เมนู

Naturally Cool บ้านระแนงสีขาว ลุคเย็นชวนสบายตา

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นระแนงสีขาว

เคยไหมที่มองบ้านหลังหนึ่งผ่านๆ แล้วนึกในใจว่าบ้านเล็กจังเลย แต่เมื่อมีโอกาสได้เข้าไปข้างในแล้วกลับรู้สึกว่าบ้านกว้างและใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด ความรู้สึก “ใหญ่” นี้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยเทคนิคการออกแบบที่ชาญฉลาด รวมถึงการสร้างช่องว่างภายในและการเชื่อมต่อกับภายนอกอาคาร ลองมาชมผลงานบ้านวันนี้จากฝีมือของ Wayne Greenland สถาปนิกหลักที่ Habitat Studio Architects ที่จะมาแบ่งปันความลับของเขาเกี่ยวกับวิธีสร้างพื้นที่ขนาดเล็กที่ให้ความรู้สึกใหญ่ขึ้นว่าทำได้อย่างไรบ้าง

ออกแบบ : Habitat Studio Architects
ภาพถ่าย : Amber Toms Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นฟาซาดสีขาว

สถาปนิกเลือกทำบ้านหลังคาจั่วสไตล์ดั้งเดิม เพื่อไม่ให้บ้านดูแปลกแยกจากเพื่อนบ้านรอบ ๆ แต่ในความเรียบง่ายนี้กลับเด่นในเรื่องของสีและแสง สีขาวจะให้ความรู้สึกสว่างและกว้าง ส่วนผนังที่มีความโปร่งจะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นได้มากกว่าบ้านก่อผนังทึบ บ้านหลังนี้ตกแต่งฟาซาดไม้ระแนงสีขาวที่คลุมหน้าบ้านเกือบเต็มพื้นที่ของบ้านหลังนี้ ให้ภาพลักษณ์ที่สะอาดตา  แต่สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่ารูปลักษณ์คือ ฟังก์ชันช่วยกรองแสงให้มิติของแสงที่สวยงามภายในบ้าน นอกจากนี้ยังให้ความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังคงเปิดให้บ้านสามารถระบายอากาศได้รับลมทะเลเข้ามาในบ้านได้เท่าที่บ้านต้องการ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงมีระเบียงชั้นสอง

เมื่อเข้ามาสู่ภายในจะรับรู้ได้ถึงความโปร่งสว่างจากการเปิดด้านหน้าของบ้าน ที่ประกอบไปด้วยประตูกว้างๆ หน้าต่างบานเกล็ดที่สูงจากพื้นจรดเพดาน เหนือขึ้นไปก็เป็นช่องเปิดไปยังพื้นที่ระเบียงยังช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงพื้นที่ภายในที่เหมือนไร้ขอบเขต และยังให้แสงเหนือที่สวยงามแก่พื้นที่อยู่อาศัยด้านล่าง บริเวณห้องนั่งเล่นเจาะเพดานเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ช่วยให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ในบ้านในแนวตั้ง บ้านจึงกว้างขึ้นกว่าที่เห็น ช่องว่างนี้ยังเอื้อให้เกิดการระบายอากาศที่ดีภายในบ้านจึงเย็นตามธรรมชาติ

ราวบันไดเหล็กสีขาวนำสายตาขึ้นชั้น 2

ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คุณสมบัติอันชาญฉลาดในการทำให้พื้นที่ขนาดเล็กรู้สึกกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งบ้าน  นอกจากการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งสร้าง Double Space แล้วยังต้องเน้นการเชื่อมต่อในแนวนอนด้วยการทำแปนแบบ open plan ลดผนังแบ่งห้อง แล้วรวบฟังก์ชันที่ใช้ด้วยกันได้มาอยู่ในบริเวณเดียวกัน สร้างการเชื่อมต่อแบบเปิดทั่วทั้งบ้าน อีกกลยุทธ์หนึ่งคือ การดีไซน์ให้ประหยัดพื้นที่มากที่สุด สถาปนิกจึงออกแบบให้โต๊ะรับประทานอาหารเชื่อมต่อกับม้านั่งในห้องครัว ด้านอื่นๆ ได้แก่ ห้องน้ำ 2 ทางทำหน้าที่เป็นห้องน้ำสำหรับแขกและห้องแต่งตัวสำหรับแขก ซึ่งจะช่วยประหยัดพื้นที่เหล่านี้ได้สองเท่า

ห้องนอนสีขาวช่องแสงสวย

ความสวยงามเป็นเพียงโบนัสสำหรับเจ้าของบ้านเท่านั้น แต่แนวคิดเรื่ององค์ประกอบที่ดีหรือความสว่างในสถาปัตยกรรม จะทำให้การอยู่อาศัยสบายในทุก ๆ วัน

ไฟส่องผ่านฟาซาดยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความรู้สึกกว้างให้บ้าน สามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การลดความทึบของผนังลงด้วยการใส่กระจก วัสดุโปร่งใสอื่นๆ ที่ช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก เปิดบ้านให้มีความอิสระขึ้น รับแสงได้มากขึ้นก็ดูเหมือนว่าบ้านจะกว้าง หรือจะใส่ฟาซาดระแนง บล็อกช่องลมที่มีความโปร่งสลับทึบก็ช่วยได้เช่นกัน สำหรับองค์ประกอบอื่นๆ  ที่พรางตาว่าบ้านกว้างกว่าความเป็นจริง เช่น สี สีอ่อน ๆ จะทำให้บ้านดูสว่างและกว้าง ส่วนสีทึบจะทำให้ดูแคบลงอึดอัดขึ้น, การจัดแปลนแบบ open plan ลดจำนวนผนังให้เหลือน้อยที่สุดรวมฟังก์ชันที่สามารถใช้ด้วยการเข้ามาอยู่ในบริเวณเดียวก้เป็นอีกวิธีที่ทำให้บ้านไม่คับแคบ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด