เมนู

ฟาร์มผักในยางรถ ช่องทางทำเงินสร้างรายได้เพิ่มให้ครอบครัว

สวนผักในยางรถ

ล้อยางเก่าเราไม่ทิ้ง ใช้ปลูกผักหารายได้เสริมกันเถอะ

ช่วงเศรษฐกิจทรงตัวแบบนี้ เป็นใครก็คงอยากหารายได้เสริมให้ครอบครัวอยู่สบายกันอีกนิด หลาย ๆ คนที่พอมีที่ดินเป็นของตัวเองก็เลือกเป็นชาวสวนปลูกผักปลูกไม้ ได้เงินจากทางโน้นนิดทางนี้หน่อยก็พอหายใจหายคอคล่องขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่มีเนื้อที่มากมายจะทำอย่างไร วันนี้เรามีไอเดียดี ๆ  ที่จะช่วยพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสให้คนที่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ได้มีช่องทางทำเงิน ด้วยการหันมาทำพื้นที่ปลูกผักขายกันในยางรถยนต์เก่า ซึ่งมีตัวอย่างคนทำในประเทศไทยแล้วต้องบอกว่าใช้งานได้จริงและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละเป็นหลักหมื่นบาทกันเลยทีเดียว

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างรายได้จากการปลูกผักในยางรถ portelizabethdailyphoto

ยุคนี้สมัยนี้งานเสริมในแบบฉบับที่ตนพึ่งพาตนเองได้กำลังฮิตกันมาก ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มพนักงานประจำตามออฟฟิศหรือแม้แต่ข้าราชการก็สามารถทำได้ อย่างการปลูกผักสวนครัวก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะทุกบ้านต้องซื้อผักติดไว้เป็นประจำอยู่แล้ว ตลาดพืชผักที่ใช้ประจำในครัวอย่าง ต้นหอม กระเทียม กระเพรา ผักชี กุยช่าย ผักคะน้า มะเขือเทศ ผักบุ้ง คงจะขายได้ไม่ยาก แต่บางคนไม่มีที่ดินที่เหมาะสมกับการปลูกผัก ก็ลองใช้วิธีการนำยางรถยนต์ที่ไม่ใช้งานแล้วมาตัดหรือวางเป็นกระถางแล้วปลูกผักหลากชนิดไว้ข้างในก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ต้องลอง

ปลูกผักในยางเก่า homestratosphere

การปลูกผักในกระถางยางรถยนต์นั้น มีข้อดีคือ ไม่ต้องใช้พื้นที่หรือหน้าดินมาก เนื้อดินที่ใช้สามารถนำออกมาปรับคุณภาพได้เมื่อเกิดการเสื่อมสภาพ ทั้งยังสามารถควบคุมการให้น้ำ อาหาร และวัชพืช ได้เป็นอย่างดี  จะวางกับพื้นก็ได้ หรือวางบนฐานมีหลังคาคลุมปลูกแบบปลอดสารพิษก็ยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผักของเรา

สวนผักในยางรถยนต์ www.6sqft.com

ยางรถยนต์เก่านำมาประยุกต์เป็นแปลงอนุบาลต้นไม้หรือผักได้ดี จะใช้ปลูกผักบุ้งก็ให้ต้นอวบเก็บเกี่ยวได้เร็ว หรือจะปลูกผักสลัด ผักกาดหอม เรดโอ๊ค กรีนโอ๊คก็ทำได้ง่ายเพราะปกติผักชนิดนี้ถ้าปลูกติดพื้นจะง่ายต่อการถูกจู่โจมโดยแมลงศัตรูและโรค  การเตรียมดินสำหรับปลูกก็ไม่ยุ่งยากเพียงนำดิน ปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ผสมกันในอัตรา 1:1  รดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน ก็เตรียมปลูกได้ ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพียง 40-45 ก็เริ่มทำเงินได้

ปลูกผักสลัดในยางรถยนต์ portalcoisasdevo

ดินที่ใช้สำหรับปลูกผักนี้จะใช้ดินตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่หาได้ตามโรงงานต่าง ๆ มาตากแห้งแล้วปลูกก็ได้ เพราะดินตะกอนเหล่านี้ไม่มีวัชพืชและเมล็ดพืชอื่น ๆ ปน แต่ต้องตรวจสอบคุณภาพของดินก่อนว่าเหมาะสมกับชนิดพืชที่จะปลูกหรือไม่

ปลูกผักและดอกไม้ในยางรถยนต์ urbanfarmingtasmania

tire-vegetable-planter-06 matadornetwork

ยางรถยนต์เก่านอกจากทำเป็นแปลงผักได้แล้ว เมื่อนำมาทาสีหรือเพนท์ลวดลายสวย ๆ ยังใช้ตกแต่งสวนไปในตัวได้ด้วย

ปลูกว่านหางจระเข้ในยางรถยนต์ 724kadin.com

ลืมว่านหางจระเข้ไปแล้วหรือยังครับ พืชชนิดนี้ปลูกติดบ้านกันตั้งแต่โบราณเพราะประโยชน์จากเยลลี่ข้างในที่มีสรรพคุณช่วยดับพิษร้อนพุพอง ลดอาการอักเสบติดชื้อบนผิวหนังได้ดี มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ในเนื้อว่านมีสารอโลคูติน สารอะล็อคติน เอ และสารอะล็อคติน บี ซึ่งจะออกฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดการอักเสบของเซลล์และหลอดเลือด ถ้าเป็นยุคปัจจุบันก็จะคุ้ยเคยในรูปแบบของเครื่องดื่มผสมวุ้นว่านหางจระเข้ หรือเวชสำอางค์ต่าง ๆ ที่ตลาดยังกว้างอยู่ โดยเฉพาะว่านพันธุ์ใหญ่ที่ยังเป็นที่ต้องการของโรงงานค่อนข้างมาก ต้นว่านชนิดนี้ดูแลไม่ยากมากแต่ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวอาจจะต้องรอนานสักนิดเพราะเริ่มเก็บได้ประมาณเดือนที่ 8 ขึ้นไป

ปลูกฟักในยางรถยนต์ greenzonegarden

สำหรับพืชที่ต้องอาศัยค้างในกลุ่มพืชผักที่เป็นเถาเลื้อยอย่าง ฟัก ถั่วฝักยาว ก็ยิ่งเหมาะเพราะสามารถใส่โครงค้างได้ง่าย โดยเฉพาะฟักทองที่ไม่ชอบที่น้ำขังยิ่งทำให้ดูแลง่าย ฟักทองเป็นพืชที่ใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวสั้นประมาณ 3 เดือนก็ได้ผลให้นำไปขายได้ ปีนี้ขายค่อนข้างได้ราคาดี เฉลี่ยกิโลกรัมละ 15-20 บาท ยอดฟักทองก็เก็บขายได้อีกกำละ 12 บาท (โดยประมาณ) นับว่าเป็นพืชอีกชนิดที่น่าปลูกมาก ๆ เพราะปริมาณการบริโภคต่อวันค่อนข้างสูง แต่ต้องระวังในการทำตัวค้างเพราะต้องสร้างให้แข็งแรงเพื่อให้รับน้ำหนักผลฟักทองได้ดี

ปลูกต้นไม้ในยางรถยนต์

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเนื้อหาชุดนี้จะช่วยสร้างกำลังใจเล็ก ๆ ให้กับคนที่ต้องการมองหาช่องทางใหม่ ๆ ในการเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัวนะครับ สำหรับคนที่พอจะมีทุนและมีเวลาลองผิดลองถูก หาซื้อพันธุ์ต้นพริกไทยหรือเมล่อนพันธุ์เล็ก ๆ มาเพาะในยางรถกันดู ถ้าได้ผลดีก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนทางทำเงินที่เผลอ ๆ อาจจะได้มากกว่ารายได้หลักเลยครับ ^-^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด