เมนู

บ้านมินิมอลยุค New Normal เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

ตกแต่งบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

ห้องชุดสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลากหลายฟังก์ชัน

“พื้นที่ความรักไม่มีสิ่งกีดขวาง มองมุมไหนก็สบายใจ” เป็น concept ของการออกแบบห้องชุดแห่งนี้ที่ไม่ถือว่าเล็ก เพราะรวมพื้นที่ใช้สอยกว่า 231.4 ตารางเมตร แต่ถึงพื้นที่จะไม่น้อยแต่สิ่งที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญคือ ความโปร่งๆ และการเชื่อมต่อพื้นที่ จึงต้องการให้แต่ละส่วนของบ้านรวมกันเป็นสเปซเดียวโล่งๆ เหมาะสำหรับการใช้งานของครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ประกอบกับยุคนี้ที่มีโรคระบาดรุนแรง คนทำงานต้องอยู่บ้านนานๆ ต้องทำให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้กันได้แบบไร้อุปสรรค ไม่น่าเบื่อ และจัดฟังก์ชันให้เด็ก ๆ สนุกกันได้เต็มอารมณ์แม้จะแทบไม่ได้ก้าวออกจากบ้าน แต่ก็ไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป

ออกแบบ : Hao Design
ภาพถ่าย : Hey!Cheese
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มุมครัวโมเดิร์นมินิมอลแบบเปิด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งห้องชุด

ห้องชุดในเกาสงแห่งนี้มีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องนั่งเล่น 3 ห้องน้ำ การออกแบบห้องที่ดีควรยึดถือชีวิตประจำวันเป็นแนวคิดหลักของการจัด Space  จากบทสนทนาระหว่างเจ้าของบ้านเมื่อเทียบกับพื้นที่ พบว่าในช่วงเวลาที่เกิด Covid-19 ระบาด ทั้งคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ ต้องทำกิจกรรมจากที่บ้านมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น โครงสร้างเชิงพื้นที่จึงต้องมีความยืดหยุ่น รองรับทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน พื้นที่ทำงาน พื้นที่เล่น และกิจกรรมที่ชอบส่วนตัวของแต่ละคน ทำให้สถาปนิกเน้นไปที่การเปิดสเปซใช้งานร่วมกันให้โล่งและสว่างสดใส สอดคล้องกับวิถี new normal ของครอบครัวทั้งกลางวันและกลางคืน ตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างครบถ้วน

มุมครัวโมเดิร์นมินิมอล

Moode&Tone ของบ้านนำเสนอความรู้สึกเรียบง่าย ผ่อนคลาย และอ่อนโยน เส้นสายความโค้ง ซึ่งแสดงออกได้ดีผ่านเส้นโค้ง สีพาสเทลอ่อน ๆ และวัสดุที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแข็งกระด้าง อย่างเช่น งานไม้สีธรรมชาติอ่อน ๆ  ประตู arch โค้งๆ บนผนังคอนกรีตสีเทา โซฟาตัวใหญ่หนานุ่ม โคฟไฟเรขาคณิต รวมไปถึงลูกเล่นของแสงที่จะทำให้แต่ละพื้นที่พิเศษขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยเส้นโค้งและแสงไฟ

ผนังห้องเก็บของ

ตกแต่งคอนโดแบบ open plan

การประสานปริมาตรเชิงพื้นที่ของบ้านแบบ open plan ที่ลดผนังให้เหลือน้อยที่สุด แล้วนำแต่ละฟังก์ชันที่อยู่ร่วมกันได้มาอยู่ในจุดเดียวกัน การออกแบบสัดส่วนของเส้นและความสมดุลของสี จะทำให้เกิดความต่อเนื่องผ่านมุมมองที่กว้างขึ้น หน้าต่างกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดานเป็นแนวยาว เปิดดออกรับการไหลของแสงอย่างราบรื่น ทำให้บริเวณบ้านไม่ขาดชีวิตชีวาจากแสงธรรมชาติ

มุมนั่งเล่นพักผ่อนกลางบ้าน

พื้นที่กิจกรรมหลากฟังก์ชัน

จากบริเวณหน้าบ้านมีฟังก์ชันครัวแบบเปิด มาถึงห้องทานข้าว พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน  ขยับมาจะเป็นผนังบิลท์อิน ซึ่งซ่อนฟังก์ชันประตูและชั้นที่น่าสนุกมากมาย ตรงจุดนี้ใช้เป็นฟิตเนสของคุณแม่ ยิมของคุณลูก ในขณะที่เลยไปถึงไม่กี่ก้าวจะเป็นมุมทำงานของคุณพ่อที่เต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือ ซึ่งจะมองเห็นทุกคนที่ใช้ชีวิตอยู่ห้องส่วนกลางได้ แต่เมื่อถึงเวลาต้องการสมาธิ เด็ก ๆ ก็จะไปเล่นในห้องที่มีผนังแยกออกไป อย่าไรก็ตามในส่วนที่รอรับการออกกำลังกาย อย่างโยคะ fly ซึ่งจำเป็นต้องมัดผ้าโยงห้อยกลางอากาศ ก็ต้องมีการวางแผนราวกั้นแบบยาวพิเศษและทดสอบน้ำหนักบรรทุกอย่างปลอดภัยด้วยความระมัดระวัง

มุมนั่งเล่นพักผ่อนกลางบ้าน

มุมทำงาน

สนามเด็กเล่นในห้องนอนเด็ก

ผนังห้องเด็กพับเก็บเปิดเชื่อมพื้นที่ได้

ในบ้านที่เด็ก ๆ ต้องอยู่ในพื้นที่ผนังสี่เหลี่ยมตลอดเวลา การพักผ่อนและความบันเทิงต้องมาแบบจัดเต็ม บ้านนี้ไม่เน้นให้ลูกใช้ชีวิตหน้าไอแพดหรือโทรศัพท์ แต่ทำห้องนอนให้เป็นลานเล่นสนุกที่สามารถใช้กล้ามเนื้อปีนป่าย เล่นซ่อนหาผลุบ ๆ โผล่ๆ วิ่งเล่นไล่จับ โดยที่ผนังห้องสามารถปิดเป็นส่วนตัวยามนอนหลับ และเปิดพับเก็บเข้าข้างผนังเชื่อมต่อระหว่างห้องเด็กเล่นกับห้องนอนให้กว้างขึ้น ถึงจะอยู่แต่ในบ้าน แต่เด็ก ๆ ก็ยังมีพัฒนาการที่สดใสสมวัย สามารถกระตุ้นความสามารถด้วยการเล่นได้แบบไม่มีเบื่อ

สนามเด็กเล่นในห้องนอนเด็ก

ห้องนอนหลัก

บรรยากาศในบ้านยามค่ำ

ไม่เพียงแค่ยิม โฮมออฟฟิศ และสนามเด็กเล่นเท่านั้น ในตอนกลางคืนห้องนั่งเล่นก็แปลงร่างมาเป็นโรงภาพยนตร์ มีแสงไฟ มีหน้าจอยักษ์ สร้างบรรยากาศให้สมบูรณ์แบบ และยังปรับเปลี่ยนใช้ในสถานการณ์อื่นๆ ตามที่ต้องการได้อีกหลายรูปแบบ ก็ในเมื่อ “บ้าน” เป็นพื้นที่ปลอดภัย เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว การไม่ได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกก็กลายเป็นเรื่องเล็ก

โฮมเธียรเตอร์ในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในห้องชุดที่มีพื้นที่ใช้งานเป็นห้องสี่เหลี่ยม แม้จะไม่แคบ แต่การเชื่อมต่อพื้นที่ให้ดูเป้นสเปซกว้างๆ จะช่วยให้รู้สึกว่าบ้านน่าอยู่ และมีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลายกว่าการก่อผนังแยกสัดส่วนเป็นห้อง ๆ วิธีที่ดี คือ การทำพื้นที่ส่วนกลางให้โล่งกว้าง ใส่ฟังก์ชันใช้งานที่รวมกันได้เอาไว้ด้วยกัน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร แล้วแยกห้องน้ำ-ห้องนอนที่เป็นโซนพักผ่อนส่วนตัว ส่วนการใช้วัสดุกระจก ก็เป็นหนึ่งตัวช่วยที่เปิดมุมมองของบ้านออกไปภายนอก รับแสงธรรมชาติ จนทำให้ลืมไปเลยว่าเป็นห้องชุดไม่ใช่บ้านเดี่ยว 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด