เมนู

แบบบ้านยกพื้น ลดชื้นใต้อาคาร

บ้านยกพื้น

บ้านยกพื้นสูง

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักกี่ปี “บ้านมีใต้ถุน” ก็ยังยืนหนึ่งในแบบบ้านที่คนไทยนิยมสร้าง อาจจะเป็นเพราะช่องว่างข้างใต้ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก ลดความชื้น และยังหนีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือพื้นที่ฝนตกชุกได้อีกด้วย สำหรับบ้านมีใต้ถุนก็มีทั้งใต้ถุนสูงใต้ถุนต่ำ แล้วแต่ความชอบว่าเจ้าของบ้านต้องการฟังก์ชันใช้งานแบบไหน ไม่เฉพาะบ้านในไทยเท่านั้นที่สร้างแบบยกพื้น บ้านในซีกโลกตะวันตกก็มีเช่นกัน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในสหรัฐอเมริกาที่ยกตัวบ้านขึ้น ใส่หลังคาเฉียงสูง มีระเบียงกว้าง ๆ แต่เห็นก็อยากออกมานั่งเล่นรับลมชิล ๆ แล้ว

ออกแบบLow Design Office
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สะพานทางเดินขึ้นตัวบ้าน

บ้านยกพื้นลดชื้นลดร้อน

บ้านหลังนี้การออกแบบในรูปลักษณ์ร่วมสมัยให้เข้ากับบริบทของย่านออสติน รัฐเท็กซัส ที่แวดล้อมด้วยบ้านแบบชาวไร่ อากาศที่นี่ค่อนข้างอบอุ่นค่อนไปทางร้อนแบบแห้ง ๆ จึงต้องการช่องเปิดขนาดใหญ่คล้าย ๆ กับบ้านเรา ด้วยงบประมาณที่ไม่มากนักทำให้สถาปนิกเลือกใช้วัสดุง่าย ๆ การออกแบบไม่ซับซ้อน มองจากภายนอกจะเป็นว่าเป็นบ้านหลังคาหมาแหงนที่ประกอบกันหลาย ๆ ส่วน มีระเบียงกว้าง บองผ่าน ๆ เหมือนบ้านในชนบทของไทย

อีกด้านหนึ่งของบ้านมีสะพานเชื่อมจากสวนเข้าสู่ตัวบ้าน ระหว่างทางเดินมีหลังคาคลุมเพื่อป้องกันแดดและฝน ทำให้แต่ละส่วนของบ้านไม่ขาดออกจากกันและทำให้การสัญจรน่าสนุกขึ้น


ห้องนั่งเล่นโชว์เสาและคานไม้

แบ่งพื้นที่เป็นช่อง ๆ มองเห็นกันได้

ภายในใช้ระบบการจัดแปลนบ้านเป็นช่อง ๆ โดยใช้เสาและคานไม้เป็นตัวช่วย อาคารมีเพดานเฉียงสูงจึงใช้ประโยชน์ตรงนี้สร้างพื้นที่ในระดับต่างๆ กันเหมือนเป็นบ้านชั้นครึ่งมีชั้นลอย ในชั้นล่างแต่ละช่องจะบรรจุฟังก์ชันใช้ชีวิตที่แตกต่าง อาทิ ห้องนั่งเล่นดูหนังฟังเพลง ห้องอ่านหนังสือ ห้องทานข้าว โดยไม่มีผนังก่อทึบกั้นแต่ละโซน เพื่อสร้างสัดส่วนของพื้นที่ที่แยกขอบเขตการใช้งานที่ชัดเจนแต่ยังสามารถใช้พื้นที่พร้อมกันได้ บ้านยังเต็มไปด้วยช่องว่างให้คนที่อยู่ต่างระดับยังเชื่อมต่อและปฏิสัมพันธ์กันได้หมด

มุมทานข้าวและอ่านหนังสือ

ชั้นวางหนังสือบิลท์อินเต็มผนัง

เชื่อมต่อทั้งพื้นที่และฟังก์ชัน

สถาปนิกใช้เสา คาน และตู้ชั้นที่ทำจากไม้ ช่วยเน้นย้ำให้เห็นสัดส่วนเส้นสายตาและมีความเชื่อมโยงกันได้หมด ส่วนที่กรุด้วยไม้นี้ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงเส้นนำสายตาเท่านั้น ยังเสริมฟังก์ชันอื่น ๆ ที่แทรกอยู่ อาทิ ชั้นวาง ช่องเก็บของ ฉากกั้นระหว่างพื้นที่ ตู้หนังสือที่เป็นชิ้นเดียวกับราวกันตกในชั้นลอย เมื่อทุกพื้นที่มารวมกันจะเหมือนกล่องแสดงบันทึกชีวิตภายในบ้านผ่านระบบลิ้นชักที่จัดวางไว้อย่างต่อเนื่อง

ครัวโชว์คานไม้ขนาดใหญ่

มุมครัว

อ่างล่างมือคอนกรีต

ห้องน้ำตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยวัสดุพื้นผิวสีขาว คอนกรีตเปลือยในบริเวณซิงค์ล้าง ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ทำให้อารมณ์ในภาพรวมดูสะอาดตาแบบแอบเท่เล็กๆ ผนังบางส่วนในโซนอาบน้ำใช้ไม้มาตีในแนวนอนสร้างความต่อเนื่องของอาคารให้เป็นอารมณ์เดียวกันทั้งหมด

อ่างล่างมือคอนกรีต

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านในแต่ละท้องถิ่นควรสร้างให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ เพื่อให้เกิดสภาวะสบายภายในและช่วยลดข้อจำกัดในการอยู่อาศัย ในบ้านเขตร้อนชื้นที่มีทั้งแดดจัดและความชื้นจากฝนที่ตกชุก ควรยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นตั้งแต่ 0.5-1 เมตร (พื้นที่น้ำหลากสามารถสร้างบ้านมีใต้ถุนที่สูงกว่านี้) เพื่อลดความเสี่ยงที่บ้านจะเสียหายจากน้ำขัง ช่องว่างนี้ยังทำให้ลมลอดผ่านเข้าไปลดความชื้นข้างใต้ เพิ่มความเย็นสบายให้บ้านได้อีกทาง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด