เมนู

ถึงเวลาจัดการสวน ให้สดชื่นมีชีวิตชีวาและโรแมนติก

บ้านและสวน

ปรับปรุงสวนให้กลับมามีชีวิตชีวา

สวนหลังบ้านว่าง ๆ อยู่จะปรับปรุงอย่างไรดี คำถามนี้วนเวียนเข้ามาในหัวกันบ่อย ๆ เวลาหันไปเจอพื้นที่สวนโล่ง ๆ ที่บ้านกันใช่ไหมครับ สำหรับบ้านที่ปล่อยให้สวนหลังบ้านร้างความสดชื่นมานานแล้ว และรู้สึกว่าได้เวลาต้องปรับปรุงสวนกันจริง ๆ จัง ๆ เสียที ลองเข้ามาเก็บไอเดียการปรับปรุงทัศนียภาพและเติมเสริมการใช้งานพื้นที่ ให้กลายเป็นมุมแสนสบายแบบที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่เพิ่มต้นไม้ ผ้า เก้าอี้ ร่ม ก็ทำให้บรรยากาศบ้านแบบเดิม ๆ เปลี่ยนไปเหมือนอยู่บ้านตากอากาศ ที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและอบอวลด้วยกลิ่นอายของความโรแมนติก

ไอเดียabeautifulmess
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

จัดพื้นที่นั่งเล่นในสวน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ก่อนและหลังจัดสวน

ภาพบริเวณสวนก่อนและหลังทำการปรับปรุง

ซุ้มไม้ระแนงตกแต่งสวนให้สดชื่น

เดิมทีบ้านหลังนี้ต่อเติมชานบ้านและติดตั้งซุ้มไม้ระแนงเอาไว้อยู่แล้ว แต่ตัวโครงสร้างที่เป็นไม้โล่ง ๆ ไม่ได้รับการตกแต่งอะไร ทำให้การใช้งานยังใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เจ้าของบ้านจึงจัดการปรับปรุงทัศนียภาพโดยรวมและเพิ่มการใช้สอยให้ทั้งสองส่วนนี้ โดยในส่วนของชานบ้านเพิ่มชุดเก้าอี้สนามสีหวานที่มาพร้อมร่ม ทำให้นั่งเล่นได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวแดด

ยกพื้นขึ้นเป็นชานบ้านและติดตั้งซุ้มระแนง

ซุ้มไม้ระแนงที่มีอยู่เดิมนำมาตกแต่งด้วยผ้าสีขาวทั้งสี่มุม ให้ความรู้สึกเหมือนคาบานาริมชายหาดที่แสนสบาย เคล็ดลับอีกอย่างที่จะทำให้บรรยากาศในสวนดูนุ่มนวลชวนให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้นคือ การเติมหมอนอิงเข้าไปเยอะ ๆ จะเป็นสีไหนก็ได้ตามชอบ รอบ ๆ บริเวณเส้นขอบระหว่างพื้นสนามกับชานบ้าน บดบังรอยต่อเอาไว้ด้วยการปลูกไม้ดอกพุ่มสวยเอาไว้

ชุดโต๊ะสนามนั่งเล่นในสวน

การได้ออกมานั่งเล่นนอกบ้านรับแสงแดดและลมเย็นที่พัดผ่าน เป็นสิ่งดีๆ ที่ธรรมชาติมอบให้ แต่ถ้ามากไปก็ดูไม่เชิญชวนให้ใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านสักเท่าไหร่ บนชานบ้านจึงเพิ่มชุดโต๊ะและร่มสนามสีขาว-ชมพู ป้องกันแดดแรง ๆ ทำให้คนในบ้านสามารถออกใช้พื้นที่และเพิ่มช่วงเวลาในการใช้งานได้มากขึ้นกว่าเดิม

บรรยากาศสบายในสวน

นั่งเล่นสบายบนชานบ้าน

จะนั่งจิบกาแฟยามเช้า หรือดื่มชายามบ่ายกับคนรู้ใจพร้อม ๆ กับรับความสดชื่นจากสวนก็ทำได้ ไม่จำกัดช่วงเวลา

จัดสวนเล็ก ๆ บนชานบ้าน

แบ่งพื้นที่มุมหนึ่งของชานบ้านวางกระถางปลูกไม้ดอกไม้ผลเพิ่มความสดชื่นให้บ้าน ให้ทั้งความสวยงามแถมยังบริโภคได้อีก

ซุ้มไม้ระแนง

ส่วนนั่งเล่นสบายในซุ้มระแนง

พื้นที่นั่งเล่นจัดองค์ประกอบให้ดูเหมือนยกห้องนั่งเล่นมาวางไว้กลางสวน ด้วยการวางชุดโซฟาหวานสานให้สัมผัสธรรมชาติ มาพร้อมกับหมอนอิงนุ่ม ๆ สีเหลืองและฟ้า เข้ากันกับพื้นคอนกรีตเพนท์เป็นพรมลายกราฟฟิคสีชมพู ฟ้า เหลือง บริเวณข้างชุดโซฟาและมุมของซุ้มวางกระถางไม้ดอกให้ความสดชื่นสบายตา อย่าลืมเพิ่มจุดดึงดูดทางสายตาอีกนิดด้วยการติดสวนแขวนทำเองห้อยอยู่บนระแนง

ตกแต่งซุ้มระแนงด้วยผ้าและไม้เลื้อย

เพียงแค่เติมม่านสีขาวเข้าไปในสี่มุมของซุ้ม ปลูกไม้เถาให้เลื้อยอวดใบเขียวไปตามเส้นสายไม้ระแนง ก็เปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้ต่างออกไป ทั้งหวานโรแมนติกและแสนสดชื่น

ตกแต่งด้วยกระถาง

ตกแต่งมุมสวนด้วยไม้กระถางดอกเล็ก ๆ ดูน่ารัก ถ้าต้องการเพิ่มลุคโมเดิร์นให้สวนก็ใช้กระถางคอนกรีตเปลือยสีเทาเรียบ ๆ ก็ทำให้สวนดูดีแบบเท่ ๆ ตัดกับความหวาน

ตกแต่งโต๊ะด้วยกระถางเล็กๆ

ไอเดียปรับปรุงสวนแบบนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพียงแต่อาจจะเหมาะกับบ้านที่พอจะมีพื้นที่มากอยู่ซักหน่อย แต่สำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านขนาดเล็กก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะครับ เพราะบ้านไอเดียยังมีโปรเจ็คจัดสวนดี ๆ มาแบ่งปันกันตลอด ต้องคอยติดตามชมกันนะครับ สำหรับท่านที่ชมการตกแต่งสวนแบบนี้แล้วรู้สึกสะดุดตาที่พื้นเพนท์หลากสี เราก็มีวิธีการทำมาฝากกันในโปรเจ็ค D.I.Y ที่ทำได้ง่ายแสนง่าย นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายไม่เฉพาะในสวนครับ

มุมทานอาหารว่างเบา ๆ ในสวน http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด