เมนู

Relax Home – Relax Life บ้านที่ใช้ชีวิตได้ช้าลง

บ้านสามชั้นที่เหมาะกับการพักผ่อน

นานเท่าไรแล้ว ที่เราต้องใช้ชีวิตแบบรีบเร่ง รีบตื่นเพื่อเดินทางไปทำงาน รีบทำงานเพื่อให้ต่อเวลา รีบทานอาหารเพื่อจะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ ความรีบเร่งที่ดูเหมือนกระฉับกระเฉง มักมีของแถมเป็นความเหนื่อยล้า ไม่เพียงแค่ทางกายเท่านั้น ยังส่งผลไปถึงทางใจที่เป็นความเหนื่อยแบบเรื้อรัง เมื่อไม่ได้หยุดพัก เมื่อไม่ได้ปรับสมดุลให้กลับมาใช้ชีวิตแบบช้า ๆ ดูบ้าง เมื่อนั้นจะเป็นวัฏจักรที่วนเวียนอยู่ในวังวนของความเร่งรีบไม่รู้จบ

ออกแบบTraan Space
ภาพถ่ายTejas Shah Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสวยสามชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้สร้างอยู่ที่ประเทศอินเดีย อาคารสามชั้นทรงสูงที่มีความสมดุลกันทั้งแนวตั้งและแนวนอน พื้นที่ใช้สอย 445 ตารางเมตร ซ่อนไว้ในรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบเฉียบคม เส้นสายที่ไม่ซับซ้อน ประกอบกับวัสดุท้องถิ่น อย่างเช่น อิฐแดงที่นำมาตกแต่งเติมบนผนังส่วนต่าง ๆ ช่วยสร้างเสน่ห์ที่ดึงดูดตามากเลยทีเดียว

ความคลาสสิคหรือความคุ้นเคยของอิฐแดงที่ผู้คนยุคก่อน ยุคใหม่รู้จักกันดี เมื่อนำมาผสานลงไปบนตัวบ้านที่มีดีไซน์สมัยใหม่ จึงช่วยเบรกความล้ำของสถาปัตยกรรมให้ละมุนไปด้วยความเรียบง่าย เหมือนกับจุดประสงค์ที่เจ้าของบ้านตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกในการสร้างบ้านหลังนี้ คือ การได้หยุดพักท่ามกลางโลกที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

วิธีก่ออิฐโชว์แนว


กรอบกระจกสี่เหลี่ยมเป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ ออกแบบด้วยแนวคิดที่อยากให้พื้นที่ภายในมีความเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายนอก Bay Window บริเวณชั้นล่างจึงถูกหยิบยกขึ้นมาเติมเต็มความผ่อนคลาย ทำกรอบข้างนอกให้ยื่นออกมาจากผนัง สร้างมิติที่ชัดเจน ส่วนภายในสามารถใช้นั่งพักอ่านหนังสือเล่มโปรด จิบชากาแฟในยามบ่าย พร้อมกับชมสวนสีเขียวไปอย่างเพลิดเพลิน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

โซฟาสีเหลือง

ประตูกระตกบานเฟี้ยมที่พับได้กว้าง ยิ่งทำให้ห้องนั่งเล่นภายในสัมผัสได้ถึงความเป็นอิสระ ชุดโซฟาสีเหลืองที่นำมาจัดวาง ทำให้อารมณ์ภายในบ้านไม่นิ่งจนเกินไป ยังคงมีความกระปรี้กระเปร่าและสดใสอยู่ในที บันไดโครงสร้างเหล็กที่มีแค่ลูกนอนไร้ลูกตั้ง ต้องการโชว์เส้นสายและความโปร่ง ลดความหนักแน่นของบ้านลงให้มากที่สุด

บันไดโครงเหล็ก

บริเวณใต้บันได เว้นที่ว่างไว้เหมือนเป็นคอร์ทเล็ก ๆ ปูกระเบื้องโมเสคสีดำและปลูกต้นไม้เป็นประธานตรงกลาง ไม่ลืมที่จะเปิดช่องแสงเป็นแนวสูงจากชั้นล่างไปสู่ชั้นที่สอง ให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาเพิ่มความสว่างและช่วยให้ต้นไม้ได้เติบโตอย่างเหมาะสม

เตียงนอนแขวน

เตียงนอนสี่เสา

ห้องนอนแต่ละห้อง ไม่มีห้องไหนเลยที่รู้สึกแคบ ตกแต่งด้วยสไตล์ทรอปิคอล ให้เตียงนอนเป็นพระเอกหลักของห้องที่กระจายเสน่ห์ไปสู่ส่วนอื่น ๆ ภายใน เช่น เตียงนอนแขวนในห้องนอนเล็ก และเตียงนอนสี่เสาในห้องนอนมาสเตอร์ อีกทั้งยังใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ บรรยากาศจึงผ่อนคลายเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติขณะที่กำลังพักผ่อน

ดาดฟ้าบ้านไว้นั่งเล่น

ศาลาบนดาดฟ้า โครงเหล็กสีเทา ปูพื้นด้วยไม้สังเคราะห์ที่ลวดลาย สัมผัสเหมือนไม้จริง ปลูกต้นไม้ใส่กระถางคอนกรีตวางตกแต่งไว้รอบ ๆ และแขวนชิงช้ายึดกับโครงหลังคา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ทำให้ลืมเรื่องราวอันวุ่นวาย ได้กลับมาใช้เวลากลับครอบครัวกับตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม

ผนังน้ำตก

เสียงของน้ำที่ไหลลงมาจากผนังน้ำตก ช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินในการพักผ่อน บริเวณนี้อยู่ตรงกับตำแหน่งบันไดภายในบ้านพอดี เมื่อเปิดกระจกด้านข้าง ความเย็นฉ่ำและความสดชื่นจากสายน้ำจะลอดผ่านเข้าไปกระจายยังส่วนต่าง ๆ ผู้อยู่อาศัยจึงรู้สึกสบายและเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แท้จริง

ออกแบบบ้านสามชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ต้นไม้ฟอร์มสวยที่นิยมนำมาปลูกในคอร์ท ได้แก่ ต้นน้ำเต้า ต้นพะยอม ต้นจิกน้ำ ต้นหูกระจง ต้นโสก เป็นต้น ในการเลือกขนาดของต้นไม้ต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดของคอร์ท และต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้แผ่ขยายจนเต็มพื้นที่ ไม่เพียงแค่ดูไม่สวยไม่งามแล้ว ยังทำให้บ้านดูรกยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด