เมนู

บ้านหายใจได้ หัวใจของบ้านเขตร้อน

รีโนเวทบ้านในเมือง

โมเดิร์นทรอปิคอล บ้านเพื่อการพักผ่อน

เปลือกหุ้มอาคารหรือฟาซาด เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบในการออกแบบตกแต่งบ้าน ที่ไม่ได้ใส่เข้ามาเพื่อแต่งแต้มให้บ้านดูความสวยงาม มีความแปลกตาเท่านั้น แต่ฟาซาดยังช่วยทำหน้าที่เป็นโล่กำบังปกป้องบ้านให้เป็นส่วนตัว ช่วยควบคุมแสงสว่างจากภายนอกกันความร้อนแรงของแดด และในหลายดีไซน์ที่มักจะเว้นให้มีช่องว่างจะกลายเป็นช่องลม รับอากาศใหม่ ๆ ภายนอกให้เข้ามาลดความร้อนอบอ้าวภายในบ้านด้วย  ฟาซาดจึงเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยให้พื้นที่ภายในอาคารอยู่ในสภาวะสบาย ลดการใช้พลังงานให้น้อยลงได้ด้วย เหมาะกับการสร้างบ้านในเขตร้อนชื้นที่ต้องการพื้นที่เปิดรับลมพร้อม ๆ กับการกั้นกรองแสงแบบบ้านเราเป็นอย่างดี

ออกแบบVo Trong Nghia Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย
ผนังช่องลม

บ้านเขตร้อนออกแบบมาให้รับลมกั้นแสง

Binh Thanh House เป็นชื่อโปรเจ็กต์บ้านในเวียดนามที่ออกแบบโดย Vo Trong Nghia Architects, Sanuki และ Nishizawa Architects แนวคิดในการออกแบบคือ การนำสถาปัตยกรรมแบบเวียดนามดั้งเดิม มาปรับประยุกต์เพื่อสร้างบ้านที่มีความร่วมสมัยและสามารถตอบสนองสภาพภูมิอากาศ โจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านอย่างยั่งยืน ด้วยแรงบันดาลใจจากเส้นสายเรขาคณิต และการนำเสนอเนื้อแท้ของวัสดุ อย่าง คอนกรีตดิบ ๆ แข็ง ฟาซาดช่องลม ที่แทบไม่ได้เติมแต่งใด ๆ

บันไดวนคอนกรีต

จากประตูรั้วหน้าบ้าน เปิดเข้ามาจะพบกับบันไดวนคอนกรีตขนาดใหญ่ที่อยู่นอกตัวบ้าน เป็นจุดที่อยู่โดดเด่นที่สุด  ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยหลาย ๆ ตำรามักไม่สนับสนุนให้ทำบ้านบันไดนอกบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อาศัยมีเกณฑ์เสียเงิน และยังเป็นการเปิดทางให้กับมิจฉาชีพเข้าสู่ตัวบ้านง่ายขึ้นด้วย ทั้งนี้เหตุผลที่บันไดถูกสร้างเอาไว้ในตำแหน่งนี้มาจากความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เนื่องด้วยบ้านนี้อาศัยอยู่หลายครอบครัว ลูกชายเจ้าของบ้านพร้อมภรรยาอาศัยอยู่บนชั้น 2 จึงทำบันไดให้สามารถเข้าถึงได้โดยตรง ไม่ต้องเดินผ่านเข้าไปในตัวบ้าน

ฟาซาดบล็อกช่องลม

ในบ้านเขตร้อน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านคือ การปกป้องตัวอาคารจากแสงแดด และการระบายความร้อนออกจากตัวอาคารให้ได้มากที่สุด เพื่อลดความอบอ้าว วิธีการหนึ่งที่สถาปนิกนิยมทำคือ การสร้างเปลือกกั้นตัวบ้าน หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าฟาซาด ของบ้านหลังนี้ทำจากคอนกรีตบล็อกช่องลมวางเรียงต่อเนื่องจนเต็มพื้นที่ด้านหน้า ทำหน้าที่ที่เป็นทั้งส่วนกั้นกรองแสงแดด และเป็นช่องลมการระบายอากาศให้เข้าไปสู่ภายในตัวบ้านในขณะที่ยังคงเปิดมุมมองออกจากตัวบ้านมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

ช่องเปิดขนาดใหญ่ให้บ้านได้หายใจ

ช่องเปิด เป็นสิ่งที่ขนาดไม่ได้ในบ้านเขตร้อน ยิ่งเปิดกว้างยิ่งระบายความร้อนและรับอากาศใหม่ ๆ เข้ามาหมุนเวียนภายในได้มาก บริเวณโถงต้อนรับแขกที่ออกแแบบผัง open ขนาดใหญ่จึงเปิดผนังได้โล่งจนสุด ทำให้มองออกไปภายนอกได้อย่างอิสระ  และยังช่วยใส่จังหวะเบรคลวดลายของฟาซาดไม่ให้ดูเยอะจนเกินไป

ช่องลม

หลังคาคอนกรีตเจาะเป็นช่องตารางหมากรุก

หลังคาและผนังทึบสลับโปร่งสร้างมิติให้บ้าน

บรรยากาศห้องนอนที่แทบจะไม่ได้เห็นจากบ้านหลังไหน ๆ กับการออกแบบให้ผนังห้องเปิดออกได้หมดจนเหมือนไม่มีผนัง ช่วยต่อเชื่อมห้องนอนเข้ากับสวนเล็ก ๆ เพดานห้องแผ่นคอนกรีตถูกลดความหนาหนักลงด้วยการเจาะช่องว่างสลับเป็นลายตารางหมากรุก ต่อเนื่องออกมาเป็นหลังคาโปร่ง ๆ เมื่อแสงแดดส่องลอดเข้ามาทำให้เกิดลดลายของแสงเงาตกกระทบสวยงาม เมื่อมองในภาพรวมจะดูเหมือนห้องนอนอยู่ท่ามกลางสวนกลางแจ้ง ชวนให้นอนหลับฝันดีตลอดทั้งคืน

หลังคาคอนกรีตเจาะเป็นช่อง ๆ

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

ห้องนอนผนังบล็อกช่องลม

บรรยากาศห้องนอนในยามค่ำ ไม่ต่างจากการไปนอนท่ามกลางบรรยากาศแสนผ่อนคลายในรีสอร์ท เมื่อลมพัดแรงหรือยุงเริ่มกวนใจก็เลื่อนบานประตูกระจกปิดเอาไว้ แต่ก็ยังสามารถมองออกไปเห็นทิวทัศน์ของเมืองได้เต็มตา ตื่นเช้ามาพร้อม ๆ กับแสงธรรมชาติที่ค่อย ๆ ไล้ผ่านช่องว่างเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้บ้านที่ดูดิบ ๆ แข็ง ๆ เต็มไปด้วยความสดชื่นและสบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด