เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า ใส่มุมมองใหม่ ทำสิ่งธรรมดาให้ดูดี

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทบ้านเก่าจากวัสดุง่าย ๆ 

“ในชีวิตบางครั้งเราไม่ได้มีโอกาสทำสิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป แต่อย่างน้อยเราก็ยังสามารถทำสิ่งธรรมดาและเล็ก ๆ ในวิธีที่ดีที่สุดที่เราทำได้” นี่คือสิ่งที่เป็นแนวคิดที่น่าสนใจของ Nghia Architect สถาปนิกชาวเวียดนาม ผู้ลงมือรีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์ 3 ชั้นเก่าหลังนี้ให้กลายบ้านสไตล์มินิมอล โดยพยายามใส่ความเรียบง่ายทั้งในแง่ของดีไซน์และวัสดุที่หาได้ง่ายเพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ แล้วเพิ่มการใส่มุมมองแปลก ๆ ใหม่ ๆ เข้าไปในความธรรมดานั้นก็เสกสรรค์ปั้นแต่งสิ่งที่คนอาจมองข้ามให้กลายเป็นเหมือนงานประติมากรรมชิ้นสวยได้

ออกแบบNghia Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านให้ทันสมัย

ทาวน์เฮาส์เก่าเปลี่ยนโฉมใหม่เป็นบ้านโมเดิร์น

ทาวน์โฮมผนังติด ๆ กันที่เห็นนี้สร้างอยู่ในหมู่บ้านที่แต่ละบ้านหน้าตาเหมือนกัน มองดูไม่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากบ้านข้างเคียง ส่วนการใช้งานภายในและภายนอกนั้นไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ในบางส่วนที่ต้องการเปิดกลับมีช่องทางน้อยเกินไป ในส่วนที่ต้องการปิดกลับเปิดแต่ไม่ค่อยได้ใช้งานจริง ฟังก์ชันการใช้งานตายตัวไม่มีความยืดหยุ่น สถาปนิกจึงเริ่มปรับปรุงตั้งแต่การดีไซน์รูปร่างหน้าตาอาคารใหม่ให้คงทรงอาคารเดิมไว้ แล้วลดทอนรายละเอียดให้เหลือเส้นสายเรียบ ๆ แบบโมเดิร์นมินิมอล ก่อฉาบปิดผนังบางส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และทุบรื้อผนังทำช่องเปิดใหม่ ๆ ในรูปร่างคล้ายบ้านซ้อนอยู่ในบ้านที่ดูน่ารักขึ้นมาก ๆ


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ระหว่างติดตั้งฟาซาด

ฟาซาดบานคอนกรีตให้ระดับความส่วนตัวตามใจ

จุดเด่นที่สุดจุดหนึ่งของบ้านคือ การรื้อผนังทึบเดิมออก แล้วเปลี่ยนมาใส่ฟาซาดบานหมุนแทนประตูหน้าต่างบานสไลด์เดิม ตัววัสดุฟาซาดทำจากแผ่นคอนกรีตสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เจาะรูกลมขนาดต่าง ๆ เอาไว้เป็นระยะ นำมาติดตั้งเรียงต่อกันทั้งสองด้าน เมื่อต้องการแสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านมากขึ้น อยากเปิดออกชมวิวดูความเคลื่อนไหวภายนอกก็ผลักเปิดทั้งหมด หรือจะเปิดเอาไว้ส่วนหนึ่งปิดส่วนหนึ่งก็เลือกได้ตามต้องการ เป็นผนังที่เลือกความเป็นส่วนตัวได้ในหลายระดับ ทำให้การใช้งานยืดหยุ่นขึ้นมากกว่าเดิม

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นมินิมอล

ภาพลักษณ์บ้านใหม่ที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์ดูต่างไปจากเดิม มีทั้งความทันสมัยจากเส้นสายที่เรียบคม และความอบอุ่นของวัสดุไม้ที่ตกแต่งในส่วนกรอบหน้าต่างและกันสาดแผ่นเหล็กสีสนิม เพิ่มความเท่ให้สะดุดตากับแผ่นฟาซาดคอนกรีตทั้งหมดนี้ไม่ใช้วัสดุที่ราคาแพง ไม่หรูหรา หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด บางอย่างเป็นวัสดุรีไซเคิล แต่เมื่อจับมาอยู่รวมกันกลับมีจังหวะลงตัวที่ทำให้เกิดความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เห็น

ฟาซาดแผ่นคอนกรีตข้างบ้าน

จากผนังข้างบ้านที่ก่อทึบ เจาะช่องแสงเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นฟาซาดแบบบานหมุนทั้งสองด้านของบ้าน ที่มีความสูงต่อแผ่นจากพื้นจรดกรอบเพดาน ทำให้บ้านดูมีอิสระมากขึ้นสามารถเปิดมุมมองรับแสงและอากาศใหม่ ๆ ดีขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่ยังให้ความปลอดภัยกับผู้ใช้ชีวิตภายในได้แบบผนังทึบ

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

รื้อผนังทึบใส่ผนังกระจกเติมแสงให้บ้าน

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านชั้นล่างสุดจะเห็นได้ถึงความสว่างซึ่งไม่ค่อยได้เห็นในทาวน์เฮาส์ที่มีผนังบ้านติด ๆ กัน สถาปนิกแก้ไขปัญหาเรื่องแสงด้วยการใส่ประตูกระจกด้านหลังบ้านที่ติดกับสนามหญ้า ส่วนด้านข้างทีมงานรื้อผนังก่อทึบเดิมออกส่วนหนึ่งเพื่อใส่กระจกเข้าไปแทนที่ เพื่อให้เป็นจุดดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านบริเวณกลางอาคาร พร้อม ๆ กับเพิ่มความเป็นอิสระทางสายตา ทำให้บ้านพื้นที่แคบลึกติดกับเพื่อนบ้านดูโปร่งเบาไม่อึดอัดเหมือนเคย

บันไดวนสไตล์โมเดิร์นสีฟ้า

บันไดวนกลางบ้าน

โทนสีที่ใช้ในการตกแต่งบ้านเน้นสีขาวที่ดูสบายตาเป็นฉากหลังในพื้นที่ใหญ่ที่สุด ตัดด้วยงานไม้สีน้ำตาลและสีฟ้าของบันไดที่ทำจากแผ่นเหล็กดัดเป็นโค้งสร้างบันไดวนพาขึ้นไปสู่ชั้นที่ 2 และ 3

มิติของแสงและเงาในบ้าน

แสงและเงาสวยๆ บนผนังบ้าน

แปลกตาด้วยมิติของแสงและเงา

ความน่าสนุกของบ้านไม่ได้อยู่ที่การดีไซน์หน้าตาบ้าน การจับคู่สี รูปร่างรูปทรงที่นำมาจัดวางเข้าด้วยกันเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่วิธีการใส่ลูกเล่นของแสงและเงา ที่ส่องลอดจากช่องกลม ๆ บนแผ่นคอนกรีตที่เรียงรายอยู่รอบบ้านแล้วตกกระทบลงบนพื้นผิวแผ่นเหล็ก พื้นบ้าน ผนังบ้าน ที่เปลี่ยนทิศทางไปตามการเคลื่อนที่ของแสง ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาชวนมองได้อย่างชาญฉลาด

ฟาซาดแผ่นคอนกรีตบานหมุน

นอกจากบ้านจะสนุกกับแสงเงาช่วงกลางวันแล้ว ช่วงกลางคืนยิ่งสวยแปลกตาเมื่อแสงไฟฟ้าส่องสว่างในบ้านกระจายออกมาผ่านช่องว่างตามจุดต่าง ๆ ทำให้บ้านยิ่งโดดเด่นว่าบ้านไหน ๆ ในละแวกข้างเคียง สำหรับภาพนี้เราจะเห็นได้ชัดว่าผนังส่วนข้างของบ้านนั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้เป็นสองชั้น ชั้นในเป็นกระจก แล้วใส่ผนังชั้นนอกทำจากแผ่นคอนกรีตปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเว้นช่องว่างด้านล่างให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้ คนในบ้านสามารถสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกได้ นับเป็นการออกแบบที่คิดมาอย่างดีในทุกจุด

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนนั้นการสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยระบายอากาศให้บ้านเย็นได้เร็วขึ้น แต่ในขณะเดียวกันการเปิดบ้านให้เป็นอิสระมากเท่าไหร่ ก็อาจจะหมายถึงความปลอดภัยที่น้อยลงตามไปด้วย โดยเฉพาะบ้านในเขตเมืองที่ผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้โจทย์นี้ให้ง่ายขึ้นคือการติดฟาซาดแบบบานหน้าต่างเรียงยาวต่อเนื่องกัน ออกแบบสามารถเปิดระบายอากาศได้ตลอดแนวผนังและเลือกปิดได้ (เหมือนตัวอย่างในบ้านนี้) อาจจะทำเป็นผนังสองชั้นคือฟาซาดที่มีรูพรุนเล็ก ๆ ชั้นนอก และชั้นในเป็นประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้าง ก็จะเพิ่มพื้นที่รับ แสง ลม ให้บ้านในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด