เมนู

บ้านเก่าปัดฝุ่นใหม่ กลายเป็นคาเฟ่คูล ๆ by PHTAA

h___dining cafe

h___dining  คาเฟ่จากบ้านเก่า

บ้านเก่าใช่ว่าจะไร้คุณค่าเสมอไป ความคิดนี้ทำให้นักออกแบบหลาย ๆ คนเลือกมองหาบ้านเก่ามาทำร้านค้า ร้านกาแฟ โฮสต์เทล หรือสปา ที่คงกลิ่นอายเสน่ห์ของบ้านเก่าเอาไว้ แต่ใส่ความทันสมัยและฟังก์ชันใหม่ ๆ เข้าไปให้ลงตัวและมีความร่วมสมัยมากขึ้น บ้านหลังนี้ในซอยสุขุมวิท 38 ก็เช่นเดียวกัน จากบ้านย่านชานเมืองในยุค 1960 / 70s ถูกนำมาคิดใหม่จนกลายเป็นคาเฟ่บวกร้านอาหารเต็มรูปแบบในชื่อ h___dining ซึ่งวางคอนเซ็ปต์ให้ร้านมีบรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลายเหมือนเป็นเพื่อนบ้านที่ชวนให้แวะมาบ่อย ๆ

ออกแบบPHTAA Living Design
ภาพถ่ายJinnawat Borihankijanan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังตกแต่งอิฐบล็อกตัวหนอน

จากบ้านเก่ามาเป็นร้านอาหารเก๋ๆ

h___dining เริ่มต้นจากการเป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ชื่อ “Hand and Heart” ถ้าใครที่เคยแวะมาดื่มกาแฟที่นี่ก็น่าจะคุ้นเคยกันแล้ว ก่อนที่จะปรับปรุงร้านให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการขยายธุรกิจร้านอาหารไปด้วย ทั้งนี้เพื่อให้บรรยากาศของร้านสดชื่นน่านั่ง สถาปนิกได้รื้อถอนของกำแพงที่มีอยู่ในเดิม ช่วยให้ภูมิทัศน์ท้องถนนไหลลงสู่สนามหญ้าด้านหน้า และสร้างความรู้สึกของการเปิดกว้างให้กับบริเวณบ้าน ตัวอาคารยังคงรูปทรงและโครงสร้างหลักของบ้านเก่าเอาไว้ แต่ปรับปรุงส่วนหน้าบ้านบริเวณทางเข้าให้โปร่งสว่างทันสมัยขึ้นด้วยกระจก ในขณะที่มีความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติด้วยงานไม้

เมื่อยืนอยู่ในสนามด้านหน้าจะเห็นห้องเล็ก ๆ ที่ผนังเปิดช่องโปร่งกึ่งกลางแจ้ง ที่ใช้สำหรับเป็นส่วนจัดแสดง ขายฮอตด็อก และคราฟท์เบียร์บาร์ ดูเผินๆ เป็นห้องธรรมดาแต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าผนังที่สร้างจากบล็อกคอนกรีตที่เราใช้ปูทางเดินในสวนหรือฟุตบาท


 

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งบล็อกตัวหนอน

สถาปนิกใส่ความน่าสนุกให้บ้านด้วยการแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ออกแบบมาเพื่อฟังก์ชันหนึ่งไม่จำเป็นต้องใช้งานได้อย่างเดียว หากลงใส่ไอเดียเข้าไปก็จะสามารถทำหน้าที่อื่น ๆ ได้อย่างนึกไม่ถึง อย่างเช่น บล็อกตัวหนอนที่ใช้ปูทางเท้าในกรุงเทพฯ ที่ถูกจับมาก่อเป็นผนังโดยวางในแนวตั้งสลับแนวนอน ซึ่งการสลับทิศทางแบบนี้ทำให้เกิดมิติของ texture ที่มีความนูน เพิ่มสัมผัสของศิลปะให้กับองค์ประกอบบ้านที่น่าสนใจ

ปรับปรุงบ้านเก่าเป็นร้านอาหาร

ผนังกระจกขนาดใหญ่

กระจกและไม้ความต่างที่ทำให้บ้านสวย

PHTAA เนรมิตบ้านเก่ายุค 70 แห่งนี้ออกมาได้เรียบง่ายแต่น่ามอง ด้วยการใส่กรอบกระจกไม้ให้บ้านเด่นชัดในด้านหน้า ผนังด้านข้างที่อยู่ถัดไปแทนที่จะเป็นระนาบเดียวกันแล้วใส่บานหน้าต่างก็ออกแบบใหม่ให้เป็นมุมทะแยงเยื้องกัน 3 ระดับ ทำให้ได้มุมองใหม่ ๆ ภายในตัวร้านที่เน้นนำเสนอปูนเปลือย สีขาว และความโปร่งสบายของแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาจากผนังกระจกใส แต่งเติมด้วยต้นไม้ไทรใบสักฟอร์มสวย เพื่อเพิ่มความอ่อนโยนและสดชื่นให้กับร้านคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ด้วยงานไม้และหวายสาน

หน้าต่างแนวตั้งวางแนวเหลื่อมกัน

ที่นั่งดื่มกาแฟที่สงบในบรรยากาศที่เหมือนอยู่ในบ้านที่คุ้นเคย สามารถทอดสายตาออกไปซึมซับภูมิทัศน์ธรรมชาติภายนอกได้ เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดที่ใครหลาย ๆ คนนั่งแล้วไม่อยากลุกไปไหน

เคาน์เตอร์บาร์ตกแต่งไม้และหวายสาน

ใส่พื้นถิ่นไปกับอินดัสเทรียล

ในโซนคอฟฟี่บาร์ พื้นบ้านเป็นปูนขัดมันสร้างพื้นผิวที่เรียบเท่ ส่วนเพดานเปิดโชว์คานคอนกรีตและพื้นไม้ ใส่ลุคแบบอินดัสเทรียลด้วยการโชว์ท่อร้อยสายไปและบาร์แขวนแก้วที่ทำจากเหล็กและไม้ดูตรงไปตรงมา ในขณะที่เคาน์เตอร์บาร์โครงสร้างไม้มุมโค้งมนตกแต่งด้านหน้าด้วยแผ่นหวายสาน (ทำจากหวายสังเคาราะห์)  ทำให้คาเฟ่มีทั้งความเป็นตะวันตกและตะวันออกอยู่รวมกันในจุดเดียว

เคาน์เตอร์บาร์

โต๊ะหวายสาน

ตกแต่งชั้นล่างเป็นคาเฟ่

พาร์ทิชันจากหวายสาน

ฉากหวายสานแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน

ระหว่างโซนกาแฟกับห้องอาหาร แบ่งสัดส่วนออกจากกันด้วยการใส่ผนังทำจากแผ่นหวายสาน เป็นพาร์ทิชั่นสูงจากพื้นจรดเพดานที่เลื่อนเปิดปิดได้อย่างยืดหยุ่น ซึ่งทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร้านแยกออกจากกันแต่ยังสามารถมองเห็นและสื่อสารกันได้

ตกแต่งร้านแบบร่วมสมัย

ผนังกระจกกรอบไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หวาย เป็นวัสดุธรรมชาติที่คนสมัยก่อนมักนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ใช้งานและแต่งบ้าน เพราะมีคุณสมบัติที่เหนียวทนทาน ไม่เพียงเท่านั้นหวายสานยังเหมาะสำหรับสภาพภูมิอากาศเขตร้อน เนื่องจากลวดลายที่มีช่องว่างจะช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดี สำหรับ PHTAA  มักเลือกใช้หวายสังเคราะห์ในโปรเจ็คตกแต่งอาคาร เนื่องจากมีสีและสัมผัสเหมือนจริง ใช้นำเสนอภูมิปัญญาพื้นถิ่นได้เป็นอย่างดี และสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการความทนทาน ง่ายต่อการดูแลรักษามากยิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด