เมนู

บ้านคอนกรีตและอิฐ ให้ดีไซน์แก้ปัญหาบ้านหันทิศตะวันตก

บ้านโมเดิร์นแต่งอิฐ

บ้านโมเดิร์นอิฐผสมคอนกรีต

ไอเดียออกแบบบ้าน บางครั้งไม่ได้มาจากการมองเห็นข้อดีของพื้นที่ แต่มาจากการต้องแก้ปัญหา อย่างเช่นบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ที่มักจะเป็นหนึ่งอุปสรรคในการอยู่อาศัยในบ้านเขตร้อน เพราะเป็นทิศที่แสงแดดส่องมากกว่าจุดอื่น ๆ แม้จะมีข้อดีของแสงแดดที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดความอับชื้นภายในบ้าน แต่ถ้ามากไปก็ทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบาย นักออกแบบจึงต้องหาวิธีจัดการเรื่องแสงและลม เพื่อให้บ้านมีสภาวะอยู่สบาย เหมือนเช่นบ้านคอนกรีตผสมอิฐหลังนี้ ที่ไม่ได้ออกแบบมาโดยใส่ใจเรื่องดีไซน์อย่างเดียว แต่ให้ดีไซน์นั้นทำหน้าที่ช่วยแก้ปัญหาให้บ้านหันหน้าทิศตะวันตกด้วย

ออกแบบWiyoga Nurdiansyah
ภาพถ่ายPaskalis Khrisno
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตและอิฐแดง

บ้าน 2 วัสดุ ง่าย ๆ แต่โดดเด่น

GPH House เป็นที่อยู่อาศัยส่วนตัวขนาด 332.7 ตารางเมตร สร้างอยู่ใจกลางเมืองในจาการ์ตาตอนใต้ ออกแบบโดยสถาปนิกรุ่นใหม่ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักจากผลงานร่วมสมัย โชว์แนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์และพัฒนาขึ้นตามลักษณะเฉพาะของแต่ละโครงการ ให้ตอบโจทย์เจ้าของมากที่สุด บ้านนำเสนอสไตล์โมเดิร์นประกอบด้วยกล่องหลักสองกล่องที่ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน โดยมีช่องว่างขนาดเล็กอยู่ระหว่างกลาง มองจากหน้าบ้านจะเห็นกล่องแรกเป็นแผ่นผนังคอนกรีตโชว์เส้นกริดไลน์และรูน็อตเท่ ๆ และผนังอิฐแดงเพิ่มมิติให้บ้านดูเรียบแต่มี Texture หลากหลาย

เนินสูงปลูกหญ้าหน้าบ้าน

สำหรับด้านหน้าของบ้านหันเข้าหาดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตก ซึ่งได้รับความร้อนมากกว่าจุดอื่น ๆ ตลอดทั้งวัน ดังนั้นสถาปนิกจึงเอาชนะข้อจำกัดนี้โดยการสร้างลานว่างขึ้นข้างใน เพื่อลดความร้อนจากดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตกไปยังด้านหน้าอาคาร และทำผนังที่ค่อนข้างปิดเพื่อกั้นกรองแสง แต่ก็มีช่องทางระบายอากาศให้บ้านยังหายใจและเปิดปล่อยให้แสงเข้าได้บ้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังโปร่งโล่งสองด้าน

ปราการกรองแสงที่ยืดหยุ่น

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นผนังทึบเป็นปราการจากแสงด้านทิศตะวันตก แต่ยังมีส่วนที่รับแสงได้ผ่านประตูไม้ที่ออกแบบให้มี 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นระแนงตีแนวนอนสูงสองเท่า ส่วนชั้นในเป็นประตูไม้บานทึบ เมื่อต้องการแสงก็เปิดประตูไม้ออก แต่ถ้ารู้สึกว่าแสงมากเกินไปก็เลือกปิดบานทึบ วิธีนี้ทำให้เกิดทางเลือกที่หลากหลายในการใช้งานให้สอดคล้องกับความต้องการและสภาพแวดล้อม

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ชั้นล่างมีพื้นที่ส่วนกลางที่ต่อเนื่องจากทางเข้าหลักมาสู่พื้นที่ห้องโถง ซึ่งวางรูปอาคารเป็นตัว L หันตรงไปยังสวนด้านหลัง ทุกด้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ เอื้อให้แสงธรรมชาติเข้าสู่อาคารได้ในทิศทางที่ต้องการ และปล่อยให้การไหลเวียนของอากาศที่ดีไปยังห้องโถงห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ที่แยกจากกันด้วยชานขนาดเล็ก ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งทางเดินและเป็นกันชนระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง การเปิดบ้านแบบนี้จะช่วยให้บ้านไม่สะสมความร้อนและลดชื้นในฤดูฝนได้ดี

ใช้ทางลาดขึ้นสู่ชั้นบนแทนบันได

ถ้าเป็นบ้านที่มีสองชั้นขึ้นไปหลังอื่น ๆ คงจะมีบันไดให้ค่อย ๆ เดินขึ้นไป แต่ที่นี่แปลกกว่าเพราะการเข้าถึงทำได้โดยใช้ทางลาดยาวข้าง ๆ ห้องนั่งเล่นโดยแยกทางเข้าออกของบ้าน  เพื่อให้เข้าถึงชั้นสองและชั้นสามได้ง่าย และสะดวกเมื่อจำเป็นต้องใช้รถเข็นหากในบ้านมีผู้สูงอายุ ในส่วนนี้เป็นโถงขนาดใหญ่ที่ไม่มืด เพราะนอกจากจะมีไฟที่ผนังแล้ว ยังเจาะช่องแสงแนวนอนและมี skylight รับแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสว่างตลอดทาง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเปิดกว้าง

ห้องนอนผนังคอนกรีตเปลือย

โปร่ง ๆ ลดร้อน ลดชื้น และเปิดวิว

การแบ่งขอบเขตและกิจกรรมของบ้านจะจัดให้พื้นที่สาธารณะที่ใช้ส่วนตัวอยู่ชั้นล่าง พื้นที่ส่วนตัวจะอยู่บนชั้นสอง มีห้องนอนใหญ่และห้องนอนเด็ก ทำให้พักผ่อนได้เต็มที่ไม่วุ่นวาย สำหรับการตกตอ่งจะเน้นความเรียบง่ายไม่มีของตกแต่งเกินจำเป็น ผนังเน้นความเรียบสงบของคอนกรีตที่โชว์พื้นผิวและร่องรอยกริดไลน์รูน็อต ส่วนผนังติดกระจกขนาดใหญ่เปิดวิวออกภายนอกได้เต็มตาแบบพาโนรามา

ตกแต่งห้องน้ำ

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตและอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตและอิฐแดง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ทิศตะวันตกเป็นทิศที่มีแสงแดดที่แรงกว่าทิศอื่น ๆ ทำให้เจ้าของมักกลัวบ้านหันหน้าด้านนี้ เพราะเป็นปะทะกับความร้อนโดยตรง แต่ในข้อเสียก็มีข้อดีแฝงอยู่ด้วย ข้อดีของทิศนี้คือ มีลมธรรมชาติ มีแสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความอับชื้นภายในบ้าน จะสังเกตได้เลยว่าบ้านที่อยู่ด้านนี้จะไม่ค่อยมีกลิ่นอับชื้น ทั้งนี้สภาพอากาศของไทยและเพื่อนบ้านที่ร้อนจัดเกือบตลอดทั้งปี จึงก่อผนังปิดทึบจนไม่มีช่องแสงช่องลม ซึ่งสถาปนิกแนะนำให้ออกแบบบ้านหันหน้าทิศนี้ ด้วยการใส่องค์ประกอบที่ช่วยกรองแสงแทนการปิดทึบ  อาทิ บานระแนง บล็อกช่องลม ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา หรือในส่วนที่ไม่ใช่หน้าบ้านอาจจัดเป็นที่ตั้งห้องน้ำ ก็จะช่วยลดทอนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านไม่ร้อนและปราศจากเชื้อโรค

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด