เมนู

ผนังเข้ามุม-ประตูเลื่อนชนมุมเปิดชมวิวแบบไร้เฟรม

ประตูกระจกเข้ามุม

ผนังเข้ามุม-ประตูเลื่อนชนมุมฉาก

ใครที่เป็นเจ้าของบ้านอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์สวยงาม ก็ย่อมอยากเห็นภาพนั้นอย่างเต็มตาไร้อุปสรรคกีดขวาง แต่หลาย  ๆ ครั้งที่เรารู้สึกว่าขัดใจกับผนัง เสา หรือกรอบหน้าต่างตรงมุมห้อง ที่เข้ามาบดบังวิสัยทัศน์ จนนึกอยากจะขจัดส่วนนี้ออกไป เพื่อให้ได้ภาพตรงมุมฉากสองด้านของผนัง หากเป็นเมื่อก่อนก็คงจะทำตามความคิดนี้ได้ยาก แต่ในปัจจุบันนี้มีเทคนิควิธีการก่อสร้างและวัสดุใหม่ ๆ ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ใช่แค่เพียงการทำหน้าต่างจากกระจกให้ชิดชนมุมทั้งสองด้านเท่านั้น ยังเปิดผนังออกจนเหมือนไร้ผนังได้ด้วย ทำให้บ้านได้รับมุมมองภายนอกเต็มที่อย่างที่ต้องการ และยังรับแสงรับลมได้มากขึ้นด้วย

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีรูปแบบประตูหน้าต่างแบบนี้มาฝากกัน เผื่อใครที่ต้องการสร้างรูปแบบใหม่ ๆ ของผนังและประตูหน้าต่าง จะได้ลองเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจกชนมุม

ผนังกระจกชนมุม ลดอุปสรรคทางสายตา

การทำผนังหรือประตูหน้าต่างแบบชนมุมตามตัวอย่างนี้ เรามักจะเห็นตามอาคารสูงหรือคอนโด รูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องจะเป็นเสา ซึ่งจะทุบมาแก้ทีหลังไม่ได้ หรือหากจะทุบจริง ๆ ก็ต้องปรึกษาเรื่องโครงสร้างกับสถาปนิกหรือวิศวกรให้ดี สำหรับผนังแบบนี้จะเป็นกระจกที่มียางซิลปิด ออกแบบมาเพื่อให้รับวิสัยทัศน์ภายนอกและแสงได้ แต่ไม่สามารถเปิดออกรับลมได้ เจ้าของบ้านบางท่านที่ต้องการพื้นที่รับลมด้วยผนังแบบนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์

ผนังกระจกชนมุม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกชนมุม

ผนังติดกระจกที่ไม่มีกรอบหน้าต่างรบกวนช่วงมุม จะเปิดมุมมองของบ้านได้มากกว่าโดยไม่มีเสามาบดบังวิสัยทัศน์ กระจกติดตายแบบนี้เหมาะกับบ้านระบบปิด หรือในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น เพราะรับแสงแดดผ่านกระจกได้ทั้งสองด้านทำให้ภายในอบอุ่น การซีลปิดเป็นบานฟิกซ์เข้ามุมไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาช่วยรักษาอุณหภูมิภายในช่วงฤดูหนาว สำหรับบ้านเขตร้อนต้องมีช่องเปิดอื่น ๆ เพิ่มเติม หรือสร้างผนัง ประตู หน้าต่างในรูปแบบอื่น ๆ ที่ใกล้เคียง เพื่อให้บ้านตอบโจทย์ที่แตกต่าง

หน้าต่างเปิดชนมุม

ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม

ประตูบานเลื่อนชนมุมฉาก เปิดออกไร้ผนัง

บ้านไทยอยู่ในเขต Tropical เมืองร้อน จึงต้องเน้นบ้านที่เปิดโล่งระบายอากาศได้ดี เมื่ออยากมีบ้านที่เปิดมุมมองออกได้ทั้งสองมุมของผนัง แทนที่จะติดกระจกชนมุมแบบบ้านเมืองหนาว เรามีตัวเลือกที่ดีกว่านั้น คือ การติดตั้งบานประตูเข้ามุม 90 ที่สามารถเลื่อนหรือพับเก็บได้ วิธีนี้ทำให้ผนังบ้านที่เคยปิดทึบถูกเปิดออกได้กว้าง รับได้ทั้งวิว แสงธรรมชาติ และลมให้เข้าสู่ตัวบ้านได้มากกว่าที่เคย

ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม


ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม

ให้ความโดดเด่นด้านสายตากับทางเข้าของอาคารที่มีรูปแบบทันสมัย ขอบมุมสามารถขับเคลื่อนเป็นแนวตรงได้ทั้งภายในและภายนอกของอาคาร

ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม

หากสังเกตดี ๆ เราจะเห็นว่ามีบ้านบางหลังใช้วิธีการทำเสาลอยมาทำหน้าที่รับน้ำหนักแทนผนัง อาจจะอยู่ด้านในหรืออยู่ข้างนอก เพื่อให้ผนังเป็นอิสระได้มากขึ้น

ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม

ประตูบานเลื่อนเปิดชนมุม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไอเดียการออกแบบผนังที่เปิดออกได้ชนมุมเป็นรูปตัว L นอกจากใช้กับผนังด้านนอกแล้ว ยังสามารถนำมาใช้แบ่งห้องภายในบ้านได้ด้วย และอาจจะประยุกต์ให้เปิดออกแล้วเก็บบานประตูเข้าไว้ด้านข้างได้หมดเหมือนในห้องนี้ ที่ทำบานประตูกระจกล้อม open space เอาไว้ เมื่อต้องการแยกพื้นที่ก็เลื่อนประตูมาปิดเอาไว้ วิธีการแบบนี้จะช่วยให้บ้านเป็นสัดส่วนแต่มีความเชื่อมต่อและยืดหยุ่นต่อการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการสร้างฟังก์ชันในบ้านแบบใหม่ ๆ ที่จะตอบโจทย์ชีวิตได้มากกว่าเดิม

http://credit-n.ru/oformit-kredit-online.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด