เมนู

green on top บ้านเพลินเดินเล่นบนหลังคา

ปลูกหญ้าบนหลังคา

บ้านรักษ์โลก รักษ์พลังงาน

เรารับรู้กันดีอยู่แล้วว่าหลังคา ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่บนสุดของบ้านนั้นเป็นเกราะปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นร้อน ฝน หรือหนาว แต่ในปัจจุบันจะพบว่าหน้าที่หลังคาทำได้มากกว่านั้น คือ เป็นส่วนขยายพื้นที่ชีวิตครอบครัวในวิธีการใหม่ ๆ ด้วยการจัดเป็นสนามหญ้าสำหรับนั่งเล่น ซึ่งมีหลาย ๆ ประเทศ (รวมถึงประเทศไทย) เริ่มนำแนวคิดการทำสวนบนหลังคาเพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งในบ้านพื้นที่น้อยที่ต้องการสวนมาใช้ และผลที่ตามมาอีกประการหนึ่งคือ หลังคาที่ปลูกต้นไม้ได้นี้จะช่วยสร้างสภาวะสบายอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมให้บ้านไปด้วยในตัวนั่นเองครับ

ออกแบบsuvaco
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทำสวนบนหลังคา

บ้าน ECO จัดสวนลดร้อนบนหลังคา

บ้านพื้นที่ใช้สอย 102.68 ตารางเมตรในไซตามะหลังนี้ สำหรับคู่รักที่รักมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ และฮอนด้า“ BEAT” จึงกลายมาเป็นชื่อของโครงการนี้ ความคาดหวังของเจ้าของที่มีต่อบ้านนี้คือ บ้านที่จะสามารถอยู่ใกล้ชิดกับรถที่รัก มองไปทางไหนก็เจอ และใช้ชีวิตอย่างเย็นสบายในฤดูร้อน สถาปนิกจึงแก้โจทย์ออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงหน้ากระดานยาวแบ่งเป็นช่อง ๆ มีพื้นที่จอดรถในบ้าน สำหรับหลังคาออกแบบมาให้เป็นมิตรกับผู้คนและโลก ช่วยการลดภาระของเครื่องปรับอากาศ, บรรเทาปรากฏการณ์ความร้อน, ลดการปล่อย CO2, เพิ่มอากาศบริสุทธิ์, บรรเทาความเครียด ฯลฯ ด้วยการทำสวนดาดฟ้า (Green Roof/Roof Garden) หรือปลูกหญ้าบนอาคาร

บ้านชั้นเดียวสำหรับครอบครัวเล็ก

สภาพภูมิอากาศในไซตามะ ฤดูหนาวจะหนาวมากถึงขั้นติดลบ ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 20 กว่าองศา แต่ก็มีช่วงเวลา 3-4 เดือนที่อากาศร้อนพอ ๆ กับบ้านเรา ดังนั้นสถาปนิกจึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพอากาศให้อุ่นในฤดูหนาวและเย็นในฤดูร้อน ด้วยการทำผนังหน้าบ้านเป็นกระจกใสตลอดแนว เพื่อให้รับแสงแดดเข้าไปเติมความอบอุ่นในหน้าหนาว ประตูสามารถเปิดผนังหน้าบ้านให้กว้างเพื่อให้ระบายอากาศได้ดี และจัดสวนบนหลังคาซึ่งจะประกอบไปด้วย layer ต่างๆ เช่น ชั้นดิน ชั้นหญ้า ซึ่งความหนาของชั้นเหล่านี้และน้ำที่ใช้รดมีส่วนสำคัญในการฉนวนกันความร้อน ช่วยลดอุณหภูมิและความร้อนจากหลังคาสลงสู่อาคารได้เป็นอย่างดี

ที่จอดรถในตัวบ้าน

บ้านคนรักรถ ให้รถเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

หลังคาที่มีองศาเฉียงและยื่นออกมาจากตัวบ้าน ทำให้ช่วยระบายน้ำในวันที่ฝนตกได้ดีและปกป้องบ้านจากแสงแดด  ช่องเปิดขนาดใหญ่หันหน้าไปทางถนนรับลมและสีเขียวของสวนหน้าบ้าน ในขณะที่ยังมีสามารถการสื่อสารกับผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้ เข้ามาในตัวบ้านจะเห็นว่าทีมงานออกแบบให้พื้นที่ส่วนตัวมีสัดส่วนใช้งานน้อย เมื่อเทียบกับห้องส่วนรวมสำหรับครอบครัวและโรงจอดรถที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ห้องนั่งเล่นกับที่จอดรถถูกจัดวางให้อยู่ติดกันและมีผนังกระจกกั้นเอาไว้ ในจุดนี้เจ้าของบ้านจึงสามารถรับประทานอาหารอย่างผ่อนคลายพร้อม ๆ กับชื่นชมรถคันโปรดไปด้วย

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

บ้านผนังโล่งกว้าง

บ้าน open plan โปร่งโล่งใช้งานลื่นไหล

การจัดบ้านแบบ open plan พยาามลดผนังทึบให้มากที่สุด และใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตการใช้งานในแต่ละฟังก์ชันสร้าง space ในบ้าน ทำให้บรรยากาศของพื้นที่อยู่อาศัยเต็มไปด้วยความโปร่งสบายและใช้งานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างลื่นไหล

ผนังเปิดออกได้กว้าง

ครัวไม้อัดช่องแสงเต็มผนัง

การเลือกใช้วัสดุและโทนสีเป็นไปตามความนิยมของคนญี่ปุ่นที่เน้นวิถีธรรมชาติ จึงเลือกใช้งานไม้เป็นหลัก แทรกด้วยสีขาว ทำให้บ้านมีความอบอุ่นละมุน บ้านเต็มไปด้วยช่องแสงในจังหวะที่เหมาะสมทำให้แทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวันและไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ใช้เพียงเตาผิงให้ความร้อนในบ้านในช่วงที่อากาศหนาวจัดเท่านั้น

ชั้นวางหนังสือบิวท์อิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการจัดสวนบนอาคารนั้นแม้จะให้ประโยชน์กับบ้านมาก แต่ก็มีข้อจำกัดที่ต้องคำนึงถึง เช่น การรับน้ำหนักของหลังคา  การจัดการน้ำ ระบบกันซึม ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรตั้งแต่แรก เพราะหากโครงสร้างของหลังคาไม่ได้คำนวณมาเพื่อรองรับน้ำหนักของดิน น้ำ ต้นไม้ และไม่มีระบบกันซึมที่ดี จะทำให้บ้านมีปัญหารั่วซึมและถล่มลงมาได้จากน้ำหนักที่มากเกินไปครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด