เมนู

สวมอาคารใหม่ ลงในบ้านเก่า เป็นโฮมสเตย์ทรอปิคอล

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นโฮมสเตย์

โฮมสเตย์จากบ้านเก่าในเวียดนาม

ความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต้องทิ้งบ้านเกิดไปหาลู่ทางใหม่ ๆ ในเมืองใหญ่ ที่เวียดนามก็เช่นเดียวกันครับ และตอนนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่หันกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในถิ่นที่เคยจากมา และเลือกการรีโนเวทบ้านเก่าให้มีสภาพดีขึ้นดูใหม่ขึ้น 23o5studio ที่ตั้งอยู่ในเวียดนามก็เพิ่งเสร็จสิ้นปรับปรุงต่อเติมสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย ที่ใส่สิ่งใหม่เข้าไปในอาคารดั้งเดิมในโครงการ ‘quê’ ชื่อของงานนี้สะท้อนถึง ‘การกลับมาของบรรดาผู้ที่ออกจากบ้านเกิด’ ภายในเป็นโฮมสเตย์ที่รวมการใช้งานไว้หลากรูปแบบเพื่อรองนับผู้มาเยือน อาทิ ร้านอาหารมังสวิรัติ สวนน้ำเล็กๆ สวนผัก และพื้นที่ทำสมาธิ

ออกแบบ : 23o5 Studio
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยในเวียดนาม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โครงการนี้ตั้งอยู่ภายในย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นในโฮจิมินห์ซิตี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างพื้นที่เงียบสงบสำหรับที่อยู่อาศัยในเมือง ที่พักรองรับการใช้งานได้หลากหลาย สถาปนิก23o5studio เลือกใช้วัสดุแบบดั้งเดิมในการปรับปรุง ‘quê’ อย่างเช่น ไม้ไผ่ ไม้ฝาขัดแตะ นอกจากสถาปนิกจะใส่ใจการสร้างภาพรวมของอาคารแล้ว ยังเน้นการตอบโจทย์สภาพอากาศของเวียดนามด้วย จะเห็นว่ารอบโครงสร้างระบบหลังคากระเบื้องดินเผาแบบพื้นเมือง คลุมพื้นที่บ้านรวมถึงเฉลียงให้ร่มเงาช่วยลดการแผ่รังสีของแสงแดดโดยตรง วัสดุพื้นหินบนพื้นเฉลียงรอบอาคาร ช่วยลดอุณหภูมิภายในได้อีกระดับหนึ่ง

โถงบันไดข้างตัวบ้าน

ทางเดินรอบบ้านและสระน้ำ

ทางเดินรอบบ้านและสระน้ำ

ด้านหนึ่งของบ้านจัดเป็นบ่อปลา ที่ให้ไอเย็นสบายรายล้อมรอบบ้าน เมื่อเปิดประตูให้สายลมพัดผ่านก็จะรับรู้ได้ถึงความสบายคลายร้อน แผ่นพื้นหินที่ยื่นออกไปเหนือน้ำและดูเหมือนจะลอยเบา ๆ สามารถนั่งเล่นห้อยขาดูปลาเลิน ๆ ได้ทั้งวัน เป็นพื้นที่สงบในธรรมชาติที่จัดเตรียมให้สร้างสมาธิง่ายๆ ในระหว่างวัน ในโครงการนี้ยังส่งเสริมการรีไซเคิลและการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน โดยของเสียจากร้านอาหารนำกลับมาใช้เป็นอาหารปลาและปุ๋ยหมักสำหรับสวนผัก ในขณะที่น้ำจะถูกรวบรวมจากหลังคาและนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อรดน้ำสวนผัก และใส่ในตู้ปลาวนไป

ห้องนั่งเล่นรับแขกสไตล์ทรอปิคอล

มุมรับแขกหน้าต่างแนวนอนระดับสายตา

พื้นที่ใช้สอยหลักอย่างเช่น ล็อบบี้ ห้องพักนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ตกแต่งให้โปร่งโล่ง มีประตูและหน้าต่างที่เปิดออกได้กว้างตอบดจทย์บ้านในเขตร้อนชื้น บรรยากาศเรียบง่ายแบบร่วมสมัยด้วยโทนสีขรึม ๆ จากพื้นผิวคอนกรีต เฟอร์นิเจอร์ไม้และหวาย งานหัตถกรรมในท้องถิ่นที่หาได้ตามท้องตลาดเวียดนาม

ตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล

จัดสวนเหนือห้องทานข้าว

ในมุมทานอาหารส่วนกลางเป็นพื้นที่ของบ้านเดิม ซึ่งถูกเปิดออกด้านหนึ่งเพื่อจัดสวนทำให้ตรงจุดนี้เหมือนอุโมงค์ มีความทึมทึบที่ดูน่าค้นหา

ครัวและห้องทานข้าว

ตกแต่งไฟบนผนัง

ภายใน Homestay นี้ ทุกบริเวณใช้วัสดุในการปรับปรุงที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศดั้งเดิมของบ้านเกิด เช่น ไม้ไผ่ ผ้าใบ แผงไม้ไผ่สานขัดแตะที่เราเคยคุ้นตาในวัยเด็ก หรือแม้แต่ก้อนหิน ทำให้บรรยากาศของวันวานอบอวลไปทุกที่ หากไปพักที่นี่ไม่เพียงแต่จะความสงบสบาย ยังรับรู้ได้ถึงจิตวิญญาณเดิมของเวียดนามไปพร้อมๆ กัน

ตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล

ไอสแลนด์ครัว

หน้าต่างรูปร่างสามเหลี่ยม

ที่นั่งข้างหน้าต่างในห้องนอน

เวิร์กช็อปและห้องพักถูกจัดให้อยู่สูงเหนือระดับถนน เพื่อลดเสียงรบกวนจากยวดยานที่สัญจรในเมือง และสร้างมุมมองที่สามารถมองเห็นบ่อน้ำและสวนสไตล์ทรอปิคอลด้านล่างได้อย่างชัดเจน ส่วนพื้นที่ทำสมาธิบนชั้นดาดฟ้าเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบล้อมรอบด้วยน้ำและแสงทางอ้อมจากช่องแสงสามเหลี่ยม การตกแต่งภายในที่ผสมผสานกับพืชพรรณเขียวชอุ่ม เพดานพื้นผิวถูกรวมเข้ากับไม้ไผ่ดิบ ช่วยฟื้นฟูจิตวิญญาณในขณะที่ทำสมาธิ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล เป็นแนวคิดการตกแต่งที่สอดรับสภาพอากาศร้อนและชื้น จึงเน้นการเปิดสเปซภายในให้โล่งที่สุด มีหน้าต่างประตูเอื้อให้อากาศร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดี มีการใส่ช่องเปิด ช่องลม ช่องแสง ภายในตัวอาคารทำให้บ้านหายใจได้ และเข้าไปลดความชื้นภายใน พร้อมกับจัดองค์ประกอบของธรรมชาติอย่างสวน บ่อน้ำ เพิ่มความเย็น ส่วนการจัดแปลนภายนอกภายในเป็นแบบ “Inside out-Outside in” โดยนำธรรมชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้ใกล้ชิด และนำไปใช้ให้เกิดประโยช์กับผู้พักอาศัยภายในอาคาร

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด