เมนู

บ้านเหล็กโปร่งเบา ยกระดับบนเสาคอนกรีต

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

เบื่อการจราจร เหม็นควันรถ เวียนหัวกับผู้คนที่ขวักไขว่ สิ่งเหล่านี้ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะพาตัวเองออกมาจากเมืองใหญ่ แล้วไปใช้ชีวิตตามชานเมืองชนบทที่ให้ความสงบมากขึ้น บ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนอันห่างไกลจากชีวิตในเมือง สร้างขึ้นสำหรับคู่รักที่อาศัยอยู่ในใจกลางเมืองของริโอเดจาเนโรเป็นเวลาหลายปี ‘rio house’ ตั้งอยู่ติดกับป่าฝน Tijuca เป็นสถานที่ส่วนตัวที่เงียบและใกล้ชิดธรรมชาติ สำหรับเจ้าของที่จะขึ้นเดินไปสูดอากาศบนเนินเขาเหนือริโอเดจาเนโร และเพลิดเพลินกับหนังสือ ศิลปะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ทิวทัศน์” ที่หาไม่ได้ในที่อื่น ๆ

ออกแบบ :  Olson Kundig
ภาพถ่าย : Maíra Acayaba
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต และกระจก

บ้านเหล็กในป่าฝนของบราซิล

olson kundig พยายามออกแบบบ้านที่ดูขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในสภาพแวดล้อมป่าเขตร้อน Tijuca โครงการจึงซ่อนตัวอยู่ในต้นปาล์ม Juçaraและ Cariniana โดยออกแบบให้เป็นกล่องเหล็กและกระจกขนาด 139 ตร.ม. บ้านมี 2 ชั้น ข้างล่างเปิดโล่งเป็นใต้ถุน ชั้นบนเป็นกล่องเหล็กที่มีเสาคอนกรีตหนาสองต้นยกตัวกล่องวางในแนวนอนสูงเหนือพื้นดินให้ “ลอยตัว” อยู่ การยกโครงสร้างบ้านให้ลอยตัวแบบนี้เป็นเสมือนเวทีขนาดใหญ่สำหรับเจ้าของที่จะชื่นชมป่าฝนเขียวขจี และเพลิดเพลินไปกับภูมิทัศน์ของริโอที่สวยงามได้เต็ม  Tom Kundig หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Olson Kundig อธิบายถึงแนวคิดในการออกแบบบ้านนี้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

 

บ้านสองชั้นมีใต้ถุน

ปริมาตรทรงสี่เหลี่ยมของชั้นบนที่ยกขึ้น ใช้โครงเหล็กกล้าทนสนิมทาทับด้วยสีเกรดมารีน (Marine) เพื่อให้บ้านทนต่อสภาพอากาศชื้นของภูมิภาคนี้ และป้องกันการกัดกร่อนของโครงสร้างเหล็ก กล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ลอยอยู่เหนือพื้นดินนี้ ยังมีวัตถประสงค์ลดความชื้นให้พื้นที่ใช้งานหลัก และลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติละหน้าดินให้น้อยที่สุดด้วย

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งกึ่งกลางแจ้ง

สถาปนิกออกแบบโดยใช้ประโยชน์จากสถานที่ตั้งและสภาพอากาศให้เป็นประโยชน์ที่สุด ชั้นล่างมีใต้ถุนโล่ง ๆ รับลมย็นสบาย (เหมือนบ้านเรา)  ติดผนังมุ้งลวดกันแมลงปิด-เปิดได้ ห้องครัวกึ่งกลางแจ้งที่ถูกซ่อนเอาไว้ในผนังสีเทา พร้อมเตาผิงในร่มให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว ซึ่งออกแบบให้สูงทะลุขึ้นไปถึงชั้นบน ในขณะที่ชั้นบนทางด้านทิศเหนือวางตำแหน่งห้องนอน ในขณะที่ด้านทิศใต้มี ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และเลานจ์ที่จะผ่อนคลายไปกับวิวในมุมสูงเห็นทิวทัศน์เส้นขอบฟ้าของเมือง

ทางขึ้นชั้นสอง

ชั้นบนรายล้อมด้วยหน้าต่างบานใหญ่ที่ด้านหน้าของอาคาร เผยให้เห็นการตกแต่งภายในอย่างชัดเจน จากชั้นสองจะสามารถมองเห็นเมือง ทะเล และรูปปั้นพระคริสต์ผู้ไถ่บาป Christ the Redeemer ที่มีชื่อเสียงของบราซิลได้อย่างชัดเจน ภายในบ้าน Olson Kundig พื้นปูกระเบื้องดินเผาและคอนกรีตผสมสีตามเทคนิคการสร้างแบบดั้งเดิมของบราซิล ในห้องนั่งเล่นและห้องนอนชั้นหนังสือบิวท์อินขนาดใหญ่พร้อมโต๊ะทำงานที่ต่อกันยาวเท่ากับผนังด้านหนึ่ง ทำให้ทุกรูปแบบการใช้ชีวิตไม่ขาดจากทิวทัศน์ธรรมชาติ

กลไกเปิดหน้าต่างกระจก

หน้าต่างของบ้านนี้เป็นแบบแมนนวลที่ใช้กลไกระบบล้อและรอกในการเปิด-ปิด และผนังหน้าต่างที่พับเก็บได้พร้อมมุ้งลวดกันแมลง ซึ่งเป็นองค์ประกอบบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวในงานของ olson kundig ทำให้แน่ใจว่าตัวบ้านมีการระบายอากาศตามธรรมชาติ เพื่อทำให้บ้านเย็นลงในฤดูร้อน

ห้องนั่งเล่นผิงไฟท่ามกลางบรรยากาศที่งดงาม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในบ้านก็สัมผัสได้ถึงความสดชื่นของผืนป่าอุทยานแห่งชาติ Tijuca ที่นี่คุณจะรู้สึกเหมือนลอยอยู่ในความงดงามเขียวชอุ่ม ผนังหลาย ๆ จุดของชั้นบนสามารถเลื่อนพับเก็บได้ หรืออาจหมุนรอกด้วยตัวเองก็ได้ เมื่อหน้าต่างเปิดออกลมจะพัดผ่านบ้านและอากาศร้อนจะถูกดูดออกโดยหลังคาที่มีช่องว่างเปิดออกได้อีกทางหนึ่ง

ข้าง ๆ ผนังคอนกรีตมีบันไดเหล็กโปร่ง ๆ อยุ่ ซึ่งจุดนี้เป็นทางที่ขึ้นไปบนดาดฟ้าได้ เมื่อหมุนล้อระบบรอกจะทำงานเปิดเพดานขึ้น เป็นเสมือนช่องทางลับที่นำออกจากตัวบ้าน และทำหน้าที่ระบายอากาศไปพร้อมกันทำให้บ้านเย็นไปกับฟังก์ชันที่น่าสนุก

บ้านสองชั้นเปิดโล่งชั้นล่าง

บ้านโมเดิร์นสองชั้นมีใต้ถุน

นอกจากผนังพับเก็บได้ ซึ่งทำหน้าที่ระบายอากาศตามธรรมชาติทางด้านทิศเหนือของบ้าน มุ้งลวดแมลงเพื่อป้องกันแมลง การออกแบบบ้านยังมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมให้ตัวบ้านใช้งานอย่างยั่งยืนที่เพิ่มเข้ามา เช่น ระบบทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านควรใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นใช้ประโยชน์จากการมีวิวดี การมีลมและแสงผ่าน ด้วยการจัดวางพื้นที่ใช้สอยและกำหนดมุมมอง เช่น บ้านที่มีทิวทัศน์สวยด้านทิศเหนือ ก็ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ให้สามารถดึงวิวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ในทิศทางนั้น หรือการยกตัวบ้านขึ้นเพื่อให้มองเห็นวิวได้กว้างขึ้นไกลขึ้น และรับลมลดชื้นได้ดี เป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด