เมนู

บ้านในสวนปลอดควันห่างฝุ่น เย็นสุขใจไปกับสระบัว

บ้านวัยเกษียณ

บ้านเขตร้อนชื้นที่เย็นสบาย

ความต้องการในชีวิตของคนเราในแต่ละช่วงวัยนั้นอาจแตกต่างกันไป ในวัยเริ่มต้นใช้ชีวิตเราอาจจะตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าอยากมีบ้านหลังใหญ่ ๆ สักหลัง ได้ใช้ชีวิตท่ามกลางสิ่งอำนวยความสะดวกราคาแพง เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกระดับการประสบความสำเร็จในชีวิตได้เป็นอย่างดี แต่พอเวลาผ่านไปสักพักความคิดแบบที่ว่าอาจจะเปลี่ยนไป ขอแค่มีบ้านที่เป็นบ้านจริง ๆ มีบรรยากาศที่ดีพร้อมหน้าคนที่รัก และตื่นเช้ามาได้สูดอากาศบริสุทธิ์หายใจเข้าปอดได้แบบสบาย ๆ ก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิตแล้ว บ้านหลังนี้ในเวียดนามก็สร้างขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายที่ว่านี้เช่นกันครับ

ออกแบบ : Silaa Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านประตูกระจกหลังคาเฉียงสูงมีสระหน้าบ้าน

บ้านในสวนปลอดควันและฝุ่น

Hachi Lily House เป็นบ้านขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2500 ตารางเมตรแถบชานเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 เจเนอเรชัน ตั้งใจทำเพื่อเติมเต็มความฝันของเจ้าของที่ต้องการบ้านขนาดกะทัดรัด บรรยากาศสงบ ๆ อยู่ห่างจากเมืองที่มีเสียงดัง ฝุ่นพิษ และควันรถ เพลิดเพลินกับความเป็นส่วนตัวและอากาศบริสุทธิ์ภายในสวนที่เต็มไปความร่มรื่น การย้ายมาอยู่ที่นี่ยังสะดวกสำหรับครอบครัวในการดูแลโฮมสเตย์ที่สร้างในสวนส้มโอด้วย ทุกอย่างจึงลงตัวสำหรับการเริ่มต้นครอบครัวเล็ก ๆ นี้

หลังคาเฉียงสูงมุงกระเบื้อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สระหน้าบ้านเย็นฉ่ำมีสะพานข้ามน่ารักๆ 

ตัวบ้านเป็นอาคารหลังคาเฉียงสูงมุงด้วยกระเบื้องที่สวยงามตามแบบฉบับของเวียดนาม องศาที่เฉียงค่อนข้างมาช่วยให้บ้านระบายน้ำฝนได้ดี รอบ ๆ บ้านจัดภูมิทัศน์ที่นำเสนอความงามอันบริสุทธิ์ของธรรมชาติ นอกจากจะมีต้นส้มโอแล้วยังจัดสวนน้ำเป็นสระบัวขนาดใหญ่ด้านหน้า มีสะพานไม้ข้ามสระน้ำเป็นทางเข้าหลักทำให้บ้านแตกต่างจากที่อื่น จากสะพานจะเชื่อมต่อกับเฉลียงบ้านที่ใช้งานอเนกประสงค์ไม่ว่าจะนั่งเล่น ทานอาหาร ชมสระ ชมปลา เป็นจุดที่ดึงทุกคนในครอบครัวมักจะออกมาใช้งานร่วมกัน

สระบัวขนาดใหญ่มีสะพานทางเดิน

สระน้ำขนาดใหญ่ให้ความสดชื่นและเพิ่มความเย็นให้กับบ้าน เมื่อสายลมพัดผ่านจะหอบเอาไอน้ำเข้าไปช่วยลดรังสีของแสงอาทิตย์ที่แผ่กระจายเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านเปิดพื้นที่และผนังโล่ง ๆ

โล่งกว้างเรียบง่ายแบบบ้านทรอปิคอล

บ้านมีพื้นที่ใช้สอย 115 ตร.ม. ภายในมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ พื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางสเปซโล่งกว้าง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัวขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับชานบ้าน ตัวบ้านล้อมรอบด้วยผนังกระจกทำให้บ้านสว่าง ความใสของกระจกยังเป็นเสมือนตักลางเบลอขอบเขตภายในภายนอก ทำให้มองเห็นสระดอกบัวหน้าบ้านได้ชัดเจน ประตูบ้านที่เปิดออกได้รอบบ้าน ช่วยระบายอากาศได้ง่ายทำให้บ้านสบายตอบโจทย์บ้านเขตร้อนได้เป็นอย่างดี

จัดแปลนแบบ open plan

การตกแต่งเน้นความสงบ และบรรยากาศเป็นธรรมชาติเรียบง่ายแบบบ้านๆ ที่กลมกล่อมด้วยกำแพงหิน คอนกรีตเปลือย และงานไม้ไม่ทำสี  โชว์ฝ้าเพดานไม้และระบบคานบนหลังคาของบ้านได้อย่างชัดเจน

ผนังบานกระจก

บ้านไม้มีชั้นลอย

ด้วยการออกแบบหลังคาขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมทั้งอาคาร ช่วยบังตัวบ้านจากแสงแดดที่รุนแรงในฤดูร้อน และความสูงจากพื้นถึงเพดานหลายเมตร ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกจากบ้านได้ดีขึ้น ความร้อนสะสมในตัวบ้านลดลง ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ประโยชน์จากความสูง นอกจากพื้นที่ใช้สอยด้านล่างแล้ว ทีมออกแบบยังเพิ่มชั้นลอยที่ตกแต่งไม้ เพื่อใช้เป็นที่สำหรับอ่านหนังสือ ห้องสมุด และที่เก็บของสำหรับครอบครัว บริเวณนี้ได้รับแสงมากจากสกายไลท์ที่ช่วยดึงแสงจากด้านบน จึงลดภาระการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้มาก สำหรับทางขึ้นชั้นลอยจะเป็นบันไดไม้ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัว

ห้องนอนผนังกระจกเปิดออกสู่สวน

มุมนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องนอน
ห้องนอนแยกออกมาเป็นพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ตกแต่งเรียบง่ายโดยใช้หินและไม้ธรรมชาติเป็นวัสดุหลัก เพื่อสร้างความสวยงามให้กับอาคาร ห้องนอนแต่ละห้องจะเชื่อมต่อกับสวนขนาดเล็กผ่านประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งช่วยให้แสงและอากาศไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างพื้นที่พักผ่อนสบาย ๆ แบบไม่ต้องกังวลสายตาใคร สำหรับห้องอาบน้ำฝักบัวจะเป็นโซนอาบน้ำกลางแจ้งที่เติมความน่าสนใจด้วยสวนขนาดเล็ก หลังคาที่เปิดออก open air ทำให้เจ้าของบ้านสามารถเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกผ่อนคลายและแนบชิดกับธรรมชาติ

พื้นที่ open space เปิดออกสู่ท้องฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ทรอปิคอล เป็นลักษณะบ้านที่เหมาะสมกับบ้านเขตร้อนชื้น ด้วยการจัดพื้นที่บ้านแบบโปร่ง โล่ง ทำให้รับได้ทั้งแสงและลมได้อย่างเต็มที่ เพื่อเติมความสบายให้บ้านและลดความชื้น  ในขณะเดียวกันก็ต้องมองหาวิธีการจัดการกับความร้อนและแสงที่รุนแรงในทิศทางที่ไม่ต้องการโดยไม่ทำให้บ้านมืด อับ ทึบด้วย อย่างการทำระแนง ฟาซาด หรือปลูกต้นไม้เป็นแนวบังแสง วัสดุก่อสร้างและตกแต่งก็สำคัญ บ้านทรอปิคอลมักเลือกวัสดุจากธรรมชาติที่หาได้จากท้องถิ่น เช่น ไม้ หิน อิฐ คอนกรีต หวาย ขอนไม้ เป็นต้น โทนสีแบบเอิร์ทโทนอย่างสีน้ำตาล เทา ครีมที่มีความสว่างเรียบง่าย และให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด