เมนู

บ้านสไตล์อินดัสเทรียล แต่งง่ายได้ด้วย 3 วัสดุ

ครัวสไตล์อินดัสเทรียล

แต่งบ้านสไตล์อินดัสเทรียล

เหล็ก ไม้ คอนกรีต แม้จะเป็นวัสดุที่มีความต่างทั้งคุณสมบัติ ผิวสัมผัส และอารมณ์อย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อได้ลองหยิบจับนำมาวางอยู่ด้วยกัน กลับเป็นวัสดุที่เข้ากันได้แบบเท่ ๆ ไม่ได้ดูขัดแย้งกันอย่างที่คิด สำหรับคนที่มองหารูปแบบการตกแต่งที่เข้าถึงง่าย ดูสบายแต่แฝงไว้ซึ่งความมีเอกลักษณ์บางอย่างที่มองได้นาน ๆ การตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลที่ใช้วัสดุเหล่านี้เป็นหลักน่าจะตอบโจทย์ได้อย่างดี เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอพาทัวร์อพาร์ทเมนท์ที่มีบรรยากาศแบบอุตสาหกรรม ใส่คอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์ให้ Mood&Tone บ้านแบบคูล ๆ มาฝากกันครับ

ออกแบบHistorias de Casa
ภาพถ่ายfaiani
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องสไตล์ industrial

ห้องชุดบรรยากาศเท่ๆ

ห้องชุดตกแต่งสไตล์ Industrial ที่เปิดประตูเข้ามาจะพบกับความโปร่งสว่างด้วยหน้าต่างบานใหญ่ มีห้องครัวที่ดึงดูดความสนใจของทุกคนที่เข้ามา เป็นอพาร์ตเมนต์ของมัณฑนากรชื่อ Ivy และ Fábioใน Jardim Paulista ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี 2013 และต้องการเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นทั้งสำหรับกิจกรรมประจำวันและเพื่อรับเพื่อนในงานปาร์ตี้หรือดินเนอร์ จึงปรับปรุงภายในใหม่ให้พื้นที่โล่งและมีความยืดหยุ่นในการใช้การมากขึ้น การตกแต่งให้บรรยากาศอุตสาหกรรมแบบมินิมอล เน้นชิ้นงานที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์และเส้นสายเรียบง่าย

ในห้องนี้อาจไม่ได้ดูดิบขรึม มีฝ้าเพดานสูงโชว์โครงสร้างเหมือนโรงงานเก่า และมีงานเก็บรายละเอียดที่ดูเรียบร้อยอยู่มาก แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของความเป็นอุตสาหกรรมอยู่ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าบ้านประตูเหล็กยืดทำสีดำ ซึ่งได้รับอิทธิพลในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมที่บุกเข้ายึดอาคารตึกแถวจนกลายเป็นภาพจำ ผนังคอนกรีตเปลือยไม่ฉาบทับปล่อยให้เห็นร่องรอยที่ไม่สมบูรณ์ บนผนังมีท่อเหล็กร้อยสายไฟ ท่อแอร์ ท่อน้ำเหล็ก เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นหลัก เน้นผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ไม้และผ้าเข้ากับเหล็ก พื้นห้องมีทั้งส่วนที่เป็นปูนขัดมัน ไม้ปาร์เก้ เพื่อให้ภาพรวมของห้องมีความหลากหลายและสร้างสมดุลไม่ให้ดูดิบกระด้างจนเกินไป


จัดมุมนั่งเล่นเท่ ๆ

แต่งบ้านกลิ่นอายอินดัสเทรียล

มุมโปรดคนรักดนตรี

การมีดนตรีบรรเลงลอยๆ ฟังเบาๆ ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้บ้าน ตรงทางเข้าของอพาร์ทเมนต์เราจะสังเกตเห็นเคาน์เตอร์คอนกรีตบานไม้ที่วางเครื่องเสียงเอาไว้ แสดงให้เห็นความสำคัญของดนตรีในกิจวัตรประจำวันของผู้อยู่อาศัย บนผนังปูนเปลือยเรียบ ๆ นั้นทำชั้นว่างคอนกรีตที่ใช้วางหนังสือ แผ่นเสียง ที่หยิบใช้งานได้สะดวก “ชีวิตประจำวันของเรามีกิจกรรมมากมาย เราชอบที่จะได้ใกล้ชิดกับเพื่อนและครอบครัว บ้านหลังนี้จึงมีคนแวะเวียนมามากและเนื่องจาก Fábio ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับดนตรีหลายชิ้นและชอบเล่นดนตรีจึงมีมุมหนึ่งที่เป็นพิเศษสำหรับเขา” ไอวี่เจ้าของบ้านเผย

เก้าอี้ขาเหล็กเท่ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวโทนสีดำตกแต่งไม้สไตล์อินดัสเทรียล

ตกแต่งครัวสไตล์ industrial

พื้นที่สนุกในมุมทำอาหาร

“เมื่อเวลาผ่านไป การทำอาหารกลายเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นในกลุ่มเพื่อน” Ivy ให้ความเห็น มุมนี้จึงเป็นอาณาจักรที่เจ้าบ้านหญิงยึดครองในพื้นที่ค่อนข้างมาก เพื่อให้รองรับการใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คนได้ จึงออกแบบเคาน์เตอร์ครัวให้เป็นรูปตัว U มีทั้งหมด 3 สเตชัน การใส่พื้นที่ว่างตรงกลางจะทำให้การหมุนตัวและการเคลื่อนย้ายสเตชันขณะลงมือเตรียมและปรุงอาหารได้ง่าย ๆ ในส่วนนี้จะเน้นใช้โทนสีดำเป็นหลักตัดด้วยสีของไม้และคอนกรีต

ครัวโทนสีดำตกแต่งไม้สไตล์อินดัสเทรียล

ส่วนที่เป็นจุดเด่นคือ ที่แขวนเก็บของเหนือเคาน์เตอร์ครัวที่มีตุ๊กตาลิงไม้ห้อยโหนอยู่อย่างน่ารัก โครงสร้างทำจากเหล็กกล่องและตะแกรงเหล็กสีดำ วางสวนกระถางแคคตัส พลูด่าง โรสแมรี่ ใบโหระพา รวมถึงเครื่องเทศอื่น ๆ เอาไว้ข้างบน มุมธรรมชาติเล็ก ๆ นี้เข้ามาช่วยเติมเต็มช่วงเวลาในการทำอาหารให้สดชื่นด้วยสีเขียว และทำให้บ้านมีชีวิตชีวา

ตกแต่งห้องชุดแบบ open plan

ความเท่ที่ส่งผ่านโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา วัสดุเหล็ก หนังสีดำและสีน้ำตาล ดีไซน์ที่โชว์เส้นสายเรขาคณิตคมชัดเรียบง่าย ทำให้ภาพรวมของห้องดูน่าสนใจ มองดูได้นาน ๆ แม้จะไม่ได้ใช้สีฉูดฉาดหรือของตกแต่งที่หรูหรา

เก้าอี้หนังสีดำขาเหล็กเท่ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  วัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของสไตล์อินดัสเทรียล ไม่ต้องการความสมบูรณ์แบบหรือความเนี๊ยบอาจจะเป็นเหล็กที่ทำปฏิกิริยากับอากาศจนเกิดสนิม ไม้ธรรมชาติที่ตาไม้ไม่ต้องทำสีหรือเคลือบผิว ปูนเปลือย ผนังโชว์อิฐสีส้ม บางส่วนอาจจะทำ texture แบบมีปูนฉาบกระเทาะเห็นเนื้ออิฐเก่าๆ  โทนสีคุมให้อยู่ในธีมสีจากธรรมชาติ เช่น หนังสีน้ำตาล สีเทา สีดำ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายในขณะที่ดูเท่ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด