เมนู

สร้างอากาศดีในบ้าน อยู่สบาย ไร้มลพิษ ด้วย Active AIRflow™ System

Active-AIRflow-System

บ้านอากาศดี อยู่สบาย ไม่อบอ้าว

ปลายปีเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนรอคอยลมหนาว แต่ขณะเดียวกันก็เป็นเวลาการกลับมาของฝุ่น PM 2.5 ที่มักวนมารบกวนสุขภาพกันอีกครั้ง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลฝุ่นละอองขนาดเล็กจะเริ่มมีตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมกราคมปีหน้า ส่วนภาคเหนือจะเริ่มตั้งแต่ปลายปีจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเราจะพบปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด (50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ในหลายพื้นที่ ฝุ่นเหล่านี้ล่องลอยอยู่บริเวณกลางแจ้งทั่วไป เมื่อต้องออกนอกบ้านจึงเสี่ยงเมื่อสูดลมหายใจ

หลายคนจึงคิดว่าบ้านเป็นสถานที่ที่หลบซ่อนจากมลพิษภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ในความจริงแล้วแม้แต่ภายในบ้านก็หนีไม่พ้น เพราะฝุ่นและมลพิษยังสามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาทางช่องเปิดต่าง ๆ แต่หากแก้ด้วยการปิดบ้านไว้ตลอด ปัญหาที่ตามมาคือความอับชื้น กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรครวมถึงสารก่อภูมิแพ้เสียเอง การสร้างอากาศดีภายในบ้าน ให้ปลอดภัยในทุกครั้งที่สูดลมหายใจ จึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพื่อสุขภาพระยะยาวของผู้อยู่อาศัยเองครับ

สนับสนุนโดยSCG Active AIRflow System
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Active- AIRflow-system

อากาศคุณภาพดีเป็นอย่างไร

อากาศที่ดีส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย อาทิ การทำงานของระบบหายใจ การทำงานของสมอง จากการวิจัยพบว่าหากได้รับอากาศบริสุทธิ์จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการดีขึ้น การหายใจลึก ๆ เอาอากาศที่ดีไม่มีสารพิษเจือปนเข้าไปยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ เช่น วัณโรค, ไข้หวัดใหญ่, ปอดอักเสบ และทำให้การนอนหลับพักผ่อนมีประสิทธิภาพเต็มที่ด้วย ในทางกลับกันหากคุณภาพอากาศไม่ดีหรืออากาศปนเปื้อนมลพิษ หากสูดดมหายใจเข้าไปนาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ มึนงง เหนื่อยล้าง่าย  รวมไปถึงอาการภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ เช่น  มีอาการแสบตา คันตา คันตามผิวหนัง หน้า แขนหรือลำตัว มีอาการไอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก และเมื่อเป็นแล้วจะใช้เวลานานกว่าจะหาย

สำหรับการวัดค่าอากาศนั้นมักใช้วิธีการวัดด้วย 2 เกณฑ์หลักคือ เกณฑ์ทางด้านความสบายในการอยู่อาศัย ซึ่งจะวัดได้จากความรู้สึกสบายตัว ไม่อบอ้าว มีการระบายถ่ายเทอากาศที่ดี  และเกณฑ์ด้านมลพิษจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย ทั้งนี้อากาศเป็นส่วนผสมของก๊าซต่าง ๆ และไอน้ำที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น การชี้ชัดว่าอากาศดีหรือไม่ดี จึงไม่สามารถใช้ความรู้สึกเป็นบ่งชี้  จึงต้องมีค่าดัชนีวัดคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) ที่บ่งบอกถึงระดับมลพิษทางอากาศในแต่ละพื้นที่ว่าอยู่ในระดับใด ค่าอากาศที่ดีและไม่มีผลต่อสุขภาพ ควรมีตัวเลข AQI อยู่ระหว่าง 0 – 50 ซึ่งหากต้องการวัดค่าคุณภาพอากาศภายในบ้านของเราเอง ปัจจุบันมีเครื่องวัดค่าอากาศจำหน่ายตั้งแต่ราคาหลักร้อยถึงหลักพันครับ

Active- AIRflow-system

วิธีสร้างอากาศดีภายในบ้าน

การสร้างอากาศดีภายในบ้านทำได้หลายวิธี เริ่มต้นที่ตัวเราไปจนถึงการใช้ตัวช่วยต่าง ๆ ทั้งจากธรรมชาติและเทคโนโลยี อาทิ

  1. หมั่นทำความสะอาดบ้านทั้งภายนอกและภายในบ้านอยู่เสมอ เช่น บริเวณผนัง กรอบประตูหน้าต่าง จุดที่เป็นซอกมุม
  2. หลีกเลี่ยงการใช้พรมหรือเฟอร์นิเจอร์ที่พื้นผิวเป็นแหล่งกักเก็บฝุ่น
  3. การใช้เครื่องฟอกอากาศ เป็นอุปกรณ์ในการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้น ซึ่งภายในเครื่องมีแผ่นฟิลเตอร์ทำหน้าที่กรองฝุ่นและสิ่งปนเปื้อน รวมไปถึงเชื้อโรคขนาดเล็ก
  4. ล้างเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง เครื่องปรับอากาศบางรุ่นมีฟังก์ชันปรับคุณภาพอากาศภายในบ้านด้วย แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงและเป็นตัวสะสมฝุ่น รวมถึงเชื้อโรคเสียเอง จึงต้องทำความสะอาดตามกำหนดเวลา
  5. ปลูกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์  สารฟอร์มาลดีไฮด์ ที่ปนเปื้อนในอากาศ
  6. เปิดช่องหน้าต่าง เพื่อให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้อย่างสะดวก

Active- AIRflow-system

ทั้งนี้การเปิดช่องประตูหน้าต่าง อาจเป็นช่องทางในการรับฝุ่นที่กระจายอยู่ภายนอกเข้ามาเพิ่มภายในบ้าน หลายคนจึงเลือกที่ปิดบ้านไว้เสมอ วิธีนี้ส่งผลให้ภายในอับทึบ มีความชื้นสะสม อาจทำให้เกิดเชื้อราและกระตุ้นการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ ซึ่ง Active AIRflowSystem นวัตกรรมสร้างกลไกระบายอากาศ ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะแม้จะทำการปิดบ้านไว้ตลอดทั้งวัน อากาศภายในบ้านก็ยังหมุนเวียนได้ดีผ่านอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกัน 3 ส่วนหลัก

Active- AIRflow-system

Intake Air Grille หรือช่องเติมอากาศติดผนัง ทำหน้าที่ช่วยเติมอากาศใหม่จากภายนอกผ่านระบบการกรองอากาศ ให้เข้ามาหมุนเวียนภายในบ้านสม่ำเสมอ ลดความอับชื้นและความร้อนที่สะสมภายในบ้านโดยไม่ต้องเปิดหน้าต่าง ช่องเติมอากาศนี้มีฟิลเตอร์ช่วยกรองอากาศ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ภายในบ้าน รวมถึงฝุ่น PM 2.5 และสามารถกันแมลงไม่ให้เข้ามาได้ด้วย

Active- AIRflow-system

Ceiling Ventilator (CV) ชุดระบายอากาศฝ้าเพดาน เป็นกลไกจำลองการระบายอากาศแบบธรรมชาติที่ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ โดยการดูดอากาศร้อนจากด้านล่างขึ้นสู่โถงใต้หลังคาแล้วระบายออกภายนอกทันที จึงช่วยระบายอากาศภายในและเติมอากาศที่เย็นกว่าเข้าไป

Active- AIRflow-system

Solar Roof Tile Ventilator (SRTV) ชุดกระเบื้องระบายความร้อนในโถงหลังคา ทำหน้าที่ช่วยเร่งการระบายอากาศร้อนที่สะสมอยู่ภายในออกสู่ภายนอกได้เร็วขึ้น ไม่วนอยู่ในตัวบ้าน ผ่านช่องระบายอากาศที่ติดตั้งไว้กับชุดกระเบื้องระบายความร้อน ที่ติดตั้งไว้ในจุดใกล้สันหลังคา ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำฝนไหลเข้าสู่ตัวบ้าน เพราะแผ่นกระเบื้องหลังคาประกอบสำเร็จรูปจากโรงงาน จึงติดตั้งกับหลังคาเดิมได้ โดยไม่ต้องเจาะแผ่นให้เสี่ยงรั่วซึมภายหลัง

Active- AIRflow-system

การทำงานของ Active AIRflowSystem ออกแบบภายใต้แนวความคิด Cool Comfort Technology ด้วยการสร้างกลไกระบายอากาศ ให้สามารถถ่ายเทความร้อนออกจากตัวบ้านและโถงหลังคาได้ 7-10 รอบต่อชั่วโมง ช่วยสร้างสภาวะอยู่สบาย ไม่ร้อนอบอ้าว อีกทั้งมีตัวกรอง (Filter) ฝุ่น PM 10 และ PM 2.5  ตอบโจทย์บ้านที่มีสมาชิกเป็นภูมิแพ้หรือโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถหลบภัยจากฝุ่นมลพิษภายนอกได้อย่างแท้จริง

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจการติดตั้งระบบ Active AIRflow  เพื่อบ้านอยู่สบาย ไม่อบอ้าวและหายใจได้เต็มปอด สามารถขอรับคำปรึกษาและใช้บริการได้ที่ SCG Experience, SCG Home solution ซึ่งมีบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การสำรวจหน้างาน ประเมินราคา ออกแบบและติดตั้ง ใช้เวลาในการติดตั้งเพียง 1 วันเท่านั้น


รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com/th/solution/active-air-flow | โทรศัพท์ : 02-586-2222

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด