เมนู

ค่าฝุ่นเหลือ 0 ใน 10 นาที รีวิว Atem Car เครื่องฟอกอากาศสำหรับรถยนต์

เครื่องฟอกอากาศรถยนต์ Atem Car

ความสุนทรียภาพขณะขับรถจะลดลงทุกครั้ง เมื่อได้กลิ่นเขม่าควันรถยนต์ลอยเข้ามา แม้กระทั่งปิดกระจกรถสนิทแล้ว บางครั้งกลิ่นก็ยังเล็ดลอดเข้ามาภายในรถได้ หรือแม้แต่ในช่วงขับรถทางไกลออกต่างจังหวัด เข้าป่า ขึ้นดอย ในบางเวลาอยากที่จะเปิดกระจกรับลมธรรมชาติบ้าง แต่กลับได้กลิ่นควันจากการเผาป่า เผาไร่อ้อย ไร่นา ไร่สวนทางการเกษตร กลิ่นควันเหล่านี้ไม่เพียงแค่ส่งผลให้ความเพลิดเพลินใจในการเดินทางน้อยลงเท่านั้น ยังส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยตรงอีกด้วย อย่างผู้เขียนเอง ทุกครั้งที่ได้กลิ่นเขม่าควันหรือกลิ่นน้ำมันรถยนต์ดีเซล จะรู้สึกวิงเวียนศีรษะจนบ่อยครั้งไม่สามารถขับรถต่อได้

ใครที่แพ้เขม่าควันมลพิษในเมือง แพ้ฝุ่นควันจากการเผา อยากเพิ่มสุนทรีภาพ ได้รับอากาศดี ๆ ตลอดช่วงเวลาเดินทาง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลหยุดยาวปลายปีนี้หลายท่านอาจต้องเดินทางไกล เมื่อเดือนที่ผ่านมาบ้านไอเดียได้ไอเทมใหม่ไว้ติดรถยนต์ ทดลองใช้มาสักระยะแล้วได้ผลดีเกินคาด จึงนำมารีวิวให้ผู้อ่านนำไปพิจารณาตัดสินใจในการเลือกซื้อกันค่ะ

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย
สนับสนุนโดย : IQAir Thai

IQAIR Atem 

เครื่องฟอกอากาศสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลที่ได้นำมารีวิวนี้ มีชื่อว่า Atem Car เป็นเครื่องฟอกอากาศภายใต้แบรนด์ IQAir  ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกับเครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์ตระกูล HealthPro ที่บ้านไอเดียได้รีวิวไปเมื่อครั้งก่อน คำว่า ” Atem (อาเทม) ” มาจากภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า “ลมหายใจ” ด้วยความหมายดังกล่าวจึงเป็นที่มาของเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา ขนาดกะทัดรัด ที่มุ่งเน้นการกรองอากาศในระยะใกล้เสมือนเป็นลมหายใจทุกช่วงเวลา ทำการออกแบบที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และผลิตในประเทศเยอรมนี ด้วยมาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพสูง จึงได้รับเครื่องหมายรับรอง Swiss Made ช่วยการันตีเรื่องประสิทธิภาพได้อีกระดับหนึ่งเลยค่ะ

เครื่องฟอกอากาศในตระกูล Atem จะมีด้วยกัน 2 รุ่น คือ Atem Desk เครื่องฟอกอากาศส่วนบุคคลแบบพกพา ใช้วางบนโต๊ะทำงาน โต๊ะข้างเตียง และ Atem Car เครื่องฟอกอากาศภายในรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเครื่องที่บ้านไอเดียจะทำการรีวิวให้ชมในบทความนี้ค่ะ

ชมคลิปรีวิวแและทดสอบการใช้งาน

Atem Car เครื่องฟอกอากาศสำหรับรถยนต์ ออกแบบมาสำหรับการใช้ฟอกอากาศภายในรถยนต์ส่วนบุคคลโดยเฉพาะ เพื่อสร้างสภาวะอากาศที่มีคุณภาพตลอดการเดินทาง ดีไซน์ด้วยรูปทรงกลมโค้งมนและแบนสีดำ ทำให้ดูไม่โดดเด่นเกินไป สามารถติดตั้งร่วมกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ได้อย่างกลมกลืน น้ำหนักของเครื่องประมาณ 2 กิโลกรัม และสามารถเปิดฝาด้านหลังออกได้ จึงสามารถเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศได้ด้วยตัวเอง

Atem Car

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ Atem Car

ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์การติดตั้งมาให้เรียบร้อย ทั้งสายรัดหัวเบาะรถยนต์, ที่ยึดเครื่องฟอกอากาศกับรถยนต์,ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟรถยนต์ 2.5 เมตร และคู่มือการใช้งาน สามารถติดตั้งได้ตามรูปภาพในคู่มือได้ไม่ยาก เริ่มจากการใส่สายรัดหัวเบาะเข้าไปในช่องที่ยึด และนำไปคล้องที่หัวเบาะรถยนต์

ยึดที่ยึดเครื่องฟอกอากาศหลังเบาะรถยนต์

จากนั้นนำเครื่องฟอกอากาศมาใส่เข้าไปในช่องตรงกลางของที่ยึด มีระบบล็อคไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะหลุดออกจากที่ยึด

และหากต้องการนำเครื่องฟอกอากาศออกจากที่ยึดเบาะรถยนต์ ให้ทำการกดปุ่มข้าง ๆ ตรงที่ยึด เครื่องฟอกอากาศก็จะหลุดออก

ต่อเครื่องฟอกอากาศเข้ากับระบบรถยนต์ด้วยการเสียบสายตรงที่ยึดและอีกด้านเสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่ ซึ่งตรงหัวของอะแดปเตอร์จะมี Port USB สามารถเสียบชาร์จมือถือได้ แต่หากต้องการใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องต่อกับที่จุดบุหรี่โดยตรง จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์พ่วงมาใช้เพิ่มเติมค่ะ

เมื่อทำการเสียบสายเครื่องฟอกอากาศเข้ากับรถแล้ว ในครั้งแรกให้ทำการกดเปิดที่ตัวเครื่องพร้อมเลือกระดับของพัดลมไว้ก่อน จากนั้นครั้งต่อ ๆ ไป เมื่อเราสตาร์ทรถเครื่องฟอกอากาศจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ และเช่นเดียวกับเมื่อดับเครื่องยนต์เครื่องฟอกก็จะหยุดการทำงานตามไปด้วย  

ทดสอบประสิทธิภาพแผ่นกรองอากาศ Hyper Heper Plus 

แผ่นกรองอากาศภายใน Atem Car จะใช้แผ่นกรองอากาศ  HyperHEPA Plus  รูปตัว C ที่มีส่วนผสมถ่านคาร์บอนรวมอยู่ด้วย สามารถกรองอนุภาคในอากาศได้ถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 800 เท่าและเล็กกว่าเชื้อไวรัส 10 เท่า จึงดักจับได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็ก เขม่าควัน สารก่อภูมิแพ้ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมไปถึงโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ได้ถึง 99%  และด้วยส่วนผสมที่มีถ่านคาร์บอน จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถ สารฟอร์มาลดีไฮด์ เบนซิน ดีเซล ซัลเฟอร์ไดออกไซด์  ไนโตรเจนไดออกไซด์ สารเคลือบสีและสารก่อมะเร็งต่าง ๆ  ได้อีกด้วย เป็นการช่วยขจัดมลพิษในอากาศขณะที่เรากำลังขับขี่รถยนต์ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยอายุของแผ่นกรองอากาศจะใช้ได้ประมาณ 1 ปี (หากใช้ 3 ชม.ต่อวันในความแรงของพัดลมระดับ 3 ราคา 4,390 บาท)

ซึ่งจากการทดสอบตรวจวัดค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ด้วย AirVisual Pro ก่อนเปิดเครื่องฟอกอากาศภายในรถ ค่า AQI  อยู่ที่ 63 และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ประมาณ 18 (μg/m3) หลังจากเปิดเครื่องฟอกอากาศ Atem Car ไปได้ 10 นาที ดัชนีอากาศและค่าฝุ่น PM 2.5 เหลือเพียงแค่ 0 เท่านั้น ซึ่งนับเป็นค่าอากาศที่ดีมาก ๆ เหมาะกับการหายใจได้อย่างเต็มปอด

กรองอากาศภายใน 3 นาที กระจายลมทั่วห้องโดยสาร

หลักการทำงานของ Atem จะออกแบบให้พัดลมดูดอากาศแบบแรงเหวี่ยง Centrifugal Vacuum Fan Design โดยเครื่องจะทำการดูดอากาศที่อยู่รอบตัวเครื่อง 240 องศาเข้ามากรองภายในเครื่อง และใช้เทคโนโลยี Headspace ™ กระจายลมสะอาดไปทั่วทั้งห้องโดยสาร โดยใช้เวลาเพียง 3 นาทีหรือ 20 ครั้งต่อชั่วโมง ในการดึงอากาศเข้ามากรองและทำการปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกไป จึงทำให้ตลอดทั้งการเดินทางจะได้สูดอากาศดีอยู่เสมอ

เครื่องอยู่ใกล้ แต่เสียงเบา ไม่รบกวน

ระดับเสียงของ Atem Car ขณะเครื่องกำลังทำงาน เมื่อเปิดพัดลมระดับสูงสุดอยู่ที่ 55 เดซิเบล เนื่องด้วยได้ทำการออกแบบให้ทางเข้าของลมและทางออกของลมอยู่ห่างกันมากที่สุด อีกทั้งภายในยังมีการติดตั้งแผ่นกันเสียง (Silencer) เข้าไปด้วย ในรีวิวได้ทำการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ด้านหลังเบาะคนขับ แม้จะอยู่ในระยะใกล้ แต่เสียงของเครื่องฟอกก็ไม่ได้ส่งผลรบกวนแต่อย่างใด ยิ่งหากเปิดเพลงฟังไปด้วย ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ ระดับการรบกวนทางเสียงของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกัน ใครที่ขับรถคนเดียวบ่อย ๆ แนะนำย้ายการติดตั้งไว้ฝั่งผู้โดยสาร ก็จะยิ่งลดการได้ยินยิ่งขึ้นค่ะ

Atem-Car

Atem Car ใช้งานง่าย ควบคุมผ่านแอปฯ ได้

วิธีการใช้งานของ Atem ทำได้สองวิธีด้วยกัน วิธีแรกสั่งงานโดยการกดบนตัวเครื่อง โดยกดครั้งแรก เป็นการเปิดเครื่อง และกดครั้งที่ 2, 3 , 4 เป็นการปรับระดับพัดลม และกดครั้งที่ 5 เครื่องจะปิดการทำงาน ส่วนวิธีที่สอง คือการสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน IQAir Atem ซึ่งรองรับทั้งระบบ iOS  (คลิกดาวน์โหลด)  และ Android (คลิกดาวน์โหลด) โดยใช้ระบบบลูทูธ ถึงแม้ไม่มีอินเตอร์เนตก็สามารถสั่งงานได้อย่างสะดวกสบาย

ขั้นตอนการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน IQAIR Atem 

 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน IQAIR Atem ลงบนสมาร์ทโฟน
 2. เปิดเครื่องฟอกอากาศ Atem ที่ต้องการเชื่อมต่อ โดยการกดที่ตรงกลางตัวเครื่อง
 3. ทำการเปิดบลูทูธบนสมาร์ทโฟน
 4. ทำการเพิ่มเครื่องฟอกอากาศลงบนแอปพลิเคชัน ด้วยการกดปุ่ม + ตรงมุมล่างด้านซ้ายของหน้าจอ และกด Connect to Device
 5. กรอกรหัส Pairing Code 6 หลัง (รหัสจะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง)
 6. จากนั้นเครื่องจะทำการเชื่อมต่อกับเครื่องฟอกอากาศ เมื่อหน้าจอแสดงคำว่า “Congratulations” แสดงว่าเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว กดปุ่ม Continue เพื่อเข้าสู่การใช้งานผ่านแอปพลิชันได้เลย

ฟีเจอร์ภายในแอปพลิเคชัน อาทิ

 • Fan Speed ปรับระดับแรงลมของพัดลมดูดอากาศ ระดับต่ำ ระดับกลางและระดับสูง
 • Light Setiing ปรับระดับแสงสว่างของหลอดไฟที่ตัวเครื่อง
 • Audio Feedback ปรับระดับความดังเมื่อเครื่องตอบสนอง
 • Filter Life บอกอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ
 • มีระบบ Touch Lock ป้องกันไม่ให้เด็กหรือผู้โดยสาร ทำการปรับเครื่องฟอกอากาศ Atem Car เอง

สรุปการใช้งาน IQAIR Atem​ Car

นอกจากการทดสอบวัดค่าดัชนีอากาศที่ได้เห็นภายในรีวิวชุดนี้แล้ว ระหว่างนั้นผู้เขียนได้นำรถไปเคลือบสี ขัดเบาะ ทำความสะอาดภายในและภายนอกใหม่ทั้งคัน เมื่อออกจากอู่รถจึงมีกลิ่นของสารเคมีตกค้างที่ใช้ในการทำความสะอาดติดมาด้วยค่อนข้างแรงมาก จึงเป็นโอกาสที่ดีในการทดสอบประสิทธิภาพการกรองกลิ่นของเครื่องฟอกอากาศ Atem Car โดยรวมแล้วสัมผัสได้เลยว่า เมื่อเปิดเครื่อง Atem Car ไปด้วย สามารถลดกลิ่นได้ดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะหากไม่มีเครื่องฟอกอากาศกว่ากลิ่นสารเคมีจะหายคงใช้เวลากว่าสัปดาห์

ส่วนฟังก์ชันที่รู้สึกชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ การที่เครื่องเปิดอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถ ทำให้ไม่ต้องไปยุ่งหรือเอื้อมมือไปกดปุ่มบนตัวเครื่องเลย เหมือนกับ Atem Car เป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ไปโดยปริยาย อีกทั้งการสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนต ทำให้สั่งงานได้แม้จะกำลังขับรถอยู่ในพื้นที่ไร้สัญญาณก็ตาม

จุดที่อาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้บางท่าน เนื่องด้วยโดยปกติ แจ็กจุดบุหรี่ในรถยนต์มีเพียง 1 จุดเท่านั้น ทำให้เมื่อใช้งาน Atem Car จะไม่สามารถใช้งานแจ็กจุดบุหรี่ได้เลย ซึ่งหากใครมีอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ เช่น ชุดเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ใด ๆ จำเป็นต้องหาชุดต่อพ่วงที่เป็นหัวแจ็กดังกล่าวเพิ่มเติม แต่หากเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เป็น USB ทาง IQAir ได้คิดเผื่อส่วนนี้ไว้ให้ โดยมีพอร์ต USB มาให้ด้วยค่ะ สามารถชาร์จแบตเตอรี่มือถือหรือต่อพ่วงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็น USB ได้ทันที


ผู้อ่านท่านใดที่สนใจเครื่องฟอกอากาศ Atem Car

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.iqualityair.com  แฟนเพจ  IQAir Thailand

หรือโทร  02-512 5888 เพื่อติดต่อกับเจ้าหน้าที่รวมถึงสอบถามราคาได้โดยตรงเลยค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด