เมนู

รู้จักกับ “เมทัลชีท แบบฉนวนแซนวิช” แตกต่างและดีกว่าเมทัลชีททั่วไปอย่างไร

เมทัลชีทแซนวิช

เมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช หลังคาก็ดี ผนังก็ได้

ผู้อ่านทุกท่านเคยได้ชิมรสชาติของแซนวิชกันใช่ไหมครับ อาหารมื้อเช้าเบา ๆ ทำง่าย ๆ ด้วยการนำแผ่นขนมปังมาประกบไส้ตามใจชอบ จะใส่ปูอัด ผัก หมูหยอง ไข่ดาว แฮม หรือวัตถุดิบใด ๆ ก็ได้ แต่จุดสำคัญที่แซนวิชทุกสูตรเหมือนกัน คือ การประกบขนมปังไว้ภายนอกทั้ง 2 ด้าน และการประกบเช่นนี้เองเป็นที่มาของการเรียกแผ่นหลังคาเมทัลชีทที่ติดฉนวนและประกบด้วยแผ่นเมทัลชีทบนและล่าง เรียกว่า  “เมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช หรือ แซนวิชพาเนล

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ชวนผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช นวัตกรรมใหม่ในงานติดตั้งหลังคาบ้านที่ช่วยให้งานหลังคาจบได้สวยสมบูรณ์แบบ และยังสามารถนำไปใช้กับส่วนประกอบอื่น ๆ ของบ้านได้อีกด้วยครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ผนังเมทัลชีท ใช้ดีไหม

รู้จักกับเมทัลชีท แซนวิช

หลักการของแผ่นเมทัลชีท แบบฉนวนแซนวิช ใช้หลักการเดียวกับขนมปังแซนวิชเลยครับ โดยแผ่นเมทัลชีทจะทำหน้าที่เดียวกับแผ่นขนมปัง ส่วนไส้ในมีการยัดไส้ฉนวนเข้าไป  เพื่อปกป้องความร้อนให้บ้านและป้องกันเสียงดังขณะฝนตก

เมทัลชีท แซนวิช บลูสโคป

สเปคของหลังคาเมทัลชีท แบบฉนวนแซนวิช ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตจะสเปคขึ้นมา เช่น เมทัลชีทแผ่นบนหนา 0.4 mm ฉนวน PU หนา 1-2 นิ้ว ส่วนเมทัลชีทแผ่นล่างอาจจะบางลงมาหน่อย เพราะอยู่ภายใน ไม่ได้รับหน้าที่หนักเหมือนแผ่นด้านบน บางรุ่นพิเศษขึ้นด้วยการเคลือบสีมาให้ครบ จบงานสวยได้ทันที

ทำไมต้องเมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช

การประกบกันของเมทัลชีทสองชั้น พร้อมกับมีไส้ในเป็นฉนวน ย่อมมีคุณภาพดีกว่าแผ่นเมทัลชีทบาง ๆ เพียงแผ่นเดียวอย่างเห็นได้ชัด แต่จุดสำคัญที่ทางผู้ผลิตต้องเพิ่มแผ่นเมทัลชีทมารองไว้ใต้หลังคาอีกแผ่น คือ การป้องกันฉนวนกันความร้อนไม่ให้ลอกหลุดล่อนด้วยระบบปิดได้อย่างสมบูรณ์ และช่วยควบคุมคุณภาพงานติดตั้งไปในตัว

หากใครเคยเห็นปัญหาฉนวนเมทัลชีทลอก หลุดล่อน เพราะเกิดจากการยิดติดที่ไม่สมบูรณ์ เมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างอยู่หมัด ไม่จำเป็นต้องทำโครงเหล็กมารองรับไว้อีกชั้น แต่ให้แผ่นเมทัลชีทแผ่นล่างทำหน้าที่ประกบฉนวนไว้อย่างแน่นหนาได้ในตัว แต่ที่สำคัญคือเมทัลชีทที่นำมาประกบต้องมีคุณภาพ และต้องมีคุณสมบัติยึดติดกับฉนวนได้ดี และเมื่อขั้นตอนต่าง ๆ ผลิตเสร็จจากโรงงาน ยังช่วยให้งานติดตั้งเป็นไปอย่างสะดวกราบรื่น จากแผ่นเมทัลชีทที่มีความหนาประมาณ 0.3-0.47 mm  กลายเป็นแผ่นหลังคาแบบฉนวนแซนวิชที่มีความหนาและแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม

ไม่ใช่แค่งานหลังคา แต่เอามาทำผนังบ้านได้

โดยทั่วไปเจ้าของบ้านจะคุ้นชินกับการนำเมทัลชีทใช้ทำหลังคาบ้าน แต่ปัจจุบันนวัตกรรมงานก่อสร้างก้าวล้ำไปมาก ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาก่ออิฐฉาบปูนก็สามารถสร้างสรรค์งานผนังสวย ๆ ด้วยผนังเมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิชได้ เพราะจากคุณสมบัติที่ได้เกริ่นนำไว้ข้างต้น ทำให้เห็นชัดว่า เมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิชมีคุณสมบัติป้องกันความร้อน ป้องกันเสียง และยังมีข้อดีด้านความรวดเร็วในงานติดตั้งกว่างานก่ออิฐฉาบปูนมาก ผนังมีความบางและเบากว่าผนังอิฐ จึงช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในได้มากกว่าเดิม และลดอัตราการรับน้ำหนักของอาคารได้ดี

ผนังบ้าน ใช้เมทัลชีท แซนวิช

ตัวอย่างเมทัลชีทแซนวิช BlueScope รุ่น Colorbond For Panel

BlueScope แบรนด์ผู้นำเมทัลชีทในไทย ได้ผลิตเมทัลชีทที่มีคุณสมบัติยึดเกาะกับฉนวนได้ดี ป้องกันการหลุดล่อน มาให้เลือกใช้กันด้วยครับ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Colorbond For Panel เป็นการนำคุณสมบัติเด่นของแผ่นเมทัลชีท Colorbond ที่มีชั้นโลหะพร้อมการเคลือบสีที่หนาเป็นพิเศษ สามารถนำมาใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งผิวด้านบนได้มีการนำเทคโนโลยีเทอร์มาเทค (Thermatech Technology) มาช่วยในการสะท้อนความร้อน และเทคโนโลยี คลีน (Clean Technology) ช่วยให้ผนังสะอาด สวยงามยาวนานอยู่เสมอ ในส่วนของสีด้านล่าง ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นมาพิเศษ ให้คุณสมบัติยึดติดกับฉนวนได้ดียึ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ฉนวนมีการติดแน่นทนทาน

จากเทคโนโลยีที่กล่าวมาทำให้ผลิตภัณฑ์ Colorbond For Panel ให้การรับประกันอายุการใช้งานนานถึง 30 ปี จึงมั่นใจได้ว่าผนังหรือหลังคาบ้าน จะมีสีสัน และอายุการใช้งานที่ยาวนานไปอีก

ไส้ในหรือฉนวนกันความร้อน สามารถใช้ PU, PIR หรือฉนวนอื่นๆ ตามขนาดความหนาที่ต้องการ โดยทุกองค์ประกอบแต่ละชั้นจะถูกผลิตขึ้นในโรงงาน จึงหมดกังวลเรื่องฉนวนหลุดล่อนภายหลัง และช่างไม่ต้องเสียเวลาหาวิธีมายึดติดฉนวนให้ยุ่งยากครับ

ส่วนผสม หลังคาเมทัลชีท

สีหลังคาเมทัลชีท มีกี่สี

ปัจจุบัน Colorbond For Panel มีเฉดสีให้เลือกหลากหลาย ครอบคลุมทุกความต้องการ โดยเฉพาะการนำเมทัลชีทแบบฉนวนแซนวิช มาใช้ร่วมกับผนังอาคาร จำนวนสีที่มีให้เลือกหลากหลายเฉด จะยืดหยุ่นกับการใช้งาน ช่วยสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้อาคารของเราได้เป็นอย่างดีครับ

ผู้อ่านท่านใดสนใจนำเมทัลชีทแบบแซนวิชมาใช้งานหรือเมทัลชีทรุ่นต่าง ๆ สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุ หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์ BlueScope ได้โดยตรงที่

เว็บไซต์ : https://bit.ly/2KihEzU    | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด