เมนู

จบปัญหาน้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำด้วยปั๊มน้ำ Scala 2 [รีวิว]

Grundfos Scala2

รีวิวการติดตั้งปั๊มน้ำ ไหลแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

น้ำไหลเบา” ปัญหายอดฮิตที่เจอกันเกือบทุก ๆ บ้าน เนื่องด้วยความต้องการในการใช้น้ำแต่ละบ้านนั้นมีมาก แต่ปริมาณน้ำที่ปล่อยจากท่อประปามีอย่างจำกัด โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าที่เร่งด่วน ต่างคนต่างเร่งรีบอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน แต่ละบ้านใช้น้ำในช่วงเวลาเดียวกันหรือแม้แต่ภายในบ้านเดียวกันก็ยังใช้ห้องน้ำพร้อม ๆ กันอีกด้วย

ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ทำการติดตั้งถังสำรองน้ำ และติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดันน้ำให้แต่ละจุดภายในบ้านน้ำไหลแรง สามารถใช้งานพร้อมกันในเวลาเร่งด่วนได้อย่างเพลิดเพลินใจ ยิ่งหากบ้านไหนติดตั้ง Rain Shower ด้วยหละก็ หากไม่มีปั๊มน้ำเลิกคิดถึง Rain Shower ไปได้เลยครับ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปชมตัวอย่างการติดตั้งปั๊มน้ำจากแบรนด์ Grundfos แบรนด์ที่หลาย ๆ ท่านการันตีให้เป็นแบรนด์ยุโรปอันดับ 1 ในไทย จะมีรายละเอียดเช่นไร ชมคลิปสาธิตการติดตั้งและข้อมูลต่าง ๆ กันได้เลยครับ

สนับสนุนโดย : กรุนด์ฟอส ประเทศไทย
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ชมคลิปสาธิตการติดตั้ง | ผลลัพธ์ Before & After

ตัวอย่างการติดตั้งในเนื้อหาชุดนี้ เป็นการติดตั้งจริงภายในบ้านคุณกานต์ สุริยสมบูรณ์เดิมทีบ้านคุณกานต์มีปั๊มน้ำอยู่แล้ว แต่เนื่องด้วยปั๊มน้ำเดิมเสียจึงสั่งซื้อปั๊มน้ำใหม่ รุ่น Scala 2 จากแบรนด์ Grundfos สิ่งที่คุณกานต์ได้ขอช่างไว้ ต้องการให้ช่างเดินระบบท่อ 2 ระบบ ทั้งระบบตรงจากถังน้ำและต่อจากปั๊มน้ำ การต่อท่อ 2 ระบบมีข้อดีตรงที่ กรณีไฟฟ้าดับปั๊มน้ำไม่สามารถทำงานได้ สามารถใช้น้ำจากถังน้ำได้โดยตรง แม้น้ำจะไหลเบาเพราะไม่ผ่านปั๊มน้ำ แต่ย่อมดีกว่าไม่มีน้ำใช้ในขณะไฟดับครับ

จากที่ทีมงานได้ทดสอบการไหลของน้ำก่อนติดตั้งปั๊มน้ำ ชั้นแรกของบ้านน้ำไหลตามปกติ แม้จะไม่แรงมากก็เพียงพอกับการใช้งาน แต่เมื่อขึ้นบนชั้น 2 น้ำค่อนข้างไหลเบาโดยเฉพาะเมื่อต้องใช้อาบน้ำ ขณะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำจะไหลเบามาก ปัญหาลักษณะนี้ส่งผลให้การทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่นไม่เต็มประสิทธิภาพ เครื่องชำรุดได้โดยง่าย หรือหากบ้านไหนซื้อ Rain Shower มาใช้ ซึ่ง Rain Shower จำเป็นต้องใช้แรงดันน้ำสูง หากไม่มีปั๊มน้ำจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ

7 คุณสมบัติเด่น ปั๊มน้ำ Scala 2

 1.  ระบบการทำงานแบบอัจฉริยะสามารถตรวจสอบแรงดันน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปให้อัตโนมัติ ตรงจุดนี้จะมีข้อดีกรณีที่น้ำประปามีความแรงไม่ต่อเนื่อง เมื่อน้ำไหลผ่านปั๊ม Scala2 แล้ว จะปรับแรงดันให้ใหม่ ให้ทุกจุดภายในบ้านไหลแรง สามารถเปิดใช้งานพร้อมกันได้
 2. เสียงเงียบมากในข้อมูลสเปคบอกไว้ว่าเสียงของปั๊ม 47 เดซิเบล ซึ่งเทียบเท่าเสียงพูดสนทนาทั่วไป แต่จากการทดสอบการใช้งานจริงต้องขอชื่นชมในความเงียบ เพราะเสียงของน้ำไหลขณะเปิดน้ำยังดังมากกว่าเสียงปั๊มน้ำขณะทำงานอีกครับ ใครที่ไม่ชอบเสียงรบกวนไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
 3. ภายในปั๊มน้ำมีถังน้ำในตัวช่วยลดการหยุดและเริ่มทำงานใหม่ ตรงส่วนนี้จะมีผลกับค่าไฟฟ้าภายในบ้าน
 4. ระบบป้องกันน้ำแห้ง น้ำขาดซึ่งหากไม่มีระบบดังกล่าว ปั๊มน้ำอาจเกิดความเสียหายได้เมื่อน้ำในถังสำรองหมด แต่สำหรับปั๊มน้ำ Scala2 สามารถตรวจเช็คสถานะดังกล่าวได้ และจะหยุดการทำงานอัตโนมัติเมื่อไม่มีน้ำเข้ามา
 5. ระบายความร้อนด้วยน้ำใช้มอเตอร์แบบแม่เหล็กถาวร ทำให้ปั๊มน้ำไม่จำเป็นต้องมีพัดลมระบายความร้อน ช่วยให้เสียงเงียบยิ่งขึ้น
 6. แผงควบคุมที่ใช้งานง่ายมีสถานะต่าง ๆ บอกไว้อย่างชัดเจน ตรงจุดนี้จะช่วยป้องกันความเสียหายต่าง ๆ หรือแม้แต่ป้องกันน้ำรั่ว น้ำซึม การลืมปิดน้ำ
 7. เครื่องเล็กน้ำหนักเบาเพียง 10 กิโลกรัม ทำให้สะดวกต่อการติดตั้งและไม่เปลืองพื้นที่ในการติดตั้ง แต่ในขณะเดียวกันสามารถใช้งานร่วมกับบ้าน 3 ชั้น และเปิดน้ำพร้อมกันได้มากถึง 8 จุด

ปั๊มน้ำ Scala 2 ก่อนทำการติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. เตรียมสถานที่

สิ่งจำเป็นที่ต้องมีก่อนทำการติดตั้งปั๊มน้ำ คือ ถังสำรองน้ำ ตามกฎหมายแล้วไม่สามารถต่อปั๊มน้ำโดยตรงจากท่อประปาได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงน้ำไม่ไหลและส่งผลให้น้ำที่ดูดเข้ามามีสิ่งสกปรกเจือปน หรือหากติดตั้งร่วมกับปั๊มน้ำที่ไม่มีระบบป้องกันอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ เพราะฉะนั้นการติดตั้งปั๊มน้ำทุก ๆ กรณี จะต้องติดตั้งผ่านถังสำรองน้ำเท่านั้นครับ โดยตัวอย่างบ้านของคุณกานต์มีถังสำรองน้ำเดิม สามารถใช้แทนของเดิมได้ทันที

เครื่องปั๊มน้ำ Scala 2 ออกแบบมาให้สามารถตั้งกลางแจ้งได้ ทนแดด ทนฝน แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการยืดอายุการใช้งาน ควรติดตั้งปั๊มน้ำในสถานที่ที่มีหลังคาบังแดด บังฝน ในตัวอย่างนี้หลังจากติดตั้งปั๊มน้ำเสร็จแล้ว คุณกานต์เจ้าของบ้านได้ติดต่อให้ช่างไม้ให้มาทำส่วนปกปิด สำหรับจัดวางปั๊มน้ำโดยเฉพาะ

2. อุปกรณ์

การติดตั้งปั๊มน้ำ ใช้เครื่องมือแบบช่างประปาทั่วไป ในตัวอย่างนี้มี กรรไกรตัดท่อ PVC, กาวทาท่อ, เทปพันเกลียว, ประแจเลื่อน ส่วนจำนวนข้อต่อและขนาดท่อน้ำ PVC จะขึ้นอยู่กับพื้นที่การติดตั้ง ช่างจะทำการวัดขนาดเบื้องต้นก่อน เพื่อเตรียมท่อได้เหมาะสมกับหน้างาน

3. ตรวจเช็คปั๊มน้ำ

ก่อนติดตั้ง ทำการตรวจเช็คปั๊มน้ำพร้อมกับเปิดคู่มือเพื่อดูว่า ตำแหน่งใดเป็นท่อน้ำเข้า ตำแหน่งใดเป็นท่อน้ำออก และดูรายละเอียดองค์ประกอบอื่น ๆ สำหรับปั๊มน้ำ Scala2 เครื่องใหม่จะถูกปิดฝาไว้ ให้ทำการถอดออกได้เลยครับ โดยด้านล่างใช้สำหรับต่อท่อน้ำเข้า ส่วนด้านบนต่อท่อน้ำออก เพื่อส่งไปยังการใช้งานจุดต่าง ๆ ของบ้าน

ใช้เทปพันเกลียว พันรอบ ๆ เกลียว โดยเทปพันเกลียวทำหน้าที่เสมือนซีลกันน้ำรั่วซึมและประสานช่องรอยต่อกับท่อประปาแน่นหนากว่าปกติ

ข้อดีของปั๊มน้ำ Scala2 หากระบบท่อมีปัญหา แตก รั่วในจุดดังกล่าว สามารถถอดหัวต่อออกมาได้ โดยที่ไม่ต้องพันเกลียวหรือเชื่อมต่อใหม่ครับ

4. เดินท่อ

หลังจากเตรียมเครื่องปั๊มน้ำไว้เรียบร้อยแล้ว ทำการต่อท่อจากถังน้ำ เข้าสู่ปั๊มน้ำ โดยในตัวอย่างนี้ช่างทำการต่อท่อ 2 ระบบ ชุดแรกต่อตรงไม่ผ่านปั๊มน้ำ ใช้ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ และต่อท่อเข้าสู่ปั๊มน้ำ เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำไว้ใช้งานในช่วงเวลาปกติ

5. ไล่อากาศภายในท่อ

อีกขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเสมอหลังจากติดตั้งปั๊มน้ำเสร็จ โดยปกติภายในท่อน้ำที่เพิ่งติดตั้งใหม่ จะมีอากาศอยู่ภายใน ซึ่งหากอากาศอยู่ภายในท่อปริมาณมากจะส่งผลให้ระบบการทำงานของปั๊มน้ำด้อยประสิทธิภาพ วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่เปิดจุกไล่อากาศ โดยจะอยู่ตำแหน่งบนเครื่องปั๊มน้ำ หมุนเกลียวให้หลวม ๆ จากนั้นเปิดน้ำจากถังน้ำ น้ำจะค่อย ๆ ดันเข้าสู่ปั๊มน้ำ เมื่ออากาศหมดแล้วน้ำจะทะลักออกมาผ่านทางช่องระบายอากาศ เพียงเท่านี้ปั๊มน้ำของเราก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

* กรณีไฟฟ้าดับนาน ๆ ปั๊มน้ำไม่สามารถใช้งานได้ อาจส่งผลให้ภายในท่อมีอากาศ สามารถแก้ไขด้วยการเปิดจุกระบายอากาศเพื่อไล่อากาศเช่นกัน

6. เปิดใช้งานปั๊มน้ำ

ขั้นตอนสุดท้าย เพียงแค่เสียบปลั๊ก และกดปุ่ม Power บนแผงเมนูซึ่งอยู่บนเครื่อง Scala2 ปั๊มน้ำจะเริ่มทำงาน พร้อมให้สมาชิกภายในบ้านได้ใช้น้ำไหลแรงทุก ๆ จุดแล้วครับ สำหรับเมนูการทำงานของปั๊มน้ำ Scala 2 ใช้งานง่ายมากครับ พร้อมกับแสดงสัญลักษณ์ของสถานะต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถรู้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย โดยแต่ละสถานะ มีความหมายตามลำดับเลขสัญลักษณ์ ดังนี้

สถานะการแจ้งเตือน

 1. ไฟตก ไฟเกิน จะแจ้งเตือนเมื่อระบบไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ กรณีไฟตกปั๊มน้ำยังสามารถทำงานได้ แต่จะลดการทำงานของมอเตอร์ลง
 2. หากมีเศษทรายเข้ามาภายในปั๊ม ปั๊มจะหยุดการทำงานเพื่อป้องกันความเสียหายและแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบเพื่อแก้ไข
 3. เช็คจุดน้ำรั่ว หรือปิดไม่สนิท
 4. น้ำในถังเก็บน้ำหมด
 5. ป้องกันแรงดันเกิน เช่น กรณีที่ท่อประปาส่งน้ำมาแรงเกิน
 6. กรณีผู้ใช้ลืมปิดน้ำ และออกจากบ้านนานเกิน 30 นาที ปั๊มจะตัดการทำงานให้อัตโนมัติ
 7. สถานะแจ้งเตือนอุณหภูมิน้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไป

ดูขั้นตอนการติดตั้งจนจบแล้ว หากท่านใดเคยต่อท่อประปาหรือมีพื้นฐานงานช่างอยู่บ้าง สามารถซื้อปั๊มน้ำมาติดตั้งเองได้ไม่ยากครับ แต่หากไม่อยากติดตั้งเองก็สามารถให้ช่างของ Grundfos มาติดตั้งให้ได้เช่นกัน เจ้าของบ้านมีหน้าที่เพียงเตรียมสถานที่ไว้ให้พร้อม ที่เหลือช่างจัดการให้ทั้งหมดครับ

ภาพตัวอย่างผลลัพธ์ ก่อนและหลังติดตั้งปั๊มน้ำ

ในคลิปตัวอย่างข้างต้นเนื้อหา จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ความแรงของน้ำหลังจากเปิดใช้งานปั๊มน้ำ Scala 2 แรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด น้ำแรง ๆ แบบนี้ไม่ว่าจะอาบน้ำ, ล้างรถ, รดน้ำต้นไม้, ล้างจาน ประหยัดเวลาและเพลิดเพลินใจขึ้นเยอะเลยครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดสนใจปั๊มน้ำ Scala2 รุ่นเดียวกับเนื้อหาชุดนี้ ตอนนี้มีโปรโมชั่นราคาพิเศษ 17,500 บาท สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์  : www.grundfos.co.th/scala2
ตัวแทนจำหน่าย : goo.gl/Wh2vbt

http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด