายออกมาตามช่องแสง ช่องเปิด ทำให้ดูเหมือนมีตะเกียงดวงใหญ่อยู่ท่ามกลางความมืดรอบข้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาจั่วและหลังคาแบนมีข้อดีข้อเสียต่างกัน  หลังคาจั่วมีสันสูงตรงกลางและลาดเอียงลงมาสองด้าน ซึ่งเหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นของบ้านเรา เพราเป็นหลังคาที่สามารถรับลมได้ดีที่ (ขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่งหน้าจั่วให้รับกับทิศทางของลมประจำถิ่นด้วย) มุมที่ลาดเอียงของหลังคายังทำให้น้ำฝนไหลลงได้อย่างสะดวกด้วย แต่จมีข้อเสียคือหลังคาไม่สามารถปกป้องได้ทุกด้านของบ้าน สำหรับหลังคาแบนราบเป็นบ้านในรูปแบบสไตล์โมเดิร์น พื้นหลังคาสามารถใช้งานเพิ่มเติมได้ เช่น วางถังเก็บน้ำ  นั่งเล่น และจัดสวน แต่หลังคาประเภทนี้ดูดซับความร้อนได้มาก และรับน้ำฝนโดยตรง จึงต้องมีการป้องกันความร้อนและระบบการรั่วซึมที่ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด