เมนู

บ้านอิฐชั้นเดียว ตอนเช้าเปล่งประกาย ตอนค่ำแสงสวย

บ้านอิฐชั้นเดียว

บ้านอิฐแดงทรงกล่อง

บ้านอิฐโชว์แนว แค่คิดก็รู้สึกได้ถึงความเชยแล้ว บ้านในยุคนี้ต้องเป็นวัสดุใหม่ ๆ ที่เรียบ วาว หรือมีผิวสัมผัสที่แปลกใหม่น่าสนใจ ทำให้ช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้บ้านอิฐที่เปลือยแถวแนวในการเรียงขึ้นไปเป็นผนังกลายเป็นเหมือนสินค้าตกเทรนด์ แต่ท้ายที่สุดแล้วเทรนด์ก็เป็นสิ่งที่วนกลับมาได้ตลอดเวลา สิ่งที่ถูกหลงลืมไปก็นำกลับมาฮิตใหม่ได้ เพียงแต่อาจจะต้องใส่แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อนำเสนอบ้านให้มีความร่วมสมัย และตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ ๆ ได้มากขึ้น

ออกแบบEstudio Galera
ภาพถ่ายDiego Medina
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐโชวแนวทรงกล่องโมเดิร์น

บ้านรูปตัว T สร้างจากวัสดุพื้น ๆ 

Rincon House  ตั้งอยู่ใกล้ชายหาดของ Ostede ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งเก่าแก่ที่ผู้คนเคยได้สัมผัสกับช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความงดงามทางประวัติศาสตร์ แต่เมื่อเมืองเจริญขึ้นก็ต้องเสียแชมป์ความเป็นเมืองตากอากาศให้เมืองใกล้เคียงอย่าง Pinamar, Valeria del Mar และ Cariló เมืองออสเทนเดจึงกลายเป็นจุดที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด ความท้าทายหลัก ๆ ของโปรเจ็คนี้คือการจัดทำโครงการบ้าน ในพื้นที่ที่ลักษณะภูมิประเทศแตกต่างกันในผืนเดียว และต้องสร้างความเป็นส่วนตัวในขณะที่บ้านต้องรู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ

สนามหญ้าและแผ่นทางเดิน

บ้านอิฐเป็นวัสดุยอดนิยมของ Pinamar ในยุค 80 และกลางยุค 90 แต่บ้านนี้นำมาใส่ดีไซน์ทรงกล่องเรียบ ๆ แบบโมเดิร์น โดดเด่นด้วยการวางรูปร่างอาคารคล้ายตัว T  สร้างนิยามใหม่ของการนำวัสดุที่เชื่อมต่อประวัติศาสตร์และสังคมมาปรับความเป็นรูปธรรมให้เข้ากับเทคโนโลยีปัจจุบัน ทำให้บ้านมีความร่วมสมัยขึ้น ตัวบ้านจะถูกยกขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันการสัมผัสความชื้นบนผิวดินที่อาจจะเร่งการพังทลายของอิฐได้ หลังคาลาดขนาดใหญ่เป็นแผ่นหลังคาสองชั้นมีช่องเปิดพื้นที่ออกสู่ภายนอกทำให้แสงแดดเข้ามาในช่วงเช้าและบ่ายได้มากที่สุด

บ้านรูปตัว T

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


สเต็ปทางเดินก่อนเข้าบ้าน

อิฐช่วยประสานบ้านกับสิ่งแวดล้อม

บ้านสร้างความผูกพันกับสภาพแวดล้อม ด้วยการเลือกวัสดุที่ให้สีใกล้เคียงกับผืนดินและต้นไม้ ทุกพื้นที่รอบ ๆ บ้านจึงประกอบด้วยสวน สนามหญ้าเขียว ๆ และต้นไม้เก่าแก่ เพื่อให้บ้านนี้เป็น “ที่พักพิงตามธรรมชาติ” สำหรับการพักผ่อน รูปแบบและที่ตั้งของบ้านปิดมุมมองจากถนนสองด้าน แต่ด้านในกลับรู้สึกได้ถึงความถึงความโปร่งโล่งสบายตาสบายกาย

ผนังตกแต่งบล็อกแก้ว

ช่องว่างในบ้านใส่ skylight

โปร่งสบาย สว่าง ยืดหยุ่น

ภายในบ้านจะลดพื้นที่ห้องนอนให้น้อยที่สุด เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานส่วนรวมและกิจกรรมการพักผ่อนให้มากขึ้น อาทิ พื้นที่ปิ้งบาร์บีคิว พื้นที่ห้องนั่งเล่น  ห้องรับประทานอาหาร ซึ่งจะพยายามลดการการผนังที่ไม่จำเป็นลงสร้างสเปซภายในที่ยืดหยุ่นและโปร่งโล่ง มีช่องเปิดขนาดใหญ่ส่วนเชื่อมต่อภายใน / ภายนอกให้แนบสนิท เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นและเข้าถึงธรรมชาติได้ไม่ยาก  และยังทำหน้าที่เป็นช่องทางเปิดรับแสงและลมเข้ามาไหลเวียนสร้างสภาวะสบายในบ้านด้วย

งานก่อผนังใช้ฝีมือในท้องถิ่นให้เข้ามามีส่วนร่วมกับ การเลือกใช้อิฐทั่วไปเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างก่อสองชั้น ช่วยแก้ปัญหาด้านความร้อน การกันซึม และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระยะยาวให้เหลือน้อยที่สุด สถาปนิกยังเลือกใช้บล็อกแก้วตกแต่งผนังสลับกับอิฐแดง เพื่อเป็นช่องทางในการรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้โดยที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ ขณะเดียวกันก็ใส่ช่องว่างแนวตั้งให้บ้าน ติดช่องแสงสกายไลท์ให้บ้านสามารถรับแสงโดยตรงจากด้านบน บ้านจึงมีครบองคืประกอบของสเปซ แสง และลม

ผนังตกแต่งอิฐช่องลม

หลังคาระแนงคอนกรีต

มิติของเงา มิติของแสง

บางส่วนของบ้านก่ออิฐเป็นรูพรุนทึบสลับโปร่ง เน้นไปที่การทำหน้าที่กรองแสงแดด เป็นเสมือนฉากปิดบังมุมมองจากถนนที่พลุกพล่านที่สุดและเพื่อนบ้านที่อาจมีในอนาคต แต่ผลพลอยได้คือลูกเล่นของแสงและเงาที่เข้ามาเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่น่าสนุกของบ้าน

ตกแต่งไฟที่สนามหญ้า

บรรยากาศของบ้นในยามค่ำ เมื่อเปิดไฟส่องสว่างภายในที่แสงทะลุออกมาจากผนังกระจก บล็อกแก้ว และไฟประดับบนเพดาน ผนัง และสนามหญ้า ทำให้บ้านอิฐธรรมดาเปล่งประกายดูมีมิติที่แตกต่างไปจากตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิง

มุมนั่งเล่นโปร่ง ๆ

โซนด้านหลังของบ้านรวมพื้นที่ที่ต้องการคามเป็นส่วนตัวไว้ทั้งหมด อาทิ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ที่เปิดกว้างด้วยผนังบานกระจกขนาดใหญ่ และมุมบาร์บีคิวที่เปิดโล่งสองด้านเหมือนศาลาเล็ก ๆ ดูมีอิสระในการใช้ชีวิตโดยไม่ต้องกังวลสายตาของเพื่อนบ้านหรือผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านอิฐผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  วัสดุ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ใช้กำหนดระดับความเป็นส่วนตัวของบ้านได้ อย่างเช่น บริเวณที่ไม่ต้องการเปิดให้เห็นภายในเลยก็อาจจะก่อด้วยอิฐแดงที่มีคุณสมบัติทึบแสง  ในกรณีที่ต้องการเปิดพื้นที่รับแสงและลมได้บ้าง ก็สามารถเปลี่ยนวิธีก่อมาเป็นแบบทึบสลับโปร่ง ให้เกิดเป็นช่องแสงช่องลมเล็ก ๆ และยังทำหน้าที่เสมือนเป็นฉากพรางสายตาบุคคลที่ผ่านไปมา ในขณะที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก หรือการเลือกใช้บล็อกแก้วใสที่มีคุณสมบัติยอมให้แสงผ่านทะลุได้บ้าง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว มองจากภายนอกจะเห็นเป็นแสงเงาลาง ๆ  เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด