เมนู

บ้านโมดูลาร์หลังคาใหญ่ หลบชาร์จพลังใจกลางธรรมชาติ

บ้านน้อยในสวนกล้วย

บ้านสำเร็จรูปวัสดุธรรมชาติ

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้านที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ ของธรรมชาติ ที่จับมารวมกันได้อย่างน่าสนใจ ยังคงมีมาให้เห็นอยู่เสมอ ตัวอย่างบ้านในโปรเจ็คนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารชั้นดียวที่สร้างอย่างง่ายๆ แบบโมดูลาร์ โดยทำเป็นชิ้นๆ แล้วประกอบเข้าด้วยกันที่หน้างาน แม้จะเล็กและไม่หรูหราแต่อารมณ์ของบ้านและบรรยากาศรอบ ๆ ก็ถูกใจเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นนักกีฬามืออาชีพ นักปั่นจักรยานเสือภูเขา และช่างภาพ ที่ต้องการใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อรวบรวมพลังงานก่อนกลับเริ่มต้นเส้นทางพิชิตเส้นชัยอีกครั้ง

ออกแบบ : Castos Pastor Santa María Arquitectos 
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปวัสดุธรรมชาติ

โครงการ El Nido นี้เป็นบ้านพักพื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในใจกลางทะเลทรายชายฝั่งเปรู ระหว่างเขต Lurínและ Pachacamac ในแถบชานเมืองทางใต้ของเมืองลิมา เป็นหุบเขาที่กว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่ตั้งแต่สมัยก่อนฮิสแปนิก ท่ามกลางวัฒนธรรมเก่าแก่และต้นไม้ใหญ่น้อย ก็มีบ้านน้อยแบบสำเร็จรูปโผล่ขึ้นมาอย่างถ่อมตัว

บ้านโมดูลาร์กลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสำเร็จรูปวัสดุธรรมชาติ

การจัดสร้างบ้านจะไล่ระดับเชิงพื้นที่จากส่วนตัวสู่สาธารณะ และจากสาธารณะสู่ส่วนตัว ด้วยทางลาดที่ชวนให้นึกถึงวัฒนธรรมโบราณของชายฝั่ง และทางเข้าล้อมรอบด้วยแนวต้นไม้ ซึ่งสามารถหลบซ่อนตัวจากเมืองใหญ่อย่างลิมาได้เป็นอย่างดี  ในการมาที่นี่จะต้องเดินผ่านทางเข้าของต้นไม้และพุ่มไม้ ก่อนจะพบกับสนามหญ้าและตัวบ้าน เหมือนเป็นบ้านในเมืองลับแลที่สร้างความน่าสนใจบางอย่าง

บ้านสำเร็จรูปวัสดุธรรมชาติ

จุดประสงค์ของบ้านต้องการให้พักและใช้เวลากับตัวเอง จึงพยายามจับเอาบรรยากาศรอบ ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในขณะที่บ้านเองก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัว คำตอบจึงออกมาในรูปแบบของบ้านที่ล้อมด้วยฟาซาดบานหมุน กรอบบานเป็นเหล็กเรียงร้อยภายในด้วยระแนงไม้ไผ่ ให้ความทึบสลับช่องว่างโปร่งๆ หยุดแสงยามเช้าทีละวินาที และกรองแสงสุดท้ายในยามบ่ายออกไป ประตูนี้สามารถปิดเป็นส่วนตัวเหมือนผนังได้โดยที่ยังระบายอากาศแให้บ้านหายใจ เพิ่มการปกป้องอย่างโดดเด่นด้วยหลังคากันสาดขนาดใหญ่เหมือนมีหมวกใบใหญ่คลุม มีพื้นที่เฉลียงและชานขนาดใหญ่ให้นั่งเล่นซึมซับธรรมชาติรอบๆ

บ้านฟาซาดบานหมุนไม้ไผ่

บ้านยกสูงจากพื้น

ระบบโครงสร้างเป็นงานโมดูลาร์ ชิ้นส่วนเสาเข็มฐานรากเป็นแบบสำเร็จรูป ยกตัวอาคารให้สูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย เพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสความชื้นหน้าผิวดินที่จะทำให้บ้านเสียหายได้ง่าย มีประสิทธิภาพ และให้อิสระในการไหลของอากาศ นอกจากนี้ กลยุทธ์แบบพาสซีฟ (การระบายอากาศตามธรรมชาติ) ยังให้ความสะดวกสบายที่จำเป็นทั้งในฤดูร้อนและในฤดูหนาวที่เปียกชื้น ตัวบ้านทำจากวัสดุที่มีน้ำหนักเบา อาทิ เหล็ก อลูมิเนียม หลังคาเมทัลชีทกรุไม้ OSB ผนังระแนงไม้ไผ่ เป็นต้น ซึ่งวัสดุเหล่านี้สามารถนำมาประกอบได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลา ประหยัดค่าแรงงาน และขนส่งเข้ามาในบริเวณทุรกันดารได้ง่าย

มุมสวนเล็ก ๆ

บ้านหลังคาใหญ่มีเฉลียงทางเดิน

วัสดุสร้างบ้านในจุดต่าง ๆ จะมีความแตกต่าง โดยจัดเรียงตามการใช้งานของพื้นที่ อย่างเช่น ผนังที่ทึบหนาแน่นจะใช้บริเวณในที่ส่วนตัว ส่วนวัสดุที่เป็นรูพรุนมีช่องว่างจะใช้ในโซนที่เป็นสาธารณะ ระบบผนังแบบมีฟาซาดหรือเปลือกบ้าน ช่วยให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน จะเปิดผนังทั้งแถบให้เชื่อมต่อภายนอกได้เต็มที่ เลือกเปิดบางบาน หรือปิดทั้งหมดในเวลาที่ต้องการความสงบก็เลือกได้ กลยุทธ์นี้ทำให้เจ้าของบ้านเลือกการใช้งาน การรับรู้ จะช่วยให้เปลี่ยนฉากของบ้านได้ตามสถานการณ์

โถงทางเดินปูพื้นไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านที่มีระบบฟาซาดหรือเปลือกบ้าน อาจจะดูซ้ำซ้อนกับผนังบ้านและเสียพื้นที่ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพราะเท่ากับบ้านมีผนัง 2 ชั้นด้วยกัน แต่ฟาซาดก็มีข้อดีหลาย ๆ ประการ อาทิ ทำหน้าที่ช่วยกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ในขณะที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เจ้าของบ้านก็ยังสามารถมองลอดออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ทั้งยังเลือกระดับการเปิดหรือปิดได้ตามสถานการณ์ ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด