เมนู

Custom Shades เปลือกต่างกัน สนองต่อมุมมองที่แตกต่าง

ฟาซาดคอนกรีต

บ้านฟาซาดคอนกรีตช่องลม

สำหรับคนที่สร้างบ้านมาแล้ว (อย่างน้อย 1 หลัง) น่าจะทราบดีว่าบางครั้งบ้านก็ไม่ได้เหมือนที่เราคิดไว้ 100 % นั่นเป็นเพราะเมื่อถึงเวลาที่จะสร้างจริงๆ เราพบข้อจำกัด ปัญหา หรือองค์ประกอบอื่นๆ ที่เข้ามากระทบตั้งแต่รูปร่างที่ดิน งบประมาณ ทิษทางแสงและลม ฯลฯ จนทำให้ต้องปรับเปลี่ยนหรือออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากที่สุด อย่างทาวน์เฮาส์หลังมุมขนาดเล็ก ในเวสต์โคสต์โกรฟ ประเทศสิงคโปร์หลังนี้ มีสิ่งที่ทำให้ต้องโฟกัสสายตาอยู่ที่วิธีการทำเปลือกบ้านทั้งสามด้านที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นการออกแบบให้ตอบสนองต่อมุมมองและการวางแนวของโครงสร้างที่แตกต่างกัน เพื่อแก้โจทย์ปัญหาบางอย่าง ทำให้ได้ผลออกมาดูเรียบง่ายแต่แปลกตาและยังทำงานได้ดีครับ

ออกแบบ : HYLA Architects
ภาพถ่าย : Masano Kawana
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดช่องลม

ทาวน์เฮาส์หลังนี้มี 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ โชคดีที่เป็นแปลงมุมจึงสามารถใส่ช่องแสงช่องลมและเปิดมุมมองออกไปด้านที่ติดถนนได้ถึง 3 ด้าน แต่ขณะเดียวกันก็พบปัญหาคือ ด้านข้างหันไปทางโรงเรียนประถม ทำให้มีการสัญจรพลุกพล่านไม่เป็นส่วนตัวและมีเสียงดังรบกวน บ้านยังมีการวางแนวตะวันออกตะวันตก ดังนั้นแสงแดดจึงกลายเป็นอีกตัวแปรหลักในการออกแบบ หนึ่งในวิธีรับมือคือทีมงานใช้วิธีก่อผนังผนังคอนกรีตสูงด้านข้างเป็นระบบผนัง 2 ชั้นมีพื้นที่ว่างรับแสงคั่น เพื่อป้องกันภายในจากเสียงรบกวนและให้ความเป็นส่วนตัวเพียงพอ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มิติของแสงเงาจากช่องลม

ส่วนด้านหน้าและด้านหลังจะเป็นฟาซาดคอนกรีตในรูปร่างและขนาดต่างกัน ซึ่งจะสร้างความรู้สึกปลอดภัย ช่วยกรองแสงในตอนกลางวัน และสร้างลูกเล่นของแสงที่สลับซับซ้อน ระหว่างผนังมีที่ว่างเป็นระแบียงที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจีพร้อมรับแสงแดดยามเช้าอย่างสดชื่น

ผนังบล็อกช่องลม

ผนังปูนเปลือยโชว์กริดไลน์

การตกแต่งภายในตัวบ้านยังคงธีมการเลือกใช้วัสดุคอนกรีตเป็นหลัก เผยให้เห็นเนื้อแท้ของสัจจะวัสดุที่หนักแน่น เรียบเย็นโชว์ความไม่สมบูรณ์ของงานก่อสร้างทั้งรูน็อต และเส้นกริดไลน์ที่ไม่ฉาบทับ ไม่ทำสี เพื่อไม่ให้บ้านดูดิบกระด้างจนเกินไปสถาปนิกจึงเลือกใช้วัสดุไม้ ที่ให้โทนสีและสัมผัสของความอบอุ่นมาเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมทั้งในส่วนพื้นบ้าน กรอบวงกบประตูหน้าต่าง ไม้ระแนงบังสายตาบริเวณบันได และเฟอร์นิเจอร์ทั้งบิลท์อินและลอยตัว

ห้องทานข้าวโถงสูงสองชั้น

ผนังตกแต่งบล็อกช่องลม
บ้านฟาซาดช่องลมคอนกรีต

ห้องน้ำรับแสงสว่างจากฟาซาดช่องลม

ในส่วนของชั้ฟาซาดที่หักมุมด้านบนสุดนั้น จะตรงกับพื้นที่ห้องน้ำพอดี ทำให้สถาปนิกใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้สร้างช่องแสงสกายไลท์เหนือเคาน์เตอร์อ่างล้างมือ และใส่หน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ยาวขนานไปกับเคาน์เตอร์ ทำให้ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำจะรู้สึกเหมือนกำลังยืนอยู่กลางธรรมชาติ มองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้า แสงธรรมชาตินี้ทำให้ห้องน้ำสว่างโดยแทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน และลดความชื้นสร้างสุขอนามัยที่ดีไปด้วยในตัว

บ้านฟาซาดช่องลมโปร่งๆ

ม่านบล็อกคอนกรีตโปร่งสบายด้านหน้า สลับแทรกด้วยกระจกใสและกระจกสีผสมกันในเฉดสีชมพูและเหลืองอ่อนละมุน ซึ่งทำให้แสงแดดยามบ่ายอ่อนลงและเพิ่มความสดใสเปล่งประกายสวยงามมากขึ้นอีกในช่วงเวลากลางคืน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านแบบมีฟาซาดหรือเปลือกบ้าน เป็นแนวคิดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการมีเปลือกนอกเป็นรูพรุนจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของบ้าน ช่วยกรองแสงที่รุนแรงในทิศที่แสงผ่านตลอดทั้งวัน เช่น ทิศตะวันตกและทิศใต้ ส่วนใครที่สงสัยว่าผนังมีรูโปร่งๆ แบบนี้บ้านจะไม่เปียกเมื่อฝนสาดหรือ คำตอบเห็นชัดได้จากบ้านหลังนี้ที่ผนังมี 2 ชั้น ฟาซาดเป็นผนังชั้นนอก ส่วนผนังชั้นในจะมีประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งสามารถเปิดรับอากาศหรือปิดเมื่อต้องการปกป้องภายในจากแสง แดด ฝน จึงไม่ต้องห่วงว่าบ้านจะได้รับผลจากสภาพแวดล้อมภายนอกที่เปลี่ยนแปลง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด