เมนู

Garage Gem โรงจอดรถที่เป็นได้มากกว่าโรงเก็บรถ

แบบโรงจอดรถ

ออกแบบโรงจอดรถ

ถ้าถามว่า “โรงรถ” พื้นที่เล็ก ๆ ที่มักจะอยู่ส่วนหน้าของบ้านเป็นอะไรได้บ้าง หลายคนอาจจะคิดว่า “โรงรถก็คือที่จอดรถสิจะเป็นอะไรได้อีก” นั่นอาจเป็นเพราะในบ้านเราไม่ค่อยใช้งานพื้นที่ส่วนนี้มากนัก หากรถไม่จอดอยู่ก็เป็นโรงโล่ง ๆ แต่ในบ้านแถบตะวันตกสามารถทำอะไรได้มากกว่าการใช้เก็บรถเฉย ๆ บางบ้านเป็นพื้นที่ทำงานอดิเรกของคุณพ่อบ้าน บางหลังเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันไม่ว่าจะเป็นนักดนตรี นักคิด นักประดิษฐ์ ก็เริ่มต้นที่โรงรถเช่นกัน สำหรับบ้านหลังนี้มีแนวคิดที่จะเพิ่มส่วนขยายเอาไว้เก็บรถที่หน้าบ้าน แต่อยากให้มีฟังก์ชันใช้งานมากกว่านั้นซึ่งนักออกแบบก็ตอบโจทย์ได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบOffice OU
ภาพถ่ายozimek photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โรงรถสวย ๆ หน้าบ้าน

โรงรถที่เป็นอัญมณีประดับบ้าน

มีธุรกิจระดับโลกมากมายที่มีจุดเริ่มต้นจากการทำงานในโรงรถเล็ก ๆ มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล ที่สตีฟ จอบส์ สร้างความฝันจากโรงรถเก่าๆ หรือวอลท์ ดิสนีย์ เจ้าแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์เอนิเมชันก็เริ่มสเก็ตช์ตัวละครมิกกี้เม้าส์เป็นตัวแรกในโรงรถเช่นกัน สตูดิโอสถาปนิกแคนาดา Office Ou จึงคิดโปรเจ็ค ‘Garage Gem’ ดัดแปลงโรงรถดั้งเดิมให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย อาทิ ส่วนประชุมเชิงปฏิบัติการเป็นครั้งคราว ห้องรับประทานอาหาร มุมทำงาน รวมถึงการเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ พื้นที่ต้อนรับแขกที่สามารถชมวิวได้ใกล้ชิดทั้งสามฤดู  สร้างความสมดุลระหว่างความล้ำค่าและการใช้ประโยชน์ที่ทำได้มากกว่าหนึ่ง

โต๊ะประชุมในโรงรถ

เปลี่ยนโรงรถเป็นพื้นที่รับแขก

โรงรถทำหลังคาเฉียงสูงเข้าไปด้านในแบบเพิงหมาแหงน โครงสร้างอาคารเหล็กสีดำและแผ่นโลหะกรุทับด้วยไม้ซีดาร์ที่ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี  ผนังสองด้านของโรงรถเลือกใช้และผนังกระจกโดย mullions  คานเปลือยไม่ปิดฝ้าทับ ผนังด้านข้างที่บิลท์ตู้เก็บของ ชั้นวาง และเคาน์เตอร์ทำจากไม้สนแดง ตัดกับบางส่วนของผนังที่หุ้ม OSB สีดำ และหน้าต่างและประตูเหล็กสีดำให้รายละเอียดที่ดูเรียบง่ายแต่พิถีพิถัน ติดตั้งไฟโชว์เส้นสายไฟโฉบห้อยจากคานเพดานดูน่ามอง

เปลี่ยนโรงรถเป็นพื้นที่รับแขก

โต๊ะที่วางอยู่ตรงกลางเป็นแบบที่สามารถทำให้เล็กลง ดึงขยายใหญ่ขึ้น ให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกที่มาใช้งาน และสามารถพับเก็บได้จึงไม่กินพื้นที่ และมีความสะดวกใช้งานไม่ยาก พื้นภายในและท็อปเคาน์เตอร์เป็นหินขัดที่ทนทานต่อการขูดขีดได้ดี

พื้นหินขัด

โรงรถผนังกระจก

ด้านหน้าของโรงรถเป็นประตูเหล็กแบบอัตโนมัติสีดำเปิดผนังได้หมด ส่วนด้านหลังและด้านหลังทำผนังและประตูจากกระจกตัดเส้นสายตาด้วยสีดำเป็นช่อง ๆ 6 บาน ประตูนี้จะเชื่อมต่อกับสวนกรวดและสนามหญ้าด้านหลังที่ร่มรื่น

เปลี่ยนโรงรถให้เป็นห้องประชุม

โรงรถผนังกระจก

โรงรถผนังกระจก

ในยามค่ำเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างจะเห็นความโปร่งใสอย่างชัดเจน แสงที่ส่องทะลุออกมาจากโรงรถทำให้ดูเหมือนอัญมณีชิ้นใหญ่ที่เปล่งประกายอยู่หน้าบ้าน ความใสของผนังยังเชื่อมต่อมุมมองทางสายตาและเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในได้ดี เป็นโรงรถที่สร้างบรรยากาศที่น่าอยู่ให้บ้านได้อย่างน่าชื่นชม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หินขัด (Terrazzo) เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิว ด้วยการใช้ปูนซีเมนต์ขาวร่วมกับสีผสมซีเมนต์ และวัสดุอื่นๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ อาทิ หินธรรมชาติขนาดต่างๆ เปลือกหอย เรซิน เศษกระจก และอื่นๆ ข้อดีของหินขัด ก็คือ มีความทนทานสูง การดูแลรักษาง่าย สามารถออกแบบลวดลายและสีสัน ได้ตามความต้องการ ลายของหินยังช่วยพรางตาทำให้มองไม่ค่อยออกเมื่อมีรอยขีดข่วน

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด