เมนู

แต่งห้องหรู ให้อยู่แล้วสนุก เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก

แต่งคอนโดให้สนุก

ตกแต่งห้องชุดโทนสีครีมนุ่มนวล

เมื่อถามถึงความรู้สึก “นุ่มนวล” สิ่งที่จะนำเสนอความรู้สึกแบบนั้นได้อาจจะมีหลายอย่าง เช่น ปุยนุ่น ก้อนเมฆ ซึ่งก็แล้วแต่ประสบการณ์หรือสิ่งที่เราคุ้นเคย สำหรับคอชากาแฟอาจจะเห็นภาพเป็นฟองนมที่ถูกตีจนฟู เมื่อคนแล้วฟองที่ละลายไปกับชากาแฟจะลดทอนความเข้มลง ทุกครั้งที่ดื่มทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้ละลายหายไปกับแก้วนั้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปพบกับการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ที่เลือกโทนสีและเฟอร์นิเจอร์ที่มองไปทางไหนก็สัมผัสได้ถึงความ Soft ที่ไม่เพียงสบายตาเท่านั้น ยังเหมาะกับบ้านที่มีเด็ก ๆ ด้วย

ออกแบบ : HAO Design
ภาพถ่าย : Hey!Cheese x Jamie
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีอ่อนๆ

เจ้าของบ้านเป็นสไตลิสต์คู่หนึ่ง พวกเขากำลังสร้างครอบครัวกับลูกเล็ก ๆ จึงอยากเริ่มต้นด้วยบ้านที่ดี HAO Design มีความสุขมากที่ได้มีส่วนร่วมในการวางแผนรื้อจัดแปลนบ้านใหม่และเป็นสักขีพยานในการเติบโตของครอบครัว เดิมทีห้องชุดนี้ตกแต่งด้วยสไตล์อินดัสเทรียลที่ดิบกระด้าง ในขณะบ้านที่มีลูกเล็ก ๆ ควรสร้างบรรยากาศที่เบาสบายและผ่อนคลายด้วยสีที่นุ่มนวลเพื่อให้อารมณ์สงบ เอื้อต่อการพัฒนาด้านอารมณ์สำหรับเด็กๆ  โดยไม่ลืมออกแบบบ้านให้เข้ากับยุค new normal ด้วยการจัดมุมล้างมือด้วยแอลกอฮออล์ตรงทางเข้าบ้าน

พื้นกระเบื้องลายหินขัด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งกระจกเงารูปร่างฟรีฟอร์ม

เฟอร์นิเจอร์แบบฟรีฟอร์ม

พื้นผิวทั้งหมดของบ้านไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง เพดาน ของแต่งบ้านใช้สีเอิร์ธโทน บริเวณโถงประตูหน้าบ้านปูพื้นด้วยหินขัด (Terrazzo) ขยับมาภายในเป็นกระเบื้องโมเสคปูลายก้างปลาให้อารมณ์ย้อนยุค ที่ผนังด้านหนึ่งของบ้านติดคิ้วให้ลายเส้นคลาสสิกซึ่งรวมกันเป็นภาพโรแมนติก สร้างเนื้อสัมผัสที่หวานแต่ไม่เลี่ยน ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หวาย เปลชิงช้า ไอส์แลนด์หินอ่อนสีน้ำตาล และองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างกระจกแบบฟรีฟอร์ม โลหะ ซึ่งรวมความรู้สึกของการพักผ่อนและความหรูหราของแสง เงา เข้าด้วยกัน

ครัวตกแต่งวัสดุไม้และหินอ่อนสีน้ำตาล

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

ห้องชุดมีที่แขวนชิงช้าผ้า

ฝั่งตรงข้ามครัวจะเห็นมุมมองหน้าต่างบานใหญ่ ที่ทำหน้าที่ดึงแสงแดดและลมธรรมชาติในช่วงกลางวันให้ผ่านเข้ามา สร้างบรรยากาศที่แสนน่าอยู่และให้อิสระทางสายตา ลดความรู้สึกถูกบีบอัดของห้องสี่เหลี่ยมลงได้ดี ชุดโซฟาตรงกลางที่หันไปทางแสงและจอภาพขนาดใหญ่ สำหรับตัวโซฟาเลือกขนาดใหญ่ที่นั่งพร้อมกันได้หลายคน เป็นเหมือนเกาะตรงกลางบ้านที่รวมทุกฉากชีวิตเอาไว้ด้วยกันที่นี่ ไม่ว่าจะโรงหนังเล็ก ๆ ร้านกาแฟยามเช้า สนามเด็กเล่นมีชิงช้า ห้องอ่านหนังสือ แล้วแต่ใครจะทำอะไรบ้างในแต่ละช่วงเวลาของวัน

บ้านโมเดิร์นมินิมอลโทนสีอ่อนๆ

ตกแต่งห้องชุดสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก

ต้องไม่ลืมว่าบ้านนี้มีเด็กจึงต้องพยายามสร้างสเปซให้กว้างและปลอดภัย สังเกตได้ว่าจะเน้นของใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพื่อลดการใช้พื้นที่บ้าน เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูพื้นผิวอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุธรรมชาติและมีมุมมนลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากมุมแหลม ถึงวิ่งซนมาชนกันก็ไม่เจ็บตัว

ห้องชุดตกแต่งอบอุ่นสำหรับครอบครัว

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศอบอุ่น

ห้องเด็กเล่น

แม้บ้านจะเป็นห้องชุดแนวตั้ง แต่เจ้าของบ้านก็พยายามสร้างสรรค์พื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้ใช้กล้ามเนื้อต่างๆ ตามวัย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้วยวิ่งเล่นไล่จับกับคุณแม่ กระโดดเล่นบนโซฟา ห้อยโหนบนชิงช้า หรือการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก อย่างเช่น การวาดรูป ก็มีพื้นที่สงบ ๆ ในการทำงานช่วยสร้างสมาธิในยุคที่เต็มไปด้วยสื่อกระตุ้นการเป็นสมาธิสั้นได้อย่างดี

ตกแต่งห้องนอนเด็ก

ห้องเด็กใช้โทนดอกบัวสีม่วงหรือถ้าให้เห็นภาพคือ สีของชานมรสเผือก (Taro Milk)  ที่เจ้าของชอบมาก ในห้องนี้จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวขนาดเล็กจิ๋วน่ารัก โดยเลือกขนาดและความสูงให้เหมาะกับสรีระของเด็ก ๆ ให้หยิบจับได้ง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องพลัดตกหกล้ม เฟอร์นิเจอร์และของเล่นที่เคลื่อนย้ายได้โดยไม่มีการตกแต่งมากเกินไป เพื่อให้เด็ก ๆ ปรับเปลี่ยนการตกแต่งห้องตามความต้องการได้ง่ายเมื่อโตขึ้นนั่นเอง

สนามหญ้าเล็กๆ ให้เด็กเล่นบนระเบียง

บนระเบียงออกแบบให้เป็นสวนสำหรับปลูกต้นไม้ มีกระโจมน้อยและปูพื้นด้วยหญ้าเทียม เพื่อจำลองการออกไปแคมป์และเล่นกลางแจ้งนอกบ้าน วิธีนี้จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้ว่าในสภาวะที่เต็มไปด้วยโรคระบาด เด็ก ๆ อาจจะต้องเรียนออนไลน์จากบ้านก็ไม่รู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรไป

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่มีเด็กเล็ก ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง พื้นบ้านควรราบเรียบไม่มีความลื่น เฟอร์นิเจอร์เลือกชิ้นที่มั่นคงไม่โยกเยก มุมควรโค้งมนไม่แหลมคมป้องกันการล้มศีรษะกระแทก ความสูงพอดีกับสรีระไม่ติดตั้งตู้สูงเกินเอื้อม ส่วน “สี” ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญในสร้างบรรยากาศ และยังส่งผลต่ออารมณ์ของเด็กได้เช่นกัน อาทิ สีสดสว่างเกินไปทำให้เด็กรู้สึกถูกกระตุ้นพลังงานมากและไม่สบายตาได้ การใช้สีที่นิ่งขรึม อย่างสีเทา สีเดียวในบริเวณกว้างอาจมีผลให้เด็ก ๆ รู้สึกซึมเศร้าได้ ควรเลือกสีโทนอ่อนๆ แบบพาสเทลหรือเอิร์ธโทน ที่ให้ความอบอุ่นและได้รับการปกป้อง จะสร้างภูมิคุ้มกันทางอารมณ์ให้กับลูกๆ เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด