เมนู

Green House สร้างบ้านให้เหมือนอยู่ในป่า

จัดสวนบนบ้าน

บ้านฟาซาดธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นที่ดูเหมือนห้อมล้อมด้วยป่าหลังนี้ อยู่ในประเทศเวียดนาม เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์ของการออกแบบที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของ มากกว่าที่จะตอบสนองรสนิยมของสถาปนิก เจ้าของเป็นคู่ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ และเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายในชีวิต แถมยังมีความคิดทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน สามีชอบสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และสร้างสรรค์ ส่วนภรรยาชอบสิ่งที่เป็นประโยชน์ ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงและสะดวกสบาย สถาปนิก Tran Le Quoc Binh จึงนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวล แล้วออกแบบบ้านที่เต็มไปด้วยความสมดุลระหว่างงานศิลป์ ธรรมชาติ กับการใช้ชีวิต

ออกแบบQBI Corp.
ภาพถ่ายQuangdam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นที่มีต้นไม้เต็มผนัง

ตัวบ้านสร้าง 2 ชั้น ดีไซน์ภายนอกมีรูปลักษณ์ไม่เหมือนใครกับช่องเปิดขนาดใหญ่ รั้วหน้าบ้านและบนอาคารถูกแทรกด้วยสีเขียวขจี ต้นไม้เหล่านี้ไม่เพียงทำให้อาคารดูสดชื่นขึ้น แต่ยังให้ความเย็นสบาย สร้างร่มเงา และช่วยป้องกันตัวบ้านจากฝุ่นละออง ควัน จากถนนได้ในระดับหนึ่ง

บ้านโมเดิร์นพูลวิลล่า

สำหรับคนที่อยากได้บ้านที่เป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ย่อมอยากเห็นความไม่ธรรมดา ซึ่งสถาปนิกก็จัดให้ด้วยการตีความใหม่ จากอาคารที่ต้องเป็นกล่องสี่เหลี่ยมตรงไปตรงมาก็ใส่เส้นเฉียงตัดกับเส้นระนาบ เจาะช่องแสงวงกลมสลับกับสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทุกพื้นที่ว่างปลูกต้นไม้ทั้งน้อยใหญ่ ทำให้บ้านกลายเป็นเหมือนกระถางใบใหญ่ปลูกต้นไม้ให้งอกออกมา

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

รอบ ๆ บ้านมีลานเปิดโล่งกลางแจ้ง ตกแต่งสนามหญ้าสีเขียวขนานไปกับชาน และสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ที่ทำให้บ้านได้รับอณูของความเย็นสบายจากต้นไม้และน้ำ เชิญชวนให้ออกจากบ้านมาทำกิจกรรมสนุก ๆ ข้างนอก

ภายในหลากสไตล์ตามใจผู้อยู่

พื้นที่ภายในเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ซึ่งทุกรายละเอียดจะได้รับการดูแลอย่างระมัดระวัง ซึ่งเจ้าของได้กำหนดโจทย์ที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้มั่นใจว่าทุกครั้งที่พวกเขากลับมาบ้านจะผ่อนคลายยิ่งกว่าอยู่ในโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ไหน ๆ  ด้านหน้าและด้านนอกตั้งใจให้เขียวขจีสดชื่นทำให้สามีมีความสุข ในขณะที่การตกแต่งภายในที่หรูหราทำให้ภรรยาพึงพอใจในทุกฟังก์ชั่น

ภายในตกแต่งให้แตกต่าง

ทุกพื้นที่ออกแบบตามสไตล์และความต้องการของเจ้าของ ตกแต่งด้วยวัสดุแตกต่างสร้างความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน ในฝั่งซ้ายห้องทานอาหารถูกปกคลุมด้วยพื้นและเพดานไม้ ดูอบอุ่นและมีกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นร่วมสมัย ส่วนห้องนั่งเล่นฝั่งขวาตกแต่งผนังกระจกสูงสองชั้นดูโอ่โถง บนเพดานสร้างความสะดุดตาน่าประทับใจกับเส้นลวดสีทองที่เกี่ยวพันกันเหมือนรังนกขนาดใหญ่เหนือเพดาน แม้จะดูต่างแต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกพื้นที่ต้องมุมมองออกสู่สวนและสระน้ำ รับความสดชื่นได้เท่า ๆ กัน

สระน้ำล้น

สระน้ำล้น

สระว่ายน้ำที่ชุ่มสดชื่น

องค์ประกอบของน้ำจาก infifnity pool เป็นส่วนหนึ่งของสวนที่จัดสไตล์ทรอปิคอล มีน้ำตกผนังสไตล์โมเดิร์นปล่อยน้ำลงมาในสระตลอดเวลา เป็นจุดเด่นของสวนและสระที่น่าสนใจ สร้างเสียงน้ำที่ฟังเพลิน ๆ เพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่แสนชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดี

ตกแต่งครัวด้วยไม้

ครัวผนังกระจกตกแต่งไม้

สำหรับห้องครัวออกแบบให้เคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างของห้อง 1 จุด และฝั่งตรงข้ามอีก 1 จุด มีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ครบครัน ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบจับใช้งานได้ง่ายวางระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ครัวมายังไอส์แลนด์เตรียมของที่กว้างขวางพอรองรับการใช้งานพร้อมกันหลายคนได้สบาย ๆ ประตูกระจกเปิดออกสู่สวน เอาให้การเตรียมปรุงอาหารเต็มไปด้วยความสุนทรีย์ บนเพดานกรุฝ้าด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มให้ความรู้สึกอบอุ่นร่วมสมัย นอกจากนี้ยังมีส่วนใส่ระแนงไม้โปร่ง ๆ เปิดให้แสงส่องลอดเข้ามาเติมความสว่างภายในแบบไม่ร้อน

แผงไม้กันแดด

ในจุดที่ต้องการการกั้นกรองแสงแต่ก็ยังอยากให้ภายในบ้านได้รับลม ทิวทัศน์ภายนอก สถาปนิกใช้วิธีใส่ Double skin facade หรือการทำผนังสองชั้น ชั้นนอกสุดเป็นไม้ระแนงที่วางตำแหน่งให้มีระยะห่าง เป็นช่องว่างให้ลมผ่านเข้ามาและติดต่อสื่อสารกับภายนอกได้ ในขณะที่แสงถูกกั้นไว้บางส่วน ผนังชั้นในเป็นประตูบานเลื่อนกระจก สามารถเลื่อนปิด-เปิดได้ตามใจ วิธีนี้จะทำให้การใช้งานผนังมีความยืดหยุ่นขึ้นมากกว่าการก่ผนังปิดทึบแล้วใส่ช่องแสงเล็ก ๆ

ผนังตกแต่งแผ่นไม้

โคมไฟแขวนสวย ๆ

เหมือนยกป่ามาสู่บ้าน

ในห้องนั่งเล่นยามค่ำที่เปิดแสงไฟในบ้านทำให้เห็นเงาของ Wirework ทรง “รังนก” ขนาดใหญ่บนเพดานที่ตกกระทบทั่ววบริเวณ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับผนังกรุด้วยแผ่นไม้รอบ ๆ ลิฟต์มองดูคล้ายกับรังนกและต้นไม้ขนาดใหญ่ หากมองเลยลึกเข้าไปจะเห็นแผงกันตกสลักลวดลายดอกไม้สลับซับซ้อน เหมือนยกป่าเข้ามาเก็บไว้ในบ้าน

บรรยากาศบ่อปลายามค่ำ

บรรยากาศสวนน้ำแสนสงบ ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของญี่ปุ่นด้วยการวางเก๋งหิน ตกแต่งต้นไม้ฟอร์มสวย ในบ่อมีไฟตกแต่งใต้น้ำส่องให้เห็นฝูงปลาคาร์พตัวใหญ่ที่แหวกว่ายอยู่อย่างมีความสุข

จัดแสงไฟรอบ ๆ บ้านและสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Facade หรือเปลือกอาคารอิฐฉาบเรียบใส่ประตูหน้าต่างแบบเดิมๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านที่มีความแตกต่างออกไป ในยุคนี้ที่โลกร้อนขึ้น มีทั้งฝุ่นพิษ ควันพิษ จึงมีความพยายามผสมผสานธรรมชาติเข้าไปเป็นองค์ประกอบของอาคาร ให้ธรรมชาติช่วยซึมซับบรรเทาปัญหาเหล่านี้ ด้วยการทำ Green Facade เปลือกบ้านสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ เป็นไม้เลื้อยบนระแนง สวนแนวตั้ง ที่เป็นเสมือนปอดของบ้าน สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีเพิ่มคุณภาพชีวิตดี ๆ ให้เจ้าของบ้าน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด