เมนู

บ้านโมเดิร์นโชว์เส้นตรง ซ่อนกิมมิคแสงในตอนกลางคืน

บ้านแผงคอนกรีต

บ้านคอนกรีตโชว์ไฟซ่อน

S-House เป็นชื่อโครงการบ้านสไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่บนถนนที่เป็นที่นิยมสายหนึ่งของเมือง Chittoor ในประเทศอินเดีย จุดนี้เป็นย่านที่มีลักษณะเฉพาะของอินเดียซึ่งมีถนนที่พลุกพล่านและอยู่ใกล้กับที่พักอาศัยอื่นๆ บ้านจึงได้รับการออกแบบให้เป็นการผสมผสานระหว่างความสงบของไซต์ และความต้องการของลูกค้าในบ้านที่เรียบง่ายและหรูหรา ฟังดูแล้วเหมือนจะยากเพราะดูขัดแย้กันไปหมด แต่สถาปนิกก็ตีโจทย์ได้ลงตัว โดยเริ่มจากการดีไซน์ให้หน้าบ้านดูปิดเป็นส่วนตัว วัสดุและสีแสดงความเรียบง่าย แต่ซ่อนรายละเอียดที่หรูหราเอาไว้แล้วโชว์ออกมาในภายหลัง

ออกแบบ : Gali Associates
ภาพถ่าย : Link Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านสองชั้นหลังนี้พื้นที่ใช้อสอย 520 ตารางเมตร ส่วนหน้าของตัวบ้านรูปทรงโดดเด่นด้วยกรอบบ้านที่ห่อหุ้มกระจกอยู่ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเป็นเหมือนแท่งโลหะ 5 แท่งที่วางเรียงประกอบเข้าด้วยกัน สร้างวอลลุ่มภายนอกที่แข็งแกร่งเส้นสายชัดเจน ประตูรั้วก็ทำในคอนเซ็ปเดียวกัน แม้จะไม่ได้ใช้วัสดุที่สีสดใสบ้านแต่บ้านกลับสวยโดดออกมาจากบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

บ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอย

สำหรับชั้นล่างของบ้านจะประกอบด้วยฟังก์ชันพื้นฐานทั้งหมดของบ้านทุกหลัง เช่น โถงทางเข้า ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องบริการ และห้องนอนหนึ่งห้อง แต่ตกแต่งในลักษณะโต้ตอบกันของวัสดุไม้  กระเบื้องลายหิน คอนกรีตที่แต่ละชนิดก็มีสีและบุคลิกเฉพาะตัว การจัดจังหวะที่ว่างขนาดใหญ่และพื้นที่ส่วนตัว ตรงใจกลางบ้านเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงขนาดใหญ่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความโอ่โถง และยังช่วยให้อากาศไหลเวียนภายในบ้านได้ดีขึ้น

บ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอย

ผนังตกแต่งกระจกและไฟซ่อน

ในขณะที่โครงสร้างงานตกแต่งหลัก ๆ เป็นไม้และคอนกรีตง่ายๆ สิ่งที่ทำให้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความประทับใจ คือ แสงและของตกแต่งที่เพิ่มความรู้สึกหรูหราและมิติทางสายตา  แสงนี้มาจากทั้งแสงประดิษฐ์ direct light ที่ให้แสงตรงๆ จากหลอดไฟ โคมไฟ และแสง indirct light ให้เอฟเฟกต์แสงทางอ้อมซ่อนตามฝ้า เพดาน และผนัง ที่ให้ความรู้สึกนวลให้ประกายแสงที่แตกต่าง อีกองค์ประกอบหนึ่งคือ แสงจากธรรมชาติที่มาจากประตูหน้าต่างและผนังช่องลมขนาดใหญ่

บ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอย

ห้องนั่งเล่นหรูหราตกแต่งไฟซ่อน

ห้องนั่งเล่นและพื้นที่ครอบครัว ผนังทีวีขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่นที่มีพื้นผิวเรียบสม่ำเสมอทำให้ดูมีมิติด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามา พื้นผิวคอนกรีตถูกนำมาใช้กับพื้นและผนังเพื่อให้ได้พื้นผิวที่ไร้รอยต่อ โดยพื้นผิวด้านส่วนใหญ่จะดูดซับแสงและการสะท้อน

บ้านตกแต่งไฟซ่อน

พื้นส่วนใหญ่ใช้สีเบจเพื่อเน้นรูปลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ให้ดูเด่นชัดขึ้น รายละเอียดของผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้และพื้นผิวด้วยวัสดุบุผิวไม้ การหุ้มไม้บนเพดาน โต๊ะกลางหินอ่อน รายละเอียดโลหะบนผนังทำให้พื้นที่ดูเป็นธรรมชาติ

ราวบันไดกระจกใส

สำหรับประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง พื้นที่ส่วนกลางสำหรับนั่งเล่นแบบส่วนตัวของครอบครัวมองเห็นพื้นที่ใช้สอยที่มีความสูงสองเท่ากลางบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีห้องเอนเตอร์เทนพร้อมห้องนอนสำหรับแขกที่ขยายออกไปด้านหน้า ในช่วงเวลาที่ต้องการออกไปเปลี่ยนบรรยากาศกินลมชมวิวรับความเป็นธรรมชาตินอกบ้านในวันที่อากาศดี ๆ ก็สามารถออกไปนั่งชิลบนดาดฟ้าที่ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ไม่ต้องกังวลเรื่อสายตาบุคคลภายนอก

ไฟซ่อนฝ้านบนเพดาน

ไฟซ่อนบนอาคาร

จากบ้านที่ดูเข้ม นิ่ง แข็งกระด้างในช่วงกลางวัน กลายเป็นบ้านที่ลำแสงพุ่งออกมาจากแทบทุกส่วนของบ้านดูน่าตื่นต่าตื่นใจ บรรยากาศแตกต่างจากช่วงกลางวันอย่างสิ้นเชิง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไฟหลืบไฟซ่อน (Indirect Lighting) เป็นการออกแบบรูปแบบแสงที่จะไม่ให้มองเห็นหลอดไฟภายหลังการติดตั้ง จึงเป็นที่มาของคำว่าไฟหลืบหรือไฟซ่อน โดยแสงที่ออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง หรือ หลอดไฟที่ซ่อนอยู่ตามมุมหลืบต่างๆ จะสะท้อนแสงจากแหล่งกำเนิดแสง (หลอดไฟ) ไปส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบใดระนาบหนึ่งหรืออาจจะทั้งสองระนาบก็ได้ ทำห้แสงที่กระจายออกมานุ่มนวลสม่ำเสมอสบายตา จึงเหมาะสำหรับสร้างมิติทางสายตาและบรรยากาศ ไม่นิยมใช้งานฟังก์ชันให้แสงสว่างเพื่อการใช้งานทั่วไป 

บ้านคอนกรีตตกแต่งไฟซ่อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด