เมนู

รื้อปรับทาวน์เฮาส์ นำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ในพื้นที่เดิม

ปรับปรุงบ้านเก่า

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์เก่า

ทาวน์เฮาส์ เป็นหนึ่งรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยจับจองเป็นเจ้าของ บางครอบครัวอยู่มานานนับสิบๆ ปี เมื่อเวลาผ่านไปความทรุดโทรมย่อมมาเยือนเป็นธรรมดา แถมฟังก์ชันการใช้งานที่เหมือน ๆ ก็อาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานชีวิตประจำวันรูปแบบใหม่ๆ ที่ต้องทำงานอยู่กับบ้านบ้าง หรือบางวันก็อยากจะออกมานั่งรับบรรยากาศแบบเป็นส่วนตัว แต่ทำไม่ได้ด้วยข้อจำกัดรื่องพื้นที่ที่มักติด ๆ กัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมทาวน์เฮาส์ที่ปรับปรุงใหม่ให้เป็นบ้านที่โปร่ง สว่าง มีพื้นที่ใช้งานชิลๆ ระหว่างวัน สามารถอยู่ต่อไปอีกนานหลายปี

ออกแบบ : Alvorada Arquitetos
ภาพถ่ายAna Mello
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์สองชั้น

ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล มีบางโซนที่เป็นทาวน์เฮาส์ติด ๆ กัน บางหลังออกแบบสวยงามก่อสร้างอย่างดีดูเหมือนถูกแช่แข็งด้วยกาลเวลาแทบไม่บุบสลาย ในขณะที่บางหลังเก่า โทรม ดูมืดและไม่สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานอีกต่อไป เจ้าของจึงไม่ลังเลที่จะทำเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เหมือนเช่นโครงการที่อยู่อาศัย Gonzalez Monteiro ที่สร้างมาเป็นเวลากว่า 40 ปีนี้ เป็นของสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ลูก ๆ ต้องการอยู่อาศัยต่อไปในบ้านหลังเดิม ในขณะที่มีความต้องการใหม่ ๆ ของครอบครัวเพิ่ม ทำให้ตัดสินใจปรับปรุงบ้าน โดยเฉพาะฟังก์ชันภายในใหม่ให้ใช้งานได้ดีขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นล่างของบ้าน

ส่วนหน้าอาคารยังต้องการความกลมกลืนผสมผสานในหมู่เพื่อนบ้าน จึงคำนึงถึงทั้งรูปลักษณ์และความสูงให้ใกล้เคียงกับบ้านที่อยู่ติดกัน โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพียงแต่ใช้โทนสีและวัสดุที่เป็นโทนกลางๆ อย่างสีทาบ้านเฉดอ่อน เปลี่ยนประตูหน้าต่างเก่าให้เป็นบานเลื่อนกระจกและงานไม้บางส่วน ในบางพื้นที่จะเห็นคอนกรีตเปลือยสลับบ้าง เหนือประตูหน้าต่างทำกันสาดคอนกรีตยื่นออกมาตรงๆ และการเชื่อมต่อพื้นที่หลังคาทำดาดฟ้าเพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง

บ้าน open plan ชั้นล่าง

ครัวประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อสวน

การตกแต่งภายใน การใช้สีอ่อนและสงบสร้างความรู้สึกใหม่ให้กับบ้าน ในชั้นล่างซึ่งก่อนหน้านี้มืดและมีบันไดกั้นระหว่างห้อง ถูกรื้อสิ่งกีดขวางออกนำไปสู่ห้องโถงที่กว้างขวางแบบ open plan วางฟังก์ชันนั่งเล่น และครัวที่ต่อเนื่องกัน แต่มีประตูกระจกกั้นเพื่อป้องกันควันและกลิ่นรบกวน หลังครัวก็มีประตูกระจกอีกชั้น ทำให้บ้านมีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทสะดวก

ครัวประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อสวน

ทาวน์เฮาส์สองชั้นมีดาดฟ้า

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อพื้นที่เอาท์ดอร์

ระหว่างอาคารที่เคยมืดเพราะความยาวของบ้านแบบทาวน์เฮาส์ และพื้นที่ผนังที่ติดกันกับบ้านหลังอื่นๆ สองข้าง ทำให้ช่องทางรับแสงน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ทีมงานจึงรื้อผนังและหลังคาเดิมออกบางส่วนสร้างที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า กลายเป็นลานเปิดรับลม แสง และอากาศ ส่วนอาคารที่เหลืออีกฝั่งในชั้นนี้จะเป็นครัวและห้องทานอาหารอีกชุดหนึ่ง ซึ่งจะมีประตูกระจกบานเลื่อนเช่นกัน ทั้งสองด้านของบ้านจึงสามารถเปิดเชื่อมต่อกันหมด รองรับในวันที่มีญาติ ๆ มาพบปะปาร์ตี้กันได้ สร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์และเงียบสงบเป็นส่วนตัว

ครัวและโต๊ะทานข้าวมี skylight

โถงบันไดขึ้นไปห้องทำงานและดาดฟ้า

สำหรับชั้นบนได้รับการรื้อปรับแปลนใหม่ เพื่อรองรับห้องชุดสองห้อง และบนชั้นดาดฟ้ามีสำนักงานเล็ก ๆ ตั้งอยู่อย่างเป็นสัดส่วน ให้สมาชิกในบ้านที่ต้องทำงาน work from home อย่างมีสมาธิ แต่ก็มีมุมเล็ก ๆ ให้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ไม่ว่าจะแวะพักเล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ ตรงเบาะบิลท์อินที่มุมห้อง หรือจะเปิดประตูออกไปสูดอากาศที่ดาดฟ้า มองเหม่อชมวิวไกลๆ ก่อนกลับมาทำงานก็ทำได้ตามอัธยาศัย

ห้องทำงานและนั่งเล่นเปิดออกเชื่อมต่อดาดฟ้า

ดาดฟ้าสำหรับใช้งานอเนกประสงค์

บ้านนี้แสดงให้เห็นว่าสถาปัตยกรรมสามารถที่จะนำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ ได้ในพื้นที่เดิม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการใช้พื้นที่ กิจวัตรอะไรควรให้พื้นที่มากขึ้น อะไรที่ควรตัดออกไป การเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนสามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ และประสบการณ์อื่น ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนของครอบครัว

ห้องน้ำ

ทาวน์เฮาส์สองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเพิ่มพื้นที่รับแสงในอาคารที่มีผนังติด ๆ กันแบบทาวน์เฮาส์ บ้านแถว หรือตึกแถวเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะแสงและความสว่างจะทำให้บรรยากาศของบ้านที่อับ ทึบ ไม่มีช่องทางระบายอากาศ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่ปัญหาของบ้านแบบนี้จะอยู่ที่การใส่ช่องเปิดด้านข้างไม่ได้ นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยหลายๆ วิธี อาทิ การรื้อหลังคาและผนังบางส่วนออก เพิ่มที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้ารับแสง หรือการเจาะพื้นหรือเพดานภายในบ้าน (กรณีบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป) สร้างความเชื่อมต่อในแนวตั้งแล้วใส่ช่องแสง skylight ดึงแสงจากข้างบนลงข้างล่างก็ได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด