เมนู

บ้านผนังบล็อกแก้ว ใสแต่มองไม่ทะลุ

บ้านผนังบล็อกแก้ว

บ้านผนังบล็อกแก้ว

ในโลกของวัสดุก่อสร้างที่พัฒนาวัสดุใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์บ้านได้มากและหลากหลายขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้วัสดุที่เคยนิยมใช้ในยุคหนึ่งกลายเป็นของตกยุค อย่างเช่น “บล็อกแก้ว” ที่เจ้าของบ้านเลือกวัสดุนี้มาก่อสร้างบ้านน้อยลงด้วยรูปแบบที่ทำให้บ้านดูเชย ทั้ง ๆ ที่ประโยชน์ใช้สอยไม่ธรรมดาเลย อย่างไรก็ตามสไตล์การตกแต่งบ้านก็เหมือนกับแฟชั่นอื่น ๆ ที่อาจจะวนกลับมาใช้ใหม่ แล้วตีความให้แตกต่างหรือเปลี่ยนรูปแบบและฟังก์ชันก็ออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยกี่ปีก็ยังดูดีไม่ตกเทรนด์

ออกแบบRoom+
ภาพถ่าย :  SM Art Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังบล็อกแก้ว

เปลี่ยนผนังทึบเป็นผนังบล็อกแก้ว

บ้านเล็ก ๆ ในเมืองตั้งอยู่บนพื้นที่ 18 ตารางวา ตั้งอยู่ในตรอกซอกซอย ประเทศเวียดนามหลังนี้ เป็นอาคารเก่าได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าของ บ้านเก่าได้รับความเสียหายบางส่วนและถูกทิ้งไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาหลายเดือนและภายในมืดมาก เพราะของเดิมเป็นผนังอิฐทึบใช้ผนังเป็นโครงสร้างรับน้ำหนักหลัก เจ้าของบ้านต้องการให้อาคารโปร่งสว่างขึ้น งบประมาณเบา ๆ และดูเป็นศิลปะ เพื่อรองรับร้านขายเครื่องหนังที่เพิ่งเริ่มต้นของเจ้าของพร้อมกับมีห้องนอนสองห้อง ทีมงาน Room+ จึงเข้ามาช่วยให้สิ่งที่คิดเป็นจริงง่ายขึ้น

บ้านผนังบล็อกแก้ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


รับแสงบางส่วนพรางสายตาบางส่วน

สถาปนิกเสนอวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ โดยการถอดผนังอิฐเก่าด้านหน้าและด้านข้างออกอย่างระมัดระวัง จากนั้นแทนที่ฟาซาดด้านหน้าบล็อกแก้วและใส่หน้าต่างด้วยโครงสร้างเหล็ก ทีมงานไม่ได้รื้อผนังเดิมทั้งหมด และไม่ได้ใช้บล็อกเป็นผนังรับน้ำหนัก เพราะไม่แข็งแรงพอจึงใช้โครงเหล็กและระบบเสาคานเข้าช่วย อาคารบล็อกแก้วสี่เหลี่ยมนี้มีคุณสมบัติโปร่งแสง สามารถรับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้ในระดับหนึ่ง และเอื้อต่อการระบายอากาศโดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว ชั้นบนของบ้านใส่ฟาซาดเหล็กเป็นช่อง ๆ ปลูกไม้เลื้อยด้านบน รอวันที่ต้นไม้เลื้อยได้เต็มพื้นที่จะกลายเป็นฉากกั้นแสงธรรมชาติ เพิ่มความเป็นส่วนตัวและลดความร้อนที่จะส่งผ่านไปยังพื้นที่ภายในได้ในอนาคต

บ้านผนังบล็อกแก้ว

หน้าต่างเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัสคูณด้วยขนาดของบล็อกแก้วที่กว้างคูณสูง 190×190มม. /ก้อน จึงต้องใช้หน้าต่างสั่งทำพิเศษ หน้าต่างไม่เพียงแต่ให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและด้านนอก

บ้านผนังบล็อกแก้ว

ชั้นล่างเป็นห้องโชว์เครื่องหนังที่บูรณาการชั้นวางใส ๆ ให้เข้ากับผนังและหน้าต่างอย่างมีรสนิยม ส่วนห้องครัว, ซักรีด, บันไดและห้องน้ำขนาดเล็กที่อยู่ในชั้นเดียวกันนี้ถูกซ่อนอยู่หลังประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งเปิดออกเฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ผนังบล็อกแก้ว

ผนังห้องนอนใส ๆ แต่มองไม่เห็นภายใน

ห้องนอนมี 2 ห้อง ในชั้นล่างเป็นห้องขนาดกะทัดรัดพร้อมห้องน้ำและตู้เสื้อผ้าที่ซ่อนอยู่อย่างแนบเนียนหลังพาร์ทิชันกระจก ห้องนี้รวมพื้นที่พักผ่อน ห้องน้ำ พื้นที่เก็บของและเฟอร์นิเจอร์รวมกันในพื้นที่ขนาดเพียง 14 ตารางเมตร แต่ดูกว้างกว่าที่เป็นจริง เพราะใช้ผนังภายนอกเป็นบล็อกแก้วทำให้ดูสว่าง ภายในกั้นแบ่งพื้นที่ด้วยผนังกระจกทำให้ห้องโปร่งเชื่อมต่อกันแบบไร้อุปสรรค พื้นที่นี้มีเพียงสองสี คือ สีเขียวของกระเบื้องปูพื้นแบบดั้งเดิมและผนังฟิล์มลวดลายใบตองติดกับประตูกระจก และโทนสีอบอุ่นกลาง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ทำให้ห้องสดชื่นและนุ่มนวล

ผนังตกแต่งลายใบไม้

ตกแต่งห้องนอนร่วมสมัย

ผนังห้องนอนตกแต่งบล็อกแก้ว

ห้องนอนใหญ่กว้างขวางแสนสบายพร้อมระเบียงที่ให้ภูมิทัศน์รอบด้าน พร้อมความเขียวขจีของไม้เลื้อยที่จะช่วยกรองแสงแดดได้ดี ห้องน้ำได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่ายพร้อมฝักบัวอาบน้ำที่ล้อมรอบบล็อกแก้วที่จะเพิ่มแสงสว่างภายในพื้นที่ หน้าต่างกระจกในขนาดต่างๆ รอบ ๆ ห้องนั้นถูกจัดวางอย่างชาญฉลาด เพื่อเปิดมุมมองให้เห็นความเคลื่อนไหวภายนอก แต่หลีกเลี่ยงการมองเห็นโดยตรงจากบ้านใกล้เคียง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบาย

รวมใหม่อยู่ในเก่าอย่างกลมกลืน

เฟอร์นิเจอร์ออกแบบมาให้มีชิ้นไม่ใหญ่เพื่อประหยัดพื้นที่ และออกแบบอย่างระมัดระวังด้วยไม้ธรรมชาติและแผ่นไม้ไผ่สานแบบดั้งเดิม พื้นทำด้วยกระเบื้องซีเมนต์ลวดลายฟลอราสไตล์เรโทร เป็นการรวมกันของวัสดุร่วมสมัยและแบบดั้งเดิมในวิธีมินิมัลลิสต์ ทำให้ประสบการณ์เชิงพื้นที่ดูใหม่แต่คุ้นเคยอย่างใกล้ชิดในเวลาเดียวกัน

ห้องน้ำผนังบล็อกแก้ว

บ้านผนังบล็อกแก้วตกแต่งไฟสวย ๆ

ตัวอาคารจะผสมผสานกับสภาพแวดล้อมในระหว่างวัน แต่ในเวลากลางคืนเมื่อเปิดไฟบ้านจะกลายเป็นโคมไฟดวงใหญ่ที่ส่องประกายอย่างน่าอัศจรรย์ท่ามกลางบ้านบริเวณใกล้เคียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บล็อกแก้วเป็นวัสดุโปร่งแสง คือ ยอมให้แสงผ่านได้บ้านแต่ไม่ทั้งหมด มีให้เลือกหลายประเภท อาทิ  แบบ  Transparent ให้แสงสว่างผ่านได้ 75% บล็อกแก้ว Non-Transparent ให้แสงสว่างผ่านได้ 50-70%  และบล็อกแก้วสีให้แสงสว่างผ่านได้ 40% อย่างไรก็ตามแม้บล็อกแก้วจะหนาและมีความเบลอ แต่ยังสามารถเห็นความเคลื่อนไหวภายในได้ลาง ๆ หากไม่ต้องการให้เห็นความเคลื่อนไหวในบ้านมาก ในส่วนที่ต้องการระดับความส่วนตัวสูงควรเลือกบล็อกแก้วที่มีลวดลายเพื่อช่วยพรางสายตา หรือติดผ้าม่านช่วยอีกชั้น  ระวังห้ามเป็นบล็อกแก้วเป็นผนังรับน้ำหนัก เพราะบล็อกแก้วไม่ได้แข็งแรงพอในการรับน้ำหนักของตัวบ้าน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด