เมนู

เปิดเผยตัวตนผ่านกระจก บ้านผนังใสที่เป็นส่วนตัว

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

ความต้องการของมนุษย์ช่างซับซ้อน หลายครั้งที่ความต้องการมีความขัดแย้งกันเองในตัว อย่างบ้านชั้นเดียวหลังนี้ที่ตั้งโจทย์แรกมาทดสอบความสามารถของสถาปนิก “บ้านต้องมีความเป็นส่วนตัวและเน้นการเปิดเผยตัวตนผ่านผนังกระจกเพื่อความโปร่งโล่ง” เมื่อคิดถึงความโปร่งใสของกระจก การจะสร้างความเป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกชั้นจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายให้ทีมงานออกแบบต้องคิดเยอะขึ้นกว่าเดิม

ออกแบบBaldridge Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ความต้องการที่ขัดแย้ง สร้างบ้านที่ลงตัว

Burton และภรรยามีความคิดที่จะสร้างบ้านหลังนี้ให้รองรับกับการใช้งานของสมาชิกทั้ง 4 คน ซึ่งประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูกอีก 2 ที่กำลังย่างเข้าสู่วัยรุ่นเต็มตัว รูปแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ที่สะดวกสำหรับการใช้สอยของทุกวัยและมีความคมชัดอย่างชัดเจนจึงเหมาะสมที่สุด

ตัวบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาลาดเอียงเล็กน้อย ยกระดับความสูงของบ้านจากพื้นสวนพอประมาณ ทำให้โดดเด่นมากกว่าเดิม บันได 4 ขั้นขึ้นสู่ชานระเบียงหน้าบ้าน เว้นพื้นที่โล่ง ๆ ไว้หลบแดด บังฝนเมื่อต้องไขกุญแจเข้าสู่พื้นที่ภายใน

ไอซ์แลนด์ครัว

ผนังกระจกเต็มบานตัดกรอบเป็นตารางด้วยอลูมิเนียมสีดำ ป้องกันความเป็นส่วนตัวอีกชั้นด้วยการติดผ้าม่านทึบสีน้ำเงิน เป็นการตอบโจทย์ด้วยวิธีการง่าย ๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง  พื้นที่ใช้สอยภายในเน้นออกแบบ Open Plan เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้มีปฏิสัมพันธ์กันอยู่เสมอ ไอซ์แลนด์ครัวเป็นที่เตรียมอาหารและเป็นโต๊ะทานอาหารที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ทั้งยังประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย เช่น เป็นที่นั่งทำงานของพ่อแม่ เป็นที่นั่งทำการบ้านของลูก ๆ

ออกแบบเคาน์เตอร์ครัว

โซฟาเบดสีแดง

เฟอร์นิเจอร์ผสมผสานกันทั้งแบบบิวท์อินและแบบลอยตัว ในบางห้องเลือกเติมสีสันสดใสเข้าไปให้บ้านมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น สร้างบรรยากาศให้บ้านไม่รู้สึกเรียบนิ่งจนเกินไป เหมาะกับบ้านที่มีลูกวัยรุ่น

มุมทานอาหารนอกบ้าน

ระเบียงรอบบ้านเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่สร้างความผ่อนคลายให้กับครอบครัวเล็ก ๆ ปูพื้นกระเบื้องให้ง่ายต่อการดูแลรักษา จัดวางโต๊ะไม้รพร้อมม้านั่งตัวยาวรองรับการใช้งานในทุก ๆ กิจกรรม ไม่ลืมปลูกต้นไม้ตามแนวกำแพง นอกจากจะได้ร่มเงาที่แสนสดชื่นแล้ว ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

บ้านทรงกล่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านกระจกเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว มักคิดถึงระแนงไม้ที่จัดเรียงเป็นแนวตั้งเพื่อช่วยอำพรางสายตาและเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งการตีไม้เป็นแนวตั้งอาจทำให้เสียความตั้งใจในการติดกระจกตั้งแต่แรก ลองปรับเปลี่บนเป็นการตีระแนงเป็นแนวนอน ระดับสูงแค่ครึ่งหนึ่งของผนังบ้าน ซึงจะไม่บดบังผนังกระจกทั้งหมด แต่ได้ความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

กรุผนังบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด