เมนู

บ้านหลังคาสไตล์นอร์ดิก ให้พื้นที่ว่างเป็นตัวกลางสร้างความใกล้ชิด

บ้านหลังคานอร์ดิก

บ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก

สำหรับครอบครัวแล้วการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ มีความสำคัญเสมอ ดังนั้นการสร้างบ้านที่ดีก็ควรเป็นเสมือนตัวกลางนำเสนอวิธีการสื่อสาร การปฏิสัมพันธ์โดยตรงระหว่างผู้อยู่อาศัยได้ด้วย ไม่ใช่เป็นสิ่งก่อสร้างที่แยกสมาชิกครอบครัวออกจากกัน สำหรับบ้านนี้ในเวียดนามก็มีแรงบันดาลใจในการออกแบบ เพื่อให้บ้านตอบโจทย์ระบบนิเวศทางอารมณ์ที่มั่นคงสำหรับครอบครัวเช่นกัน หากมองจากภายนอกอาจจะไม่เห็นเพราะดีไซน์อาคารดูทันสมัยในสไตล์นอร์ดิกที่ค่อนข้างปิด ต้องเข้ามาภายในจึงจะเห็นตัวตนบ้านที่ชัดเจนขึ้นเต็มร้อย

ออกแบบ : Story Architecture
ภาพถ่าย : Lonton Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นนอร์ดิกสไตล์

โครงการ Gather House นี้สร้างในเมืองตรังบอม เขตด่งนาย ประเทศเวียดนาม ผู้อยู่อาศัยมี พ่อแม่และลูก 3 คน ครอบครัวนี้เป็นคาทอลิกและบ้านอยู่ใกล้กับโบสถ์คาทอลิก บ้านสีขาวที่ดีไซน์จั่วสูงไร้ชายคาสไตล์นอร์ดิกจึงดูคล้ายโบสถ์ ชั้นล่างด้านหน้าเป็นที่จอดรถหลังคาเป็นไม้ระแนง เพื่อให้ระบายอากาศ แต่ไม่ปิดกั้นการมองเห็นพื้นที่ภายใน

บ้านสีขาวตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

พื้นที่ใช้สอยส่วนแรกเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ในส่วนของการจัดแปลนรวมถึงฟัง์ชันนั้นสถาปนิกพยายามสร้างความเชื่อมต่อให้มากที่สุด เนื่องจากบ้านมีหลายชั้นในขณะที่มีสมาชิกหลายคน หากสร้างกำแพงก่อแบ่งแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย จะเป็นการสกัดกั้นการมองเห็นและการเข้าถึงกันและทำให้บ้านดูแคบลง ดังนั้นทีมสถาปนิกจึงออกแบบแปลนในลักษณะ open plan เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพวิธีการสื่อสารระหว่างพ่อแม่และลูกให้ทำได้ง่ายขึ้นและเป็นธรรมชาติ

บ้าน open plan โถงสูงมี skylight

ครัวและห้องทานอาหารโล่งกว้าง

จากประตูทางเข้าบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ เคาน์เตอร์ครัว โต๊ะ ชั้นเก็บของ ไปจนถึงที่นั่งบิลท์อินไม้ได้รับการออกแบบอย่างลงตัว ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาใช้งานร่วมกันได้สบายๆ ไม่เพียงแต่มาทำหรือทานอาหารเท่านั้น ยังสามารถใช้พื้นที่นี้ทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นดื่มชาพร้อมชมวิว หรือเด็ก ๆ จะมานั่งทำงานอดิเรก ทำการบ้านก็ได้

บ้านโถงสูงมี skylight

เหนือส่วนครัวจะเจาะพื้นเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูง สำหรับชั้นนี้เป็นพื้นที่สำหรับเด็กรวม 3 ห้องนอน ห้องนอนเหล่านี้หันหน้าเข้าหาล็อบบี้และทางเดินส่วนกลาง ดังนั้นจึงสามารถมองลงมาสามารถสังเกตและเชื่อมต่อห้องครัวและห้องนั่งเล่นได้ เด็ก ๆ มองเห็นแม่ที่กำลังง่วนอยู่ในครัวและสัมผัสกลิ่นอาหารได้ ในขณะเดียวกันคนที่อยู่ข้างล่างก็เงยหน้าขึ้นไปมองเห็นและพูดคุยกับสมาชิกคนอื่นๆ ที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ในชั้นที่สูงขึ้นไปได้แบบไม่มีอุปสรรค

ตกแต่งกระถางไม้แขวนในบ้าน

แต่งบ้านให้โปร่งสว่างสดชื่นแบบนอร์ดิก

พื้นที่ชั้น 2 ด้านหน้าเป็นที่สวดมนต์สำหรับครอบครัว มีหน้าต่างมองเห็นโบสถ์ มีชานสำหรับปลูกต้นไม้และพักผ่อน ด้านหลังเป็นพื้นที่ที่คาดว่าจะพัฒนาเป็นแกลเลอรีสำหรับเก็บความทรงจำของครอบครัวและพื้นที่สำหรับตากผ้า ระหว่างชั้นจะมีพื้นที่บันไดที่ค่อยๆ ไต่ขึ้นและแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วน ตัวบันไดออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อรวมเป็นพื้นที่อ่านหนังสือ นั่งเล่น ได้ ทางเดินที่กว้างยังรวมเอาบาร์ไว้พักผ่อนด้วย

สะพานทางเดินเชื่อมต่อชั้นบน

พื้นที่หลังคาตรงกลางบ้านทำจากระแนงคอนกรีต ประกอบกับหลังคากระจกเพื่อช่วยรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในได้จากด้านบน ด้วยจิตวิญญาณของครอบครัวคาทอลิก จึงมีแนวคิดที่ว่าเมื่อพระเจ้าสร้างโลกนี้ก็สร้างแสงสว่าง ดังนั้นแสงจากธรรมชาติในบ้านนี้จึงมีความสำคัญมาก หน้าต่างหลังคาและส่วนหน้าออกแบบเป็นปิรามิดเพื่อให้เข้ากับรูปทรงของโบสถ์ที่อยู่ใกล้เคียง ในขณะที่ภายในออกแบบให้เรียบง่ายและตรงไปตรงมา แสงเงาจากหลังคายังเป็นไฮไลท์ที่จะเปลี่ยนทุก ๆ ชั่วโมงทำให้บ้านมีมิติไม่น่าเบื่อ

แต่งบ้านให้โปร่งสว่างสดชื่นแบบนอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีหลายชั้น การสร้างบ้านแบบเดิมๆ ที่เทพื้นเพดานปิดกั้นแบ่งสัดส่วนระหว่างชั้น จะทำให้การติดต่อปฏิสัมพันธ์ภายในยากขึ้น รวมไปถึงการเดินทางของแสงและลมก็ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร การปรับเปลี่ยนแปลนภายในบ้านให้เป็น open plan ลดผนังแบ่งห้องเล็กห้องน้อยลง ใส่สเปซโล่งกว้าง มีช่องเปิดขนาดใหญ่ในแนวตั้งแบบบ้านโถงสูง เป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้มิติของพื้นที่และมิติของความใกล้ชิดสำหรับครอบครัวทำได้ง่ายขึ้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด