เมนู

ดื่มด่ำกับวิวอ่าว บ้านพักตากอากาศโมเดิร์นคันทรี่

บ้านชั้นเดียวพักตากอากาศ

บ้านอารมณ์รีสอร์ทเท่ ๆ 

การพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ได้หมายความว่าต้องเดินทางออกไปสถานที่ไกล ๆ แต่อาจเป็นการนั่งพักอยู่ที่บ้านอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ เพียงแค่วางใจให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทิ้งเรื่องราววุ่นวายไว้ไกลตัว แล้วได้ทบทวนความคิด ความรู้สึกของตัวเองด้วยความนิ่ง บรรจงและผ่อนคลาย ซึ่งหากสามารถจัดการกับความคิดความรู้สีกตัวเองได้ทุกวัน ต่อไปไม่เพียงแค่บ้านเท่านั้นจะเป็นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง แม้กำลังนั่งทำงานอยู่ก็อาจรู้สึกถึงความสงบขึ้นมาได้เช้นกัน

ออกแบบCheshire Architects
ภาพถ่าย : Sam Hartnett
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ชานระเบียงไม้กว้าง ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่ตั้งของบ้านพักตากอากาศ สไตล์รีสอร์ทเท่ ๆ หลังนี้ ตั้งอยู่บนปลายสุดของส่วนหน้าผาที่มองเห็นอ่าว Hauraki ด้านในและเกาะ Rangitoto ประเทศนิวซีแลนด์ สถาปนิกตั้งใจออกแบบให้อาคารมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่สูงมาก ไม่โดดเด่นไป เพื่อสร้างความกลมกลืนระหว่างสิ่งใหม่กับสิ่งที่มีอยู่เดิมให้กลมกลืนยิ่งขึ้น

อาคารโครงสร้างเหล็ก สะดวกต่อการขนส่งมายังพื้นที่บนผาสูง ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน อีกทั้งยังเพิ่มความเรียบร้อยเป็นระเบียบในช่วงดำเนินการก่อสร้าง เส้นสายอันชัดเจนแต่บางของเหล็กสีดำ เสริมภาพลักษณ์ให้บ้านที่ใช้วัสดุไม้เป็นพระเอกหลัก มีความเข้มขรึมและมีสไตล์อย่างที่ต้องการ

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

นอกจากการใช้ไม้มากรุผนังแล้ว ภายนอกบ้านบางส่วนยังใช้วัสดุเหล็กลอนเล็กกรุติดตามแนวตั้ง ทำสีสนิม สอดรับกับหลังคา เส้นสายเล็ก ๆ ที่มีระยะเท่า ๆ กัน ถือเป็นลวดลายที่ไม่ต้องประดิษฐ์บรรจงมาก แค่ปล่อยให้รายละเอียดของวัสดุแสดงออกมาอย่างเต็มที่ก็เพียงพอแล้ว โต๊ะทานอาหารสไตล์คันทรี่

ภายในบ้านมีการตกแต่งโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งพื้น ผนังและฝ้า บรรยากาศจึงมีแต่ความอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นมิตรกับธรรมชาติ อารมณ์เหมือนบ้านในชนบทที่ไร้สิ่งปรุงแต่งจากวัสดุมากมายนัก

บ้านแต่งงานไม้

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ใช้เป็นทอปปูนเปลือย ก่อตามขนาดความกว้างของห้องน้ำ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการวางของ อีกทั้งยังเพิ่มชั้นวางด้านบน สำหรับของตกแต่งต่าง ๆ นานาที่ชื่นชอบเป็นพิเศษและเข้ากันได้กับภาพรวมของบ้าน

ระเบียงโครงเหล็ก

ด้านหน้าสุดของบ้านปล่อยอิสระเป็นพื้นที่ระเบียง มีหลังคาคลุมกันแดด กันฝน มองเห็นวิวของอ่าวได้อย่างใกล้ชิด ทั้งยังมีต้นไม้ใหญ่ฟอร์มสวย กิ่งก้านที่เลื้อยอย่างงดงาม เสริมให้ภูมิทัศน์นอกบ้านสุดแสนอภิรมย์

บ้านหลังคาผสม

หมั่นตัดแต่งสนามหญ้าสีเขียวให้เรียบเตียนอยู่เสมอ ป้องกันสัตว์เลื้อยคลานและใช้เป็นพื้นที่วิ่งเล่นของเด็ก ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุมากนัก

ไม้ลีลาตกแต่งสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านเก่าหรือไม้แท้เมื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านมาก ๆ  อาจสร้างบรรยากาศที่อึมครึมให้แก่บ้านได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยแสงสว่างที่เป็นธรรมชาติ ขับไล่ความมืดและความอึดอัดของโทนสี หรืออีกทางหนึ่งหากชื่นชอบไม้เป็นพิเศษและต้องการนำมาใช้กับทุกจุด ควรเลือกใช้สีโทนอ่อน มีความสว่าง อารมณ์ของบ้านจะมีความสดใสและผ่อนคลายมากกว่าไม้สีเข้ม 

หลังคาเมทัลชีท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด