เมนู

Garden House บ้านที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นไม้และภูเขา

บ้านอิงธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นญี่ปุ่นอารมณ์ธรรมชาติ

ที่ดินเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเจ้าของได้ตลอดเวลา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราอาจต้องเป็นเจ้าของบ้านพร้อมที่ดินจากที่ไหนสักที่ โดยปกติเมื่อเจ้าของบ้านเปลี่ยน แล้วไม่ได้ชอบสิ่งก่อสร้างเดิมที่มีอยู่ก็จะรื้อถอนสิ่งที่มีและเรียงร้อยเรื่องราวให้เป็นที่อยู่อาศัยใหม่ กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน แต่คำถามของเจ้าของและสถาปนิกนี้ต่างไปคือ แทนที่จะสร้างบ้านเป็นอยู่อาศัย มีวิธีใดบ้างที่จะสร้างที่ที่เป็นธรรมชาติให้ผู้คนได้พักพิงไปพร้อมกัน เรื่องราวของบ้านที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้จึงเกิดขึ้นที่นี่

ออกแบบ : Container Design
ภาพถ่าย : Eiji Tomita
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาในเมือง Aioi จังหวัด Hyogo ประเทศญี่ปุ่น เดิมทีเป็นที่อยู่อาศัยของหญิงชราคนหนึ่งซึ่งลูกค้ารู้จักมาตั้งแต่ยังเด็ก ภายในประกอบด้วยบ้านไม้อายุ 50 ปี มีสวนที่ได้รับการดูแลอย่างดี และเป็นสถานที่เงียบสงบและสะดวกสบายมาก  สถาปนิกกล่าวว่าบ้านตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ลมพัดจากเหนือลงใต้ มองเห็นวิวทะเล แต่รูปร่างที่ดินก็ไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จึงออกแบบบ้านใหม่ให้เหมือนหักตรงกลางแยกออกจากกันสองส่วน มีช่องว่างเชื่อมระหว่างกัน หลังคาจั่วที่มีองศาไม่เท่าด้านหนึ่งเอียงเฉียงลงมาเกือบจรดพื้นดิน ใต้หลังคาเตี้ยมีลมพัดสบายๆ จากเหนือจรดใต้

บ้านเปิดผนังเชื่อมเฉลียงโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านล้อมรอบด้วยสวนสีเขียวที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ตัวอาคารจึงได้รับการออกแบบให้ขยาย เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องนอน และห้องนั่งเล่น จะมีระบบประตูพับที่สามารถเปิดปิดได้อย่างคล่องตัวเมื่อจำเป็น ผนังที่เปิดโล่งยาวตามแนวอาคารทำให้พื้นที่ทุกจุดในบ้านได้รับแสงธรรมชาติ จึงช่วยประหยัดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ผนังด้านนอกที่หันไปทางสวนทางตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือเปิดรับลมเป็นช่องขนาดใหญ่และเชื่อมทัศนียภาพนอกบ้านเต็มที่

บ้านหลังคาเมทัลชีทเปิดผนังเชื่อมสวน

บ้านเปิดผนังเชื่อมเฉลียงและสวน

โครงไม้ทำหน้าที่เสาค้ำยันและชั้นวาง

แรงบันดาลใจหลักในการสร้างอาคารมาจากภาพของต้นไม้ที่งอกขึ้นจากพื้นดิน มีกิ่งก้านและใบเติบโตเพื่อสร้างร่มเงา ดังนั้นจึงปรับประยุกต์ลำต้นมาเป็นเสาที่แข็งแรง สถาปนิกจึงออกแบบเสาทำจากไม้ในแนวทแยงมุมสามเหลี่ยมกลับหัวเป็นแฉกค้ำยันรองรับหลังคา รูปร่างเหมือนต้นไม้ที่ลอยขึ้นจากพื้น ส่วนหลังคาเฉียงสูงเอียงต่ำลงมาได้รับแรงบันดาลใจจากภูเขาลูกเล็กๆ ในบริเวณใกล้เคียง การอาศัยอยู่ที่นี่จึงประหนึ่งอาศัยอยู่ใต้ต้นไม้ที่แวดล้อมด้วยภูเขา

โครงไม้ทำหน้าที่เสาค้ำยันและชั้นวาง

โครงไม้เป็นเสาค้ำยัน ชั้นวาง และที่นั่ง

พื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวที่ถูกแยกออกแล้วเชื่อมต่อด้วยโถงทางเดินเข้า้านั้นจะมีพื้นที่เท่ากัน  ครึ่งหนึ่งเป็นครัว พื้นที่ทานข้าว และห้องนั่งเล่น ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ห้องนอน ที่ดูสว่าง สะอาดตา อบอุ่นด้วยงานไม้สีธรรมชาติ และเรียบร้อยด้วยสไตล์ญี่ปุ่นที่ง่ายๆ  ในพื้นที่นี้สถาปนิกยังได้แรงบันดาลใจจากบ้านต้นไม้ในการทำชั้นลอยที่สร้างขึ้นระหว่างสองเสา ให้นั่งเล่นสบาย ๆ และวางของได้ เป็นฟังก์ชันที่เพิ่มมาทำให้บ้านน่าสนุกและใช้ประโยชน์จากทุกส่วนได้เต็มที่

‎Genkan, Engawa ในบ้านโมเดิร์น

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บรรยากาศของบ้านในตอนเย็นจะอบอุ่นขึ้นด้วยระบบไฟโทนสี Warm  รวมกับไม้สีน้ำตาลยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลายชวนให้พักผ่อน ส่วนผนังที่เคยเปิดกว้างก็ถูกดึงเลื่อนมาปิด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

หลังคาองศาเฉียงต่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านปัจจุบันไม่จำเป็นต้องสร้างอาคารเป็นก้อนเดียวใหญ่ๆ หรือมีหลังคาเท่ากันแบบสมมาตร หากการแยกกันทำให้ได้ทิศทางของแสง ลม และวิวดีกว่า ก็ไม่มีปัญหา เหมือนเช่นบ้านนี้ที่เลือกแยกบ้านออกเป็นสองก้อนใหญ่ ๆ มีโถงทางเข้าและเฉลียงคั่น ทำให้บ้านแยกฟังก์ชันออกเป็นสัดส่วน ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ อีกด้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว หลังคาที่เฉียงในองศาไม่เท่าก็ทำออกมาเพื่อให้รองรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่าง แต่อาจจะต้องระวังเรื่องทิศทางการเดินทางของแสงและลม การป้องกันการรั่วซึมระหว่างช่องว่างของหลังคาสองหลัง และวิธีนี้อาจทำให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด