เมนู

บ้านสองชั้นโมเดิร์น จัดพื้นที่ใช้ชีวิตติดวิวเมือง

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสองชั้น เปิดผนังกว้างชมวิวเมือง

ถ้าให้เลือกเป็นเจ้าของที่ดินได้ระหว่างที่ดินระนาบรบเรียบเท่ากันกับพื้นที่ลาดชัน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกพื้นที่ราบ ๆ เรียบ ๆ เพราะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมมากก็พร้อมใช้งานได้เลย แต่กับพื้นที่ต่างระดับลาดชันที่มีพื้นที่ใช้งานน้อยเจ้าของก็ต้องหนักใจเป็นธรรมดา เพราะไหนจะต้องปรับระดับ และคิดแก้ไขเรื่องฟังก์ชันการใช้งาน  แต่ในทางกลับกันที่ดินที่มีความต่างระดับก็ให้ในสิ่งที่ผืนดินหน้าเรียบให้ไม่ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมุมมองที่สูงและไกลกว่า ความเป็นส่วนตัวที่มากกว่า หากใส่มุมมองมองใหม่ ๆ ในการออกแบบเข้าไปอย่างเข้าใจ ก็จะได้บ้านที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบCO Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นประตูกระจกมีระเบียง

บ้านสองชั้นข้างหน้าทึบด้านในโปร่ง

บ้านใหม่สร้างเสร็จในปี 2016 สำหรับครอบครัวเล็กๆ นี้อยู่ในพื้นที่ Mosman รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ความท้าทายของงานนี้คือ การขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขวางภายในอาคารขนาดกะทัดรัดที่ตั้งบนพื้นที่ลาดชัน และต้องการเปิดมุมมองของบ้านไปชมวิวเมืองบัลมอรัลได้ หากมองจากด้านหน้าคงนึกภาพไม่ออกว่าจะเปิดอย่างไร เพราะชั้นล่างมีผนังทึบ ชั้นบนติดฟาซาดระแนงไม้ดูเป็นส่วนตัวและดูทึบไม่เห็นความโปร่งหรือเปิด จึงต้องติดตามไปดูข้างในว่าสถาปนิกจะสร้างสรรค์ข้างในอย่างไร

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเดินเข้าบ้าน

ต้อนรับเข้าสู่ตัวบ้านด้วยความรู้สึกอบอุ่นจากทางเดินปูด้วยไม้ และทักทายความสดชื่นจากสวนเล็กๆ ที่จัดเอาไว้หน้าบ้านบันไดเชื่อมต่อพื้นที่ในบ้าน

พื้นที่ต่างระดับเพื่อความสนุกในบ้าน

เมื่อก้าวสู่ภายในจะรับรู้ได้ถึงความสว่างทันที จากช่องแสงขนาดใหญ่ที่ส่องกระทบผนังสีขาวที่ใช้เป็นสีหลักของบ้าน จากนั้นจะเป็นบันไดหินขัดที่ปูทับด้วยแผ่นไม้ขึ้นไปบนชั้นแยกระดับที่ซับซ้อนขึ้น แต่ก็น่าสนุกด้วยเช่นกัน ส่วนช่องว่างทางซ้ายมือเป็นทางลงไปสู่ชั้นล่าง ซึ่งบ้านนี้ค่อนข้างแปลกกว่าบ้านอื่นตรงที่ห้องใช้งานส่วนรวมอย่าง ครัว มุมรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นถูกจัดอยู่ที่ชั้นบนทั้งหมด

ครัวสีขาวตกแต่งงานไม้

ตกแต่งบ้านโทนสีขาวดำและไม้

โทนสีที่ใช้มีเพียง 2 สีหลักง่าย ๆ ที่ใช้ได้และดูดีตลอดทุกยุคสมัยคือ สีขาวและสีดำ โดยให้สีขาวมีพื้นที่มากกว่าเป็นฉากหลัง ตัดเส้นสายตาให้คมชัดขึ้นด้วยสีดำ ซึ่งจะทำให้ของแต่งบ้านดูเด่นขึ้นมาท่ามกลางความเรียบง่าย

ตู้บิวท์อินบานไม้โคมไฟแขวนสีดำ

จัดบ้านแบบ open plan

พื้นที่ครอบครัวเปิดชมวิวบนชั้นสอง

เหตุผลหนึ่งที่บ้านนี้เลือกจัดพื้นที่ห้องส่วมรวมเอาไว้ในชั้นบนคือ ต้องการให้ทุกคนในครอบครัวได้มาอยู่ทำกิจกรรมด้วยกัน พร้อม ๆ กับชมวิวเมืองที่มองเห็นได้กว้างขึ้นและไกลขึ้น ในส่วนนี้จึงทำผนังที่เปิดออกได้หมดและต่อเติมระเบียงยื่นออกไป สมาชิกในบ้านจึงสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ในร่มหรือนั่งเล่นกลางแจ้ง และยังเป็นการขยายพื้นที่ใช้งานในบ้านให้มีมากขึ้น ทั้งหมดทุกองค์ประกอบและการจัดสรรพื้นที่ล้วนคิดมาแล้วอย่างดีเพื่อให้ตอบได้ทุกโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

เตาผิงบิวท์อิน

ผนังกระจกใสในห้องน้ำ

ไม่เฉพาะห้องส่วนรวมเท่านั้นที่ชื่นชมวิวเมืองสวย ๆ ได้ ในห้องน้ำก็เพิ่มความสุนทรีย์ด้วยมุมมองที่เปิดออกผ่านผนังกระจก และยังเป็นช่องทางรับแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสว่าง ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ลดความชื้นภายในห้องน้ำไปพร้อม ๆ กัน

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

ผนังกระจกเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกภายใน

ในชั้นล่างสถาปนิกก็ต่อเติมชานออกมาจากตัวบ้านให้ออกมานั่งเล่นรับบรรยากาศสวนสบาย ๆ ซึ่งจุดนี้ก็เชื่อมต่อกับอาคารผ่านผนังและประตูกระจก วัสดุกระจกนี้เป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้เป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน และทำให้ผนังมีความโปร่งเบาเพิ่มอิสระทางสายตา สร้างภาพรวมที่ดูกว้างขึ้นแม้พื้นที่จะเท่าเดิม

ผนังเปิดกว้างเห็นวิวชัดเจน

จุดชมวิวบนชั้นสองของบ้าน ที่สามารถมองออกไปเห็นเมืองข้างล่างในบริเวณกว้าง ในวันที่อากาศดี ๆ ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ระเบียงที่มีหลังคาคลุมทานข้าว ชมทิวทัศน์ หรือทำกิจกรรมที่ชื่นชอบอื่น ๆ ได้สบาย ๆ แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้จากในตัวบ้านผ่านผนังกระจกที่กั้นระหว่างบ้านกับระเบียงนั่นเอง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นที่ต่างระดับนั้นในอดีตอาจจะดูเหมือนเป็นข้อด้อย เพราะจะทำให้มีพื้นที่ราบสำหรับใช้งานน้อย ต้องเพิ่มงบประมาณในการปรับหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน แต่ในยุคนี้นักออกแบบสามารถปรับจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่นได้ โดยใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมแบบไม่ต้องปรับหน้าดินให้เท่ากันทั้งหมด อย่างเช่นบ้านที่ที่ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป จะเห็นว่าพื้นที่ภายในบ้านมีความน่าสนใจ และสามารถให้มุมมองที่แตกต่างตามระดับความสูงของบ้าน เป็นต้น

http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด