เมนู

บ้านแนวลึก ตัดแบ่งครึ่งใส่สวนและสระให้สมดุล

สร้างบ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าลึกมีธรรมชาติและสระว่ายน้ำตรงกลาง

แม้ว่าโลกจะขยับเคลื่อนไปข้างหน้าทุกวัน และมีการค้นคว้าผลิตวัสดุที่สร้างบ้านใหม่ มาให้ใช้ไม่หวาดไม่ไหว แต่ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ตั้งตารอจะมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง และตั้งใจเอาไว้ว่าจะผสมผสานวัสดุธรรมชาติ หรือเทคนิคสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่คุ้นเคยและร่วมสมัยเข้าด้วยกัน อาจจะเป็นบ้านดินประยุกต์ บ้านไม้ร่วมสมัย บ้านที่ตกแต่งด้วยวัสดุพื้นถิ่นทำมือ เป็นต้น บ้านที่เราจะนำเสนอหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คที่สร้างมาด้วยแนวคิดใกล้เคียงกัน ลองชมและเก็บไอเดียไปเตรียมสร้างบ้านแบบที่ชอบกันครับ

ออกแบบ : Workshop, diseño + construcción
ภาพถ่าย: Tamara Uribe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งผนังหิน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมือง Mérida เป็นอาคารสองห้องนอนขนาดพื้นที่ 104 ตร.ม. ออกแบบโดยมีวัตถุประสงค์หลักในการสร้างความรู้สึกสบายด้วยการใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ผิวเคลือบ Chukum (หินปูนผสมกับเรซินจาก ต้น Chukum ซึ่งเป็นพันธุ์เฉพาะถิ่นของภูมิภาค Yucatan ของเม็กซิโก) หิน กระเบื้องเคลือบพื้นถิ่น ประตูไม้ซีดาร์เป็นองค์ประกอบดั้งเดิมของสถาปัตยกรรม การออกแบบด้านหน้าที่เหลื่อมย่อมุมลดระดับเหลื่อมกัน เชิญชวนให้รู้สึกว่าบ้านค่อย ๆ เปิดจากผนังตกแต่งด้วยผนังหินที่ปิดทึบ เป็นหน้าต่างกระจกฝ้าลายตาราง และโถงประตูไม้ทางเข้าหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างลายตาราง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่น

ต้อนรับการมาถึงด้วยห้องนั่งเล่น ที่ตกแต่งด้วยผนังโทนสีเบจอ่อนๆ เข้ากันได้ดีกับโซฟาผ้าเบาะนุ่มๆ และเก้าอี้ไม้ สร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายด้วยสีและพื้นผิวที่นุ่มนวล ซึ่งเชื้อเชิญให้นั่งเล่นสบายๆ ถัดจากห้องนี้จะมีโถงทางเดินนำไปสู่ห้องน้ำด้านหนึ่งและห้องนอนห้องแรกด้านหนึ่ง ส่วนจุดที่ตรงไปจะเป็นห้องครัวที่เปิดเชื่อมต่อโดยตรงกับสวน และต่อเนื่องไปยังเฉลียงบ้านที่มีหลังคา ซึ่งทำหน้าที่เป็นห้องรับประทานอาหาร outdoor ให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศภายนอกจากแต่ละพื้นที่ที่กระจายออกอย่างมีกลยุทธ์

ครัวและโต๊ะทานอาหาร

ครัวเล็ก ๆ ตกแต่งน่ารัก

ครัวเคาน์เตอร์เดียวง่ายๆ ตู้ครัวเป็นไม้สีน้ำตาลเข้มท็อปหินสีขาว ตกแต่ง Back Splash ด้วยกระเบื้องเซรามิกสีเหลี่ยมเล็ก ๆ สีขาวและเทา ติดตั้งชั้นวางแบบเปิดติดกับกล่องคลุม Hood ดูดครัวสองด้าน กลางห้องมีโต๊ะยาวโครงเหล็กท็อปไม้สำหรับเตรียมอาหารหรือวางขนม ผลไม้ เผื่อให้คนเดินผ่านหยิบติดมือออกไปทานด้านนอก ใส่จุดโฟกัสสายตากับโคมไฟแขวนแบบโมเดิร์นมินิมอลสีดำที่เรียงต่อกัน 3 ดวง แม้ฟังก์ชันจะกะทัดรัดสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ แต่ห้องกว้างขวางพอดีที่จะจุคนได้พร้อมกันจำนวนไม่น้อย และยังเปิดเชื่อมต่อไปทางพื้นที่ทานอาหารข้างนอกได้ด้วย

โต๊ะเตรียมอาหารเล็กๆ

ทีมงานตั้งใจสร้างพื้นที่เขตร้อนสไตล์ทรอปิคอลที่สดชื่น ผ่านทุกพื้นที่ของบ้านโดยใช้พืชพรรณใบเขียวสด และเฟอร์นิเจอร์ไม้ในโทนสีธรรมชาติ ซึ่งทุกพื้นที่จะแทรกงานศิลปะและงานฝีมือท้องถิ่นให้มีบทบาทสำคัญไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นผนังผิวเคลือบ ChukumTexture สวยหรือพื้นกระเบื้อง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คนที่กำลังเตรียมของทำครัวสามารถมีส่วนร่วมกับภูมิทัศน์ที่ตกแต่งไว้ภายนอกได้แบบเป็นหนึ่งเดียวกัน สถาปนิกจึงจัดส่วนนี้เป็นห้องกระจกใสเบลอขอบเขตให้ผนังเป็นอิสระ ซึ่งคนที่นั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นก็สามารถมองทะลุออกมาเห็นได้เช่นกัน

เนื่องจากเป็นที่ดินผืนเล็ก ๆ กว้าง 7 เมตรแต่ยาวถึง 30 เมตร ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องการระบายอากาศและพื้นที่รับแสงไม่เพียงพอช่วงกลางอาคาร ดังนั้นจัดมุมมองของบ้านในภาพรวม พร้อมสร้างพื้นที่รับแสง รับลม รับวิวจึงมีบทบาทนำในโครงการได้ และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ทีมงานตัดสินใจแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วน เพื่อสร้างลานเล็กๆ กลางบ้าน เป็นการตัดบางส่วนออกเพื่อเติมบางส่วนที่ขาดลงไป

บ้านเปิดแบบกึ่งกลางแจ้งเชื่อมสวนและสระ

หากต้องการไปยังส่วนอาคารที่อยู่ด้านหลัง เจ้าของบ้านจะต้องเดินเลียบข้ามสวนและที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) จัดให้มีสระว่ายน้ำเป็นรูปร่างตัว L อยู่ด้านข้าง พื้นที่เปิดโล่งระหว่างอาคารนี้ทำให้บริเวณบ้านทั้งหมดได้แสงแดด  ลมเย็นสบาย และมุมมองธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อให้ทุกมุมของบ้านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับสระว่ายน้ำที่มีกระถางปลูกต้นไม้โผล่ขึ้นมาในใจกลางนี้ มีจุดประสงค์เพื่อจำลองน้ำใสราวผลึกของ Cenotes Yucatecan หรือแอ่งน้ำจืดธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในถ้ำหินปูน อันสวยงามเลื่องชื่อในเม็กซิโกมาเก็บไว้ในบ้าน

ห้องนอนที่มีในบ้านทั้งสองห้องออกแบบให้หน้าตาเหมือนกัน เป็นห้องที่ไม่ตกแต่งอะไรมาก เน้นความสบายตาและผ่อนคลาย  มีห้องน้ำในตัวพร้อมวิวสวนส่วนตัวขนาดเล็กข้างใน แต่จะมีประตูห้องที่สามารถเปิดออกมาเชื่อมต่อกับสวนกลางบ้านได้ ทำให้ทุก ๆ วันที่ตื่นนอนจะได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติทันที

จัดสวนเล็ก ๆ ในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อาคารที่มีผนังติด ๆ กันแบบทาวน์เฮาส์ บ้านแถว หรือตึกแถวที่มีความลึกยาว มักใส่ช่องเปิดด้านข้างไม่ได้ และช่วงกลางอาคารมักขาดแสงสว่าง ทำให้บรรยากาศของบ้านอับ ทึบ ไม่มีช่องทางระบายอากาศ นักออกแบบบ้านจึงแก้ปัญหาด้วยหลายๆ วิธี อาทิ การรื้อหลังคาและผนังบางส่วนออก หรือแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วน เพิ่มที่ว่างระหว่างกลางเปิดออกสู่ท้องฟ้ารับแสง หรือการเจาะพื้นหรือเพดานภายในบ้าน (กรณีบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป) สร้างความเชื่อมต่อในแนวตั้งแล้วใส่ช่องแสง skylight ดึงแสงจากข้างบนลงข้างล่างก็ได้เช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด