เมนู

หลังคาเฉียงสูง แตกต่าง แปลกตาจากเพื่อนบ้าน

หลังคาเฉียงสูง

อาคารชุมชนทรงใบมีด ตึกสูงที่ไม่ขาดสีเขียว

ในเขตฮาเนกิ, เซตากายะ-คุ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นโลเคชั่นดี ๆ ที่หายาก เพราะผสมผสานความสะดวกสบายในการอยู่ในระยะที่สามารถเดินได้จากสถานี Meidaimae (สถานีกึ่งกลาง) กับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของย่านที่อยู่อาศัย แม้เราจะเห็นความลาดเอียงของพื้นที่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะไหน ๆ ก็เอียงแล้ว สถาปนิกก็จับมาสร้างเอกลักษณ์ด้วยการออกแบบอาคารที่เฉียงกลับด้านกับเนินเสียเลย กลายเป็นความสมดุลทางสายตาที่ไม่เหมือนใคร

ออกแบบ : Furuya Design Architecture Office
ภาพถ่าย : Norihito Yamauchi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูง

โครงการนี้เป็นบ้านสหกรณ์ที่อยู่รวมหลายครอบครัวเหมือนอพาร์ทเมนท์ขนาดพื้นที่ 726 ตารางเมตร  แม้จะมีข้อจำกัดทางกฎหมายในการก่อสร้างไซต์เรื่องความสูงและระยะร่น หรือลักษณะที่ดินที่เป็นเนินลาดเอียงก็ไม่เป็นปัญหา เพราะสถาปนิกถือเป็นหนึ่งความท้าทายที่ต้องผ่าน รวมไปถึงการคำนวณทุกรายละเอียดที่ต้องการอย่างรอบคอบ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพด้านต้นทุน จึงออกแบบอาคารให้มีระดับต่ำกว่าผิวถนนเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ส่วนด้านข้างใส่ที่ว่างเป็นทางเดินเข้าลึกลงไปสองทาง อาคารจึงเหมือนใบมีดเฉียง ๆ ลอยตัวอยู่

บันไดคอนกรีตลอยตัว

บ้านลดระดับลงไปต่ำกว่าถนน

สถาปนิกเผื่อที่ว่างด้านหน้าเป็นพื้นที่กันชน แล้วจัดเป็นสวนเล็ก ๆ  เพื่อลดความแข็งกระด้างของอาคารและเชื่อมทิวทัศน์ของเมืองกับสวนให้ไปในทิศทางเดียวกัน ตรงกลางอาคารใส่สเต็ปไต่ระดับเข้าสู่ตัวบ้านชั้นสองและชั้นสามได้โดยตรง และมีทางเดินแยกลึกลงไปสำหรับคนที่อาศัยอยู่ชั้นล่างสุด ส่วนกำแพงกันดินด้านข้างที่ร่นห่างจากแนวเขตพื้นที่ก็จัดให้สีเขียวขนาดใหญ่เรียงตามแนวกำแพงไปจนสุด

ช่องว่างตรงทางเดินและบันได

ระเบียงหน้าห้อง

สถาปนิกทราบถึงข้อดีของการมีต้นไม้และธรรมชาติ ซึ่งเป็นไปได้ยากในโครงการอาคารจัดสรรที่แทบไม่เหลือพื้นที่ เพื่อให้มีสีเขียวมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงเพิ่มสวนกระถางระหว่างทางเข้าแต่ละทาง ทางเดินส่วนกลางบนชั้น 1 และชั้น 2 รวมทั้งบันไดสำหรับอพยพหนีไฟก็ไม่ขาดความสดชื่นของต้นไม้เช่นกัน การผสมผสานของพื้นที่สีเขียวเหล่านี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองกับอาคารไร้พรมแดน ช่วยให้การอยู่ในตึกสี่เหลี่ยมไม่เหี่ยวเฉาจนเกินไป

การตกแต่งภายใน

ครัวโมเดิร์นมินิมอล

รูปแบบแผนผังที่ชั้นใต้ดินและชั้น 1 ชั้น 2 และ 3 เป็นห้องชุดแบบบ้านแฝด ที่จะแบ่งชั้นสำหรับห้องนอนแยกออกจากห้องพักผ่อนและครัวโดยมีบันไดเชื่อมต่อ ทุกห้องจัดตกแต่งง่ายๆ เน้นความยืดหยุ่นเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ในชั้นบนสุดยังได้ประโยชน์จากหลังคาที่ค่อย ๆ เฉียงขึ้น ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง เต็มไปด้วยแสงสว่าง ครบฟังก์ชันสำหรับการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพ

บ้านในญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจและมอบความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี ในบ้านที่มีพื้นที่ มีบริเวณรอบ ๆ ปลูกต้นไม้คงไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับอาคารชุดที่เป็นลักษณะเคหะชุมชน อะพาร์ทเมนต์ หรือตึกแถว มักจะมีพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้บนตัวอาคารน้อย ทำให้รู้สึกถึงการอยู่ในสิ่งก่อสร้างคอนกรีตสี่เหลี่ยมที่แข็งกระด้างมากเกินไป การเว้นพื้นที่ระยะย่นแล้วใช้ขอบเขตผนังสร้างเป็นสวนแนวตั้ง ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะเพิ่มความสดชื่นโดยไม่เปลืองพื้นที่ การดูแลก็ง่าย และได้ประโยชน์ในจุดประสงค์เดียวกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด