เมนู

ตื่นใจกับบ้านผนังลอย ชั้นในกระจกใสล้อมสวนญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังด้านล่าง

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ปกติบ้านเรามีผนังกี่ชั้นครับ คำถามนี้อาจจะดูแปลกสักหน่อย เพราะเราก็คงคุ้นกันมาตลอดว่าผนังบ้านก็จะมีเพียงชั้นเดียว แต่การสร้างบ้านนั้นมีไอเดียใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาเสมอ เพื่อตอบโจทย์บางอย่าง ในการสร้างระบบผนังสองชั้นก็เช่นกัน อาจมีที่มาจากบริบทของเมือง กฎหมาย ความต้องการของเจ้าของบ้าน และข้อจำกัดต่าง ๆ นี้ทำให้บ้านในหลาย ๆ ประเทศไม่มีรั้วรอบขอบชิด ในขณะที่เรายังต้องการปกป้องพื้นที่ใช้สอยจากภายนอก ทำให้เกิดแนวคิดในการสร้างบ้าน โดยการทำผนังบ้านชั้นนอกที่ดูปิดออกจากสายตาผู้คน แล้วใส่ผนังอาคารจริงด้านในอีกชั้น ทำให้ได้รูปแบบบ้านที่ต่างไปอย่างน่าสนุก

ออกแบบ : MA-Style Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนหน้าบ้าน

บ้านบนพื้นที่ 73 ตารางเมตร นี้สร้างอยู่ในฟูจิเอดะ เป็นเมืองในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น สถานที่ก่อสร้างอยู่บนเนินเขาที่มีความลาดเอียงเบา ๆ มีวิวภูเขาไว้ด้านหลังทางทิศเหนือ และมีทิวทัศน์อันอุดมสมบูรณ์ซึ่งสามารถมองเห็นเมืองทางทิศใต้ได้ แต่กลับสัมผัสได้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของที่ดินได้ยาก เพราะที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยที่มีบ้านเรือนเรียงราย สถาปนิกจึงสร้างความโดดเด่นด้วยอาคารสี่เหลี่ยมทรงกล่องสีขาวสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่ไร้รั้วแต่ออกแบบให้ผนังมี 2 ชั้นทำหน้าที่รั้วบ้านไปในตัว

บ้านโมเดิร์นผนังสองชั้นมีผนังกระจกติดพื้น

บ้านมีผนังสองชั้นจัดสวนระหว่างทางเดิน

สถาปนิกตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า Green Edge House หรือ บ้านที่มีกรอบสีเขียว ซึ่งไม่ได้หมายถึงสีเขียวจริง ๆ แต่หมายถึงบ้านที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว ที่มาของชื่อมาจากการทำสวนหินสีขาวที่เต็มไปด้วยต้นไม้สวย ๆ ที่ซ่อนอยู่ระหว่างห้องกระจกด้านใน และผนังด้านนอกสุดที่ยกขึ้นสูงเกือบหนึ่งเมตรจากพื้นดิน ทำหน้าที่เป็นรั้วบอกขอบเขตบ้านจากถนน และปกป้องพื้นที่ในบ้านเพิ่มความปลอดภัยแบบไม่ต้องมีรั้ว

บ้านผนังกระจกเชื่อมวิวสวนหน้าบ้าน

หากมองดูจากภายนอกจะเห็นว่าผนังนอกสุดเป็นคอนกรีตหนาทึบที่ปิดเป็นส่วนตัว เหมือนจะต้องมืดและรู้สึกอึดอัด แต่ความจริงภายในกลับรู้สึกตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เพราะเหนือสวนจะมีช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า ทำให้แสงธรรมชาติส่องลงมาและกระจายเขาสู่ตัวบ้านผ่านผนังกระจกรอบบ้าน สถาปนิกยังใส่ลูกเล่นโดยทำประตูบ้านเป็นกรอบไม้อยู่ท่ามกลางความใสของผนังกระจก ทำให้ดูเหมือนประตูลอยตัวอยู่บนผนังล่องหน และเลือกต้นไม้สีสดสวยให้ตัดกับผนังสีขาวให้รู้สึกเหมือนมีกรอบรูปถ่ายภูมิทัศน์ขนาดใหญ่อยู่ในบ้าน

จัดสวนดอกไม้เล็ก ๆ ระหว่างผนัง

ผนังภายนอกไม่ได้ลอยตัวอยู่เหนือพื้นดินโดยปล่อยให้มีช่องว่าง เพราะทีมงานตระหนักดีว่าอาจจะมีสัตว์และคนสามารถลอดเข้ามาได้ หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าด้านล่างติดตั้งกระจกอยู่บางจุด และบางจุดเป็นตะแกรงเหล็กฉีก ซึ่งสถาปนิกได้ศึกษามุมมองมาอย่างดีว่าคนในบ้านจะมองเห็นสวนและความเคลื่อนไหวภายนอกถนนได้ ในขณะที่นั่งกับพื้นหรือระหว่างเดินไปเดินมาภายใน สวนนอกจากช่วยเพิ่มสีสันความมีชีวิตชีวาภายในแล้ว ยังเป็นกันชนให้บ้านอีกชั้นหนึ่ง พื้นสวนรวยด้วยกรวดและหินช่วยซับน้ำฝนไม่ให้กระเซ็นโดนผนัง

จัดสวนระหว่างผนัง

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ความโปร่งใสของกระจกในผนังบ้านชั้นใน ทำหน้าที่แบ่งแยกภายในและภายนอก ในขณะเดียวกับก็เบลอขอบเขตระหว่างบ้านและสวน บ้านจึงดูเหมือนไม่มีเส้นขอบ แต่ยังรู้สึกถึงความปลอดภัย ภายในบ้านจัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังก่อปิดทึบกั้นฟังก์ชันใช้งานเป็นห้อง ๆ รวมเอาครัว พื้นที่นั่งเล่น ห้องทานข้าวเอาไว้ด้วยกัน ความคลุมเครือนี้ยิ่งทำให้รู้สึกถึงสเปซที่เปิดกว้าง

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ผนังและเฟอร์นิเจอร์สีขาวสะอาดตา งานไม้สีธรรมชาติอ่อน ๆ การตกแต่งน้อย ๆ แต่ตอบโจทย์การใช้งาน บ้านที่เต็ไปด้วยแสงและดึงธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งภายในดูเหมือนจะเป็นอัตลักษณ์ของบ้านญี่ปุ่นยุคใหม่อย่างปฏิเสธไม่ได้ และเราคงต้องยอมรับว่าแนวคิดการสร้างบ้านเรียบง่ายแบบนี้กลับสร้างเอ็ฟเฟ็กต์กับอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างมาก

ห้องน้ำโมเดิร์นมินิมอลสีขาวโปร่งสว่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านหลาย ๆ ประเทศมีกฎหมายควบคุมทั้งอาคารและภูมิทัศน์ อย่างเช่น ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาจะกำหนดให้ทำรั้วเตี้ยๆ หรือไม่มีรั้ว เพราะจะบดบังภูมิทัศน์สวยๆ ในภาพรวมของชุมชน บ้านในญี่ปุ่นที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงก้ไม่ค่อยมีรั้วรอบขอบชิด แต่ก็มีเจ้าของบ้านที่กังวลเรื่องความปลอดภัย อาจใช้วิธีการสร้างฟาซาดหรือระบบผนังสองชั้นแบบบ้านหลังนี้ ทำให้อุ่นใจว่าถึงไม่มีรั้วก็ยังมีปราการหลายชั้น อย่างไรก็ตามการเลือกจัดสวนล้อมบ้านก่อนถึงตัวบ้านชั้นในก็เป็นความคิดที่ดี โดยเฉพาะการโรยกรวดเอาไว้ เพราะหากมีใครเดินเข้ามาเหยียบเจ้าของบ้านจะได้ยินเสียงฝีเท้าได้ชัดเจนนั่นเอง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด